• 10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020) 1
 • 10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020) 2
 • 10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020) 3
 • 10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020) 4
 • 10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020) 5

10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)

Ngày nay, nước tương hay còn được gọi là xì dầu dần trở nên phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, nước tương xì dầu đã mang lại sự hấp dẫn, thơm ngon cho các món ăn. Có rất nhiều loại nước tương xì dầu được ưa chuộng hiện nay, từ các thương hiệu trong nước như Chinsu, Maggi… đến các thương hiệu nước ngoài nổi tiếng từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, đem lại sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng.

Không phải loại nước tương nào cũng giống nhau và cũng là loại hợp với bạn. Trong bài viết này, mybest xin được giới thiệu với quý độc giả cách chọn nước tương xì dầu phù hợp, cùng bảng xếp hạng Top 10 nước tương xì dầu tốt nhất được ưa chuộng hiện nay.
 • Thông tin mới nhất: 13-11-2019
 • 6.477 Lượng view
Mục Lục

Kiến Thức Cơ Bản về Nước Tương Xì Dầu

Là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của chúng ta, nhưng bạn có biết nước tương được làm như thế nào không? Hãy cùng mybest tìm hiểu ngay nhé.

Nước Tương Xì Dầu Được Làm Ra Như Thế Nào?

Nước Tương Xì Dầu Được Làm Ra Như Thế Nào?
Thành phần chính của nước tương bao gồm: đậu nành, lúa mì, nước muối, và chất cồn sinh ra trong quá trình lên men nhằm bảo quản thực phẩm.
Để tạo nên nước tương sóng sánh, thơm ngon; bước đầu người ta cho nấm men vào hỗn hợp đậu nành, bột lúa mì và ủ cho tới khi đậu lên men, sau đó trút hỗn hợp vào dung dịch nước muối. Nấm men được sử dụng trong quá trình lên men, tuy không phải là nguyên liệu chính, nhưng lại là thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc biệt riêng có của nước tương.
Thông thường mỗi nhà sản xuất lại có những công thức nấm men của riêng mình, khiến cho vị nước tương bạn cảm nhận được mỗi loại lại có chút gì đó khác biệt.
Trong quá trình làm nước tương, nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng hàng đầu đối với người sản xuất. Vì vậy, hầu hết các nhà máy đều sản xuất dựa trên quy trình kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Mối Quan Hệ Giữa Nước Tương Xì Dầu và Vùng Miền

Mối Quan Hệ Giữa Nước Tương Xì Dầu và Vùng Miền
Miền nào thức nấy, vì vậy mà nước chấm, gia vị đi kèm mỗi vùng cũng có sự khác biệt nhất định. Với nước tương xì dầu cũng không ngoại lệ.
Vì mâm cơm miền Bắc hay có các món luộc cùng như nước chấm kèm khá đậm vị, nên khi nấu các món miền Miền Bắc mà sử dụng xì dầu khi nêm nếm thì nên chọn loại có vị thanh. Ngược lại, miền Nam có các món đặc trưng như cá kho tộ, cá đồng nướng trui, lẩu cua đồng,… để làm nổi bật hương vị món ăn nên dùng loại nước tương vị đậm sẽ phù hợp hơn.
Bên cạnh đó, tên gọi nước tương cũng thay đổi theo từng vùng miền. Sở dĩ có sự thay đổi đó là do miền Bắc có đặc sản tương bần rất nổi tiếng. Vì vậy, người miền Bắc thiên gọi nước tương là xì dầu hay để dễ phân biệt với loại tương bần trứ danh. Trong khi ở miền Nam, ảnh hưởng nhiều của văn hóa của người Hoa kiều nên ngoài gọi bằng nước tương, họ còn gọi là tàu vị yểu.

Cách Chọn Nước Tương Xì Dầu

Bạn đã biết về nguyên liệu, cách chế biến cũng như những đặc điểm điển hình của nước tương xì dầu, nhưng làm sao để chọn sản phẩm phù hợp đây? Hãy cùng mybest tìm hiểu về những đặc điểm cần lưu ý khi chọn nước tương dưới đây nhé!

Chọn Theo Các Loại Nước Tương Xì Dầu

Chọn Theo Các Loại Nước Tương Xì Dầu
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một số loại nước tương xì dầu khác nhau như sau:
 • Nước tương Việt Nam
 • Nước tương Sheng Chou Trung Quốc (Chinese Light Soy Sauce)
 • Nước tương Ăo Chōu Trung Quốc (Chinese Dark Soy Sauce)
 • Nước tương Koikuchi Nhật Bản (Dark Soy Sauce)
 • Nước tương Usuguchi Nhật Bản (Light Soy Sauce)
 • Nước tương Tamari Shoyu Nhật Bản
 • Nước tương Shaishikomi Shoyu Nhật Bản (Restock Soy Sauce hay Double Fermented Soy Sauce)
 • Nước tương trắng Shiro Shoyu Nhật Bản (White Soy Sauce)

Tùy vào khẩu vị ăn uống của mỗi người mà ta lựa chọn gia vị đậm hay nhạt để thưởng thức. Bên cạnh đó, độ đậm hay nhạt của nước tương còn có sự tương thích với các món ăn. Những loại xì dầu của Việt Nam đều khá đậm đà với vị muối, phù hợp tẩm ướp các món kho, xào, rim và tạo màu caramel cho các món ăn Việt.
Nước tương của Trung Quốc cũng phù hợp để tạo màu và hợp với các món Trung Hoa. Nếu như nước tương sheng chou Trung Quốc có vị mặn mạnh mẽ và ngọt, thì nước tương ăo chōu của Trung Quốc có vị chua đắng mạnh mẽ, kết hợp với vị umami kéo dài đọng nơi đầu lưỡi.
Mhững loại xì dầu Koikuchi Nhật Bản thì có sự cân bằng giữa vị umami và vị chua. Nếu bạn muốn tận hưởng nguyên vẹn hương vị món ăn, thì nước tương vị nhạt Usuguchi sẽ là nước chấm khiêm tốn, thơm ngon dành cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các loại xì dầu Nhật Bản thì có thể cân nhắc một số loại sau: xì dầu “tamari” chủ yếu làm từ lúa mì, xì dầu saishikomi có thời gian chế biến gấp đôi, và xì dầu “Shiro” có hàm lượng lúa mì lớn và màu nhạt hơn cả những loại xì dầu Usuguchi, thích hợp với món cá sống sashimi.
Bên cạnh đó, còn có loại xì dầu dashi Nhật Bản, là những sản phẩm có nước dashi. Là một người nội trợ thông minh, khi lựa chọn nước tương hãy cân nhắc đến mục đích sử dụng cũng như sự tương thích với thực phẩm chế biến để chọn ra loại phù hợp.

Chọn Theo Phương Pháp Chế Biến

Chọn Theo Phương Pháp Chế Biến
Về phương pháp chế biến nước tương xì dầu, có phương pháp chế biến truyền thống ủ xì dầu nguyên chất lên men và phương pháp hỗn hợp thêm vị ngọt và dung dịch axit amin để tạo ra vị umami trong một số loại xì dầu Nhật Bản.
Nếu bạn muốn trải nghiệm vị xì dầu truyền thống, thì bạn có thể chọn loại ủ nguyên chất. Còn nếu bạn thích loại có vị umami thì hãy chọn phương pháp ủ hỗn hợp.
Về phương pháp chế biến, những sản phẩm xì dầu shoyu của Nhật Bản thường có ghi phương pháp chế tạo. Đối với những loại shoyu, bạn đừng quên kiểm tra nguyên liệu để biết thành phần vị umami được thêm là khoảng bao nhiêu.

Chọn Theo Thành Phần Đậu Nành

Chọn Theo Thành Phần Đậu Nành
Trong quá trình lựa chọn nguyên liệu sản xuất nước tương, nhà sản xuất sẽ chọn lựa một trong hai loại: đậu nành tư nhiên (đậu nành hạt tròn) hoặc đậu nành đã loại bỏ chất béo và dầu.
Với xì dầu sử dụng đậu nành tự nhiên, điểm nổi bật nằm ở chính hàm lượng dầu được giữ lại trong đậu giúp tạo nên thành phần glycerol làm hương vị thêm phần béo ngậy, phong phú. Trong khi đó, đậu nành tách dầu vì đã loại bỏ dầu và chất béo lại tạo nên hương vị thanh, tinh khiết dễ chịu.
Mỗi loại đậu nành lại tạo nên hương vị đặc trưng cho nước tương xì dầu. Do đó, tùy thuộc vào khẩu vị ưa thích, mà bạn có thể lựa chọn một trong hai loại đậu nành này để thưởng thức nhé.

Chọn Theo Sở Thích về Hương Vị

Chọn Theo Sở Thích về Hương Vị
Nước tương xì dầu có rất nhiều hương vị khác nhau, từ những loại có vị muối mặn đến những loại có vị ngọt. Tuỳ theo mỗi khu vực và gia đình có những hương vị yêu thích khác nhau, nên khi chọn nước tương xì dầu, chúng ta hãy thử so sánh 3 vị dưới đây và chọn để tìm được loại nước tương xì dầu lý tưởng. Bạn có thể tìm thấy vị mặn chủ yếu có trong các nước tương của Việt Nam, còn vị Umami có trong các nước tương xì dầu của Nhật Bản.
 • Vị muối
 • Vị ngọt
 • Vị Umami (Đậm Đà)

Chọn Sự Cân Bằng Giữa Nguyên Liệu & Cách Chế Biến

Chọn Sự Cân Bằng Giữa Nguyên Liệu & Cách Chế Biến
Về cơ bản, nước tương được dùng trong chế biến thực phẩm hay dùng chấm trực tiếp đều đem lại vị ngon đặc trưng. Tuy nhiên, hương vị sẽ còn tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn chọn nước tương dựa trên những loại thực phẩm thường dùng kèm với nước tương theo “gu” riêng của mình.
Ví dụ, nước tương vị mạnh với màu nước đậm đặc không những tạo hương vị cho các món ninh nhừ mà còn làm bật cả phần màu sắc của món ăn. Xì dầu vị mặn, mùi nồng lại là vũ khí giúp các nguyên liệu cho món nướng thêm nổi bật. Hãy nhớ, một trong những “ngón bài tủ” giúp bạn nắm được đặc trưng của từng hương vị nằm ở chính cách bạn chọn được loại xì dầu cân bằng với loại thực phẩm và cách chế biến đấy nhé!

Nếu Lo Về Muối, Chọn Xì Dầu Giảm Muối

Nếu Lo Về Muối, Chọn Xì Dầu Giảm Muối
Trong các loại nước tương thông thường, hàm lượng muối có thể chiếm khoảng 18%. Tuy nhiên, với loại xì dầu giảm muối lượng muối có thể giảm xuống tới mức 9%, chỉ bằng một nửa so với mức thường. Nếu bạn quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe, hoặc trong gia đình có người lớn tuổi, bạn muốn sử dụng sản phẩm ít muối thì đây chính là dòng sản phẩm phù hợp.
Hàm lượng muối thấp có thể khiến bạn cảm thấy mùi vị sẽ không đủ “đậm”, tuy nhiên trên thực tế hương vị nước tương về tổng thể sẽ không vị biến đổi nhiều. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Một lưu ý nhỏ đó là cũng đừng quên kiểm tra thành phần trên nhãn mác sản phẩm. Có nhiều loại nước tương xì dầu giảm muối, nhưng lại thêm vào các chất phụ gia hay gia vị hóa học nhằm giữ được vị đậm cho nước tương. Không chỉ lưu ý đến độ ngon, hãy chắc chắn sản phẩm bạn lựa chọn nằm trong danh mục sản phẩm cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế để đảm bảo sức khỏe nhé!

Nếu Thích Vị Nước Mắm thì Chọn Nước Tương Hải Sản

Nếu Thích Vị Nước Mắm thì Chọn Nước Tương Hải Sản
Những loại xì dầu hải sản là xì dầu được trộn với chiết xuất từ hải sản lên men hoặc hải sản tươi. Với loại xì dầu này, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị của nước tương, vừa thưởng thức hương vị hơi giống với vị nước mắm. Loại nước tương này rất phù hợp để bạn dùng tẩm ướp và hấp cá.

Top 10 Nước Tương Xì Dầu tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Bạn đã được biết về các nguyên liệu chế biến nước tương cũng như một số lưu ý khi lựa chọn. Ngay bây giờ, hãy cùng tham khảo bảng xếp hạng nước tương của mybest, để chọn lựa một loại nước tương ưng ý cho bạn và cả gia đình nhé.

10. Ajinomoto Nước Tương Phú Sĩ

15.000 VNĐ

Xuất xứViệt Nam
Thể tích500ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành nguyên hạt tự nhiên
Điểm nổi bậtCông nghệ lên men Kiage an toàn cho người sử dụng, phù hợp với các món chay, đồ luộc.

9. Lumlum Nước Tương Đậu Nành Lumlum Organic

80.000 VNĐ

Xuất sứThái Lan
Thể tích200ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành nguyên chất
Điểm nổi bậtSản phẩm hữu cơ, hạn chế Cholesterol.
Xuất xứNhật Bản
Thể tích100ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành nguyên chất
Điểm nổi bậtSản phẩm hữu cơ giảm muối, bổ sung vitamin và i-ốt, an toàn cho trẻ từ 5 tháng tuổi.
Xuất xứNhật Bản
Thể tích150ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành tách béo
Điểm nổi bậtNước tương ngọt hợp với các món sống, vị thanh tăng hương vị cho món ăn.
Xuất xứ Việt Nam
Thể tích 500ml
Thành phần đậu nành Đậu nành tự nhiên
Điểm nổi bật Dung tích lớn, vị đậm, thích hợp cho tẩm ướp nêm nếm.
Xuất xứSingapore
Thể tích150ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành tách béo
Đặc điểm nổi bậtSản phẩm giảm muối, không chất béo, an toàn cho người sử dụng. Thiết kế thanh lịch, dễ cầm rót.
Xuất xứViệt Nam
Thể tích700ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành tự nhiên
Điểm nổi bậtVị đậm đặc phù hợp thay thế gia vị nêm nếm. Độ sánh quyện tạo nên hương vị nồng nàn, lôi cuốn.

3. Kikkoman Nước Tương Đậu Nành Ít Muối Kikkoman

125.000 VNĐ

Xuất xứNhật Bản
Thể tích600ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành tự nhiên
Điểm nổi bậtThực phẩm ít muối, tốt cho sức khỏe. Dung tích lớn, an toàn cho trẻ nhỏ và người già.

2. Chinsu Nước Tương Tỏi Ớt

14.000 VNĐ

Xuất xứViệt Nam
Thể tích250ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành tự nhiên
Điểm nổi bậtVị tương kết hợp tỏi, ớt chua cay vừa đủ.
Xuất xứViệt Nam
Thể tích200ml
Thành phần đậu nànhĐậu nành tự nhiên
Điểm nổi bậtKết hợp tinh tế giữa đậu nành và mầm lúa mạch. Tăng thêm độ sánh quyện và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Lời kết

Nước tương hay xì dầu giờ đây là một gia vị quen thuộc trong mọi bữa ăn của người Việt. Để bữa ăn thêm phần lôi cuốn, hãy chọn loại nước tương xì dầu khiến bạn hài lòng nhất! Mybest mong rằng bạn sẽ tìm được một loại nước tương thơm ngon, ưng ý ngay sau khi tham khảo bài viết này nhé.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết được Yêu Thích

 • 10 Ngũ Cốc tốt nhất hiện nay cho người ăn kiêng (Tư vấn mua 2020)
  10 Ngũ Cốc tốt nhất hiện nay cho người ăn kiêng (Tư vấn mua 2020)
  Bạn có biết về “chế độ ăn kiêng ngũ cốc”? Đây là một phương pháp ăn kiêng đơn giản, khi bạn thay thế bữa sáng bằng ngũ cốc, đang trở thành trào lưu những năm gần đây. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc dễ dàng, nhanh chóng, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và lành mạnh.Tuy nhiên, có rất nhiều loại ngũ cốc như yến mạch, trái cây, granola, muesli… khiến bạn phân vân không biết chọn mua ngũ cốc như thế nào? Do đó, mybest sẽ giới thiệu đến bạn cách lựa chọn ngũ cốc ăn kiêng dễ dàng nhất. Đừng quên tham khảo những loại ngũ cốc ăn kiêng tốt nhất hiện nay và cách thưởng thức ngũ cốc ngon miệng ở phần cuối bài viết nhé.
  Thực Phẩm - Đồ Uống
  19.335 Lượng view
 • 14 Loại Bột Mì Làm Bánh Mì ngon tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  14 Loại Bột Mì Làm Bánh Mì ngon tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  Bạn đang muốn làm bánh mì giàu dinh dưỡng, thơm ngon cho bữa sáng hay các bữa ăn nhẹ giữa buổi? Dù bạn định làm bánh mì Pháp, croissant hay bánh mì ăn kiêng, có thể bạn đang phân vân không biết chọn loại bột mì nào làm bánh mì ngon, phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Khi chọn bột mì để làm bánh mì, hãy chú ý đến hàm lượng gluten, cũng như chọn loại bột mì phù hợp với kết cấu và hương vị loại bánh mì bạn muốn làm.Hiện nay, có nhiều hãng bán bột mì như Bob’s Red Mill, King Arthur Flour, Markal, Beksul, ArrowHead Mills, Kraftkorn, Vimaflour, Uniflour, Lotus Pantry,…cho ra đời nhiều loại bột mì khác nhau như bột mì cứng, bột mì mềm. Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá các loại bột mì làm bánh mì đầy đa dạng và phong phú. Đừng quên tham khảo những loại bột bánh mì tốt nhất được ưa chuộng hiện nay ở phần cuối bài viết nhé.
  Thực Phẩm - Đồ Uống
  8.505 Lượng view
 • 10 Loại Bia Ngon tốt nhất hiện nay ở Việt Nam (Tư vấn mua 2020)
  10 Loại Bia Ngon tốt nhất hiện nay ở Việt Nam (Tư vấn mua 2020)
  Bia là một phần dường như không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là khi chúng ta tận hưởng thời gian vui vẻ cùng bạn bè hay thư giãn sau giờ làm việc. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những thương hiệu nội địa như Bia 333, Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội,… thì người tiêu dùng cũng có rất nhiều lựa chọn khác với các nhãn hàng ngoại nhập như Bia Mỹ, Nhật, Đức, v.v.Trong bài viết lần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả cách lựa chọn loại bia uống ngon nhất tại Việt Nam và bảng xếp hạng 10 loại bia ngon được ưa chuộng nhất hiện nay. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm một số điều cơ bản liên quan đến bia ở phần cuối của bài viết để có thể bảo quản và thưởng thức bia một cách ngon nhất. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình loại bia ngon và phù hợp với khẩu vị của bản thân.
  Thực Phẩm - Đồ Uống
  24.669 Lượng view
 • 10 Loại Đường tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  10 Loại Đường tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  Đường là một gia vị ngọt ngào không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Bạn có thể dùng đường với một tách trà hay một cốc cafe thơm ngon, hoặc nêm nếm độ ngọt cho các món ăn của bạn. Khi chọn đường, bạn nên chọn đường bột mịn để nấu ăn, những viên đường khối xinh xắn đặt bên tách trà và cà phê, hay đường phèn cho những đồ uống giải khát hay đường nho cho việc làm thạch và tào phớ.Có thể bạn thường thấy đường trắng tinh luyện, đường mía, đường thốt nốt, đường nâu, đường nho, đường phèn, đường gluconated có thể khiến bạn phân vân không biết chọn đường nào tốt nhất cho sức khỏe và phù hợp với nhu cầu bản thân. Trong bài viết này, mybest xin được giới thiệu với bạn cách chọn đường và bảng xếp hạng top 10 loại đường tốt nhất hiện nay.
  Thực Phẩm - Đồ Uống
  3.371 Lượng view
 • 10 Giấm Táo tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  10 Giấm Táo tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  Giấm táo là một thực phẩm thu hút nhiều sự chú ý gần đây bởi hiệu quả làm đẹp, hay chăm sóc sức khỏe (giảm cân) cao. Bạn có thể thêm mật ong vào nước giấm táo pha loãng để uống hay sử dụng nấu ăn.. Với nhiều loại sản phẩm khác nhau như giấm táo nguyên chất, giấm táo hữu cơ, rượu táo; bạn sẽ phân vân không biết lựa chọn như thế nào nhỉ?Do đó, mybest sẽ giới thiệu đến bạn cách lựa chọn giấm táo ngon và tốt một cách dễ dàng và sử dụng thuận tiện nhất có thể. Đừng quên tham khảo những sản phẩm tốt nhất được ưa chuộng hiện nay, ở phần cuối bài viết nhé.
  Thực Phẩm - Đồ Uống
  4.802 Lượng view
 • 10 Sốt Cà Chua ngon tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  10 Sốt Cà Chua ngon tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2020)
  Sốt cà chua mất rất nhiều thời gian để chế biến. Do đó, tại sao bạn không tận dụng nước sốt cà chua bán sẵn trên thị trường khi bạn hạn hẹp thời gian hoặc bận rộn nhỉ? Bạn có thể sử dụng hương vị húng quế, phô mai, nấm, tỏi… để làm mì Ý và pizza dễ dàng. Trong khi đó, nước sốt cà chua thông thường có thể sử dụng cho các món hầm, xào, nấu. Thậm chí, nếu bạn không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản chai trong tủ lạnh thuận tiện.Có thể bạn đang phân vân không biết loại sốt cà chua nào ngon, phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của bản thân? Do vậy, mybest sẽ giới thiệu đến bạn cách lựa chọn sốt cà chua một cách dễ dàng. Đừng quên tham khảo những loại sốt cà chua tốt nhất hiện nay và phương pháp lưu trữ sốt cà chua thừa, ở phần cuối bài viết nhé.
  Thực Phẩm - Đồ Uống
  2.392 Lượng view
 • Tìm kiếm theo Chủ Đề