1. TOP
 2. >
 3. Làm Đẹp - Sức Khỏe
 4. >
 5. Thực Phẩm Chức Năng
 6. >
 7. [2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng]
 • [2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng] 1
 • [2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng] 2
 • [2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng] 3
 • [2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng] 4
 • [2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng] 5

[2023] Top 10 Whey Protein tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng]

Whey Protein là dạng bột được tách từ sữa, một loại thực phẩm chức năng giàu protein. Đây là dòng sản phẩm giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ người dùng để có một hình thể lý tưởng. Whey protein là cách bổ sung dưỡng chất nhanh chóng, được khuyến khích dành cho người đang trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, giữa nhiều dòng sản phẩm đa dạng như Muscle Tech, Optimum Nutrition, RSP v.v. được sản xuất bằng các phương pháp WPC, WPI, WPH khác nhau, nhiều bạn hẳn sẽ phân vân không biết nên chọn loại sản phẩm nào.

Vì vậy, trong bài viết lần này mybest sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Whey Protein với đầy đủ tiêu chí chọn mua dựa trên đặc trưng của từng dòng sản phẩm. Bảng xếp hạng các sản phẩm tốt nhất và cách dùng Whey Protein hiệu quả cũng sẽ được cung cấp trong nửa sau bài viết. Cùng tìm hiểu và chọn ra sản phẩm phù hợp nhất cho bạn nhé!
Cập nhật ngày 04/01/2023
Chuyên Gia
Bác Sĩ Chuyên Khoa Dinh Dưỡng
Đặng Ngọc Hùng

Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng là Nghiên cứu sinh ngành Dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, từng công tác tại BV Tai mũi họng Sài Gòn, BV Nguyễn Tri Phương. Ngoài bác sĩ, anh còn đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác như Nhà sáng lập hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam - H&H Nutrition; Giảng viên cơ hữu tại Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa Sức khỏe môi trường – nghề nghiệp tại Viện nghiên cứu và đào tạo y khoa liên tục; Giảng viên thỉnh giảng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur; Giảng viên Tổ chức phi chính phủ LIFE.

Profile của Đặng Ngọc Hùng
Chuyên Gia
Huấn Luyện Viên Cá Nhân & Bodybuilding
Hisano Keiichi

Anh Hisano Keiichi có kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực Personal training, hiện anh cũng đang là một vận động viên thể hình. Bên cạnh đó, anh còn là CEO của công ty thể hình Key Fit và vận hành 4 phòng gym. Không chỉ là một trainer bình thường, anh còn là người thầy của nhiều trainer khác. Anh cũng từng vô địch 2 năm liên tiếp giải Thể hình toàn Nhật Bản (JBBF), đạt huy chương bạc giải thể hình Đông Á, top 5 giải Thể hình Thế giới IFBB.

Profile của Hisano Keiichi
Editor
mybest, Inc.
Ban biên tập mybest

mybest là dịch vụ tư vấn thông tin tiêu dùng về các sản phẩm, dịch vụ tốt và được ưa chuộng nhất dựa trên nghiên cứu sản phẩm, đánh giá cùng một số thực nghiệm và tư vấn từ các chuyên gia. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các thông tin mới và chuẩn xác nhất để “GIÚP NGƯỜI DÙNG ĐƯA RA CÁC LỰA CHỌN” trong hầu hết các lĩnh vực, từ Mỹ phẩm, Hàng tiêu dùng, Thiết bị gia dụng đến các dịch vụ Tài chính, Chăm sóc sức khỏe, v.v.

Profile của Ban biên tập mybest
Cách chọn đã được kiểm tra bởi chuyên gia.
Chuyên gia không tham gia vào phần xếp hạng, cũng như không chỉ định đưa bất cứ sản phẩm/dịch vụ nào vào top. Các sản phẩm và thứ hạng được ban biên tập lựa chọn/sắp xếp một cách độc lập dựa trên các sản phẩm/dịch vụ được ưa chuộng trên thị trường vào 28-12-2022

Whey Protein Là Gì? Lợi Ích Khi Uống Whey Protein?

Whey Protein Là Gì? Lợi Ích Khi Uống Whey Protein?

Whey Protein có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm trong cơ thể, giúp cơ săn chắc và chống mất cơ.


Ngoài ra, Whey Protein còn một ưu điểm chính là tốc độ hấp thụ nhanh hơn so với các loại Protein khác nên bạn có thể được bổ sung dưỡng chất ngay sau khi tập cơ.

Hisano Keiichi
Huấn Luyện Viên Cá Nhân & Bodybuilding
Hisano Keiichi

Đặc trưng của Whey Protein là rất giàu axit amin BCAA (valine, leucine, isoleucine), dưỡng chất thiết yếu nuôi dưỡng cơ bắp.


BCAA còn có khả năng phục hồi cơ bắp sau tổn thương cũng như tăng khả năng dẻo dai cơ bắp do vận động và căng thẳng gây ra, nên cả những người hay mệt mỏi cũng nên cân nhắc sử dụng.

Có Loại Protein Nào? Đậu Nành Và Casein Có Gì Khác?

Có Loại Protein Nào? Đậu Nành Và Casein Có Gì Khác?

Có ba loại Protein chính là Whey Protein, Protein đậu nành và Casein Protein. Whey, Casein là Protein từ sữa và Protein đậu nành là từ đậu nành. Vì vậy, với những người muốn tăng cơ hiệu quả thì Whey Protein chính là sự lựa chọn thích hợp.


Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên uống protein lúc đói vì sẽ đốt cháy gần hết, lượng còn để hấp thu vào cơ sẽ rất ít.

Cách Chọn Whey Protein

Các sản phẩm Whey Protein rất đa dạng với nhiều mức giá, chất lượng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng loại để chọn được sản phẩm phù hợp. 

① Phân Loại Whey Protein Theo Phương Pháp Sản Xuất

Có thể chia Whey Protein thành 4 loại chính dựa trên sự khác biệt về phương pháp sản xuất, tỷ lệ protein và hiệu quả hấp thụ. Hãy chọn loại sản phẩm phù hợp với mục đich bổ sung protein của bạn nhất.

Từ 80% Protein: Dễ Uống Với Người Mới

Từ 80% Protein: Dễ Uống Với Người Mới
Whey Protein có hàm lượng đạm càng cao càng có xu hướng dễ uống, do đó Whey Protein có hàm lượng đạm từ 80% trở lên rất đáng để cân nhắc chọn mua.

Ngoài ra, lượng đạm cần thiết hàng ngày đối với người không tập luyện là 1g/kg khối lượng cơ thể và với người đang tập luyện cường độ cao không quá 1.6g/kg/ngày. Với một nam giới nặng 70kg đang tập luyện mức độ nặng thì tối đa cần 112g.


Hàm lượng đạm càng cao thì càng chứa ít thành phần dư thừa nên sẽ giúp bạn có thể hấp thụ đạm hiệu quả hơn.

Hisano Keiichi
Huấn Luyện Viên Cá Nhân & Bodybuilding
Hisano Keiichi

Về cơ bản, bạn nên bổ sung đạm qua bữa ăn và uống Protein khi cần thiết (chẳng hạn như sau khi tập luyện).


Nếu bạn ăn đủ chất thì cơ thể bạn sẽ được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, enzyme tiêu hóa được tiết ra khi nhai kỹ, emzym này rất tốt cho việc tiêu hóa và hấp thu.

Phương Pháp WPI: 90% Protein, Giải Quyết Nhanh Cơn Đói

Phương Pháp WPI: 90% Protein, Giải Quyết Nhanh Cơn Đói
Phương pháp sản xuất Whey Protein chia thành hai loại chính: WPI (Whey Protein Isolate) và WPC (Whey Protein Concentrate).

Để hấp thụ đạm hiệu quả, mybest khuyến khích bạn chọn sản phẩm dùng phương pháp WPI.


Phương pháp WPI là một phương pháp sản xuất tách đạm khỏi các thành phần dư thừa. Ngoài ra, điểm hấp dẫn của nó chính là có hàm lượng đạm cao đến khoảng 80 đến 90% và chất béo cực ít.


Sản phẩm sản xuất theo phương pháp WPI đã loại bỏ hầu hết Lactose nên rất thích hợp cho những người không thể dung nạp sữa. 


Tuy nhiên nhược điểm của nó là có giá thành cao hơn Whey Protein bày bán trên thị trường. Nếu bạn muốn bổ sung Protein với giá thành vừa phải thì hãy chọn sản phẩm có phương pháp WPC nhé.

Hisano Keiichi
Huấn Luyện Viên Cá Nhân & Bodybuilding
Hisano Keiichi

Sản phẩm với phương pháp WPI có hàm lượng đạm cao và có thể giúp bạn bổ sung đạm nguyên chất nên suy cho cùng giá thành của nó rất hợp lý.


Trên bao bì sản phẩm thường sẽ để phương pháp sản xuất, nhưng nếu không thấy thì bạn có thể xem như nó là phương pháp WPC.

Whey Peptide - Phương Pháp WPH: Giúp Cơ Bắp Hấp Thụ Chất Dinh Dưỡng Nhanh Hơn


Whey Peptide được tạo thành sau khi thủy phân đạm Whey theo phương pháp WPH (Whey Protein Hydrolyzed) -  thủy phân một trong hai loại Whey Protein WPC hoặc WPI, chia phân tử Protein lớn thành các chuỗi Peptide ngắn hơn. Quá trình chia nhỏ này giúp dạ dày hấp thụ Protein nhanh và dễ dàng hơn, tăng tốc độ chuyển hóa và phục hồi cơ bắp


Với công nghệ sản xuất hiện đại gia tăng công đoạn, nâng hàm lượng đạm lên đến 90 - 95%, không khó hiểu khi đây là loại Whey Protein có mức giá cao so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường. 


Protein hỗn hợp (Protein Blend) là các loại Whey Protein có hơn một nguồn Protein trong công thức, thường bao gồm Whey Protein (WPC, WPI, WPH), Protein trứng, Protein thực vật... Sản phẩm có kết hợp từ nhiều loại Whey Protein khác nhau sẽ tổng hòa càng nhiều ưu điểm của các loại Whey này. Với dòng sản phẩm này, bạn có thể thưởng thức các dòng Whey đắt tiền như WPI và WPH với mức giá thành phải chăng, dễ mua hơn cho mục đích sử dụng lâu dài. 

Hisano Keiichi
Huấn Luyện Viên Cá Nhân & Bodybuilding
Hisano Keiichi

Với những người thực sự muốn tìm loại thích hợp giúp bổ sung dưỡng chất sau khi tập luyện có thể cân nhắc dùng Whey Peptide.


Tuy nhiên, tập luyện mới chính là điều quyết định nên một thân hình săn chắc. Hãy rèn luyện để có một vóc dáng chuẩn và cũng đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhé.

② Để Giảm Cân: Không Quá 2g Chất Béo Và 4g Carbohydrate

Trong 1g của ba chất dinh dưỡng chính có chứa: 4kcal chất đạm, 9kcal chất béo và 4kcal carbohydrate.


Mặt khác, lượng đạm tiêu chuẩn của mỗi khẩu phần Whey Protein là hơn 15g nên chỉ riêng đạm đã vượt quá 60kcal.


Vì thế, những người đang giảm cân cần đảm bảo không quá 2g chất béo và 4g carbohydrate để giảm hấp thụ calo dư thừa.

③ Chú Ý Đến Hương Vị Để Duy Trì Uống Lâu Dài

Chú Ý Đến Hương Vị Để Duy Trì Uống Lâu Dài

Hãy chọn loại có giá thành và hương vị mà bạn có thể uống lâu dài. Giá thành và hương vị không liên quan đến nhau, không phải cứ loại càng đắt sẽ càng ngon, bạn nên dùng thử vài sản phẩm để tìm ra hương vị yêu thích.


Tuy nhiên, những loại Whey Protein giá rẻ bao gồm chủ yếu là Protein và không chứa các thành phần bổ sung như vitamin hay khoáng chất.


Mặt khác, với sản phẩm chứa nhiều thành phần như vitamin và khoáng chất, hoặc có sử dụng phương pháp Grass Fed (bò nuôi thả ăn cỏ) thì sẽ có giá thành cao hơn.


Nếu bạn chú trọng hương vị thì mua loại giá rẻ cũng được, nhưng nếu ưu tiên thành phần thì nên chọn loại giá cao hơn một chút nhé.

Top 10 Whey Protein tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Và bây giờ, mời bạn đến với 10 sản phẩm Whey Protein đang thu hút sự chú ý hiện nay. mybest cố gắng mang tới cho bạn bảng xếp hạng đa dạng các lựa chọn, hãy tìm kiếm sản phẩm đáp ứng tốt nhất với nhu cầu của mình.
Sản phẩm
Hình ảnh
Giá thấp nhất
Điểm nổi bật
1

MuscleTech

Nitro-Tech Whey Gold

MuscleTech Nitro-Tech Whey Gold 1枚目

Tỷ Lệ Hấp Thụ Nhanh, Bột Thơm Đậm Dễ Uống

2

Rule 1

R1 Whey Protein

Rule 1 R1 Whey Protein  1枚目

Không Thêm Đường, Chất Phụ Gia, Nhiều Dạng Gói

3

Optimum Nutrition

Platinum HydroWhey

Optimum Nutrition Platinum HydroWhey 1枚目

Bổ Sung Hàm Lượng Lớn BCAA Và Axit Amin Thiết Yếu

4

MuscleTech

Iso-Zero Whey Protein

MuscleTech Iso-Zero Whey Protein 1枚目

Bột Whey Không Đường Ít Béo Hỗ Trợ Tiêu Hóa

5

RSP

Whey Protein

RSP Whey Protein 1枚目

Hỗ Trợ Bổ Sung 18 Loại Axit Amin Thiết Yếu

6

QNT

Light Digest Whey Protein

QNT Light Digest Whey Protein 1枚目

Protein Hương Vị Độc Đáo Cho Người Ăn Kiêng

7

AST Sport Science

VP2 Whey Protein

AST Sport Science VP2 Whey Protein 1枚目

Protein Kết Hợp Axit Amin Tác Động Nhanh

8

Rule 1

R1 Plant Protein

Rule 1 R1 Plant Protein 1枚目

100% Protein Thực Vật Cho Người Ăn Chay

9

Myprotein

Impact Whey Protein

Myprotein Impact Whey Protein 1枚目

Hương Vị Phong Phú, Hiệu Suất Chi Phí Tốt

10

Ultimate Nutrition

Prostar 100% Whey Protein

Ultimate Nutrition Prostar 100% Whey Protein 1枚目

Thức Uống Dễ Kết Hợp Trong Nhiều Thực Đơn

Chi tiết
Đóng
No.1

Tỷ Lệ Hấp Thụ Nhanh, Bột Thơm Đậm Dễ Uống

Whey Protein Nitro-Tech là công thức có chứa Protein thủy phân WPI thành dạng Peptide, giúp cơ thể hấp thụ Protein nhanh và hiệu quả hơn. Hãng áp dụng quy trình lọc lạnh đa lớp hiện đại không sử dụng nhiệt cao và axit, đảm bảo thành phẩm là dạng Protein tinh khiết, loại bỏ hầu hết Lactose và chất béo dư thừa.


Kết cấu bột Whey mịn tan nhanh, hương socola đậm kích thích vị giác sẽ mang đến cho bạn món uống Protein lành mạnh hấp dẫn. Đây là sản phẩm đạt được chất lượng cân bằng giữa hàm lượng dinh dưỡng và hương vị, dễ dàng làm quen và sử dụng lâu dài. Người mới dùng còn có thêm lựa chọn là các gói dùng thử 1 lần uống tiện lợi để trải nghiệm hương vị loại bột Whey này. 

No.2

Không Thêm Đường, Chất Phụ Gia, Nhiều Dạng Gói

R1 Whey Protein là hỗn hợp chỉ sử dụng loại đạm Whey cô lập WPI đã loại bỏ tạp chất và WPH thủy phân tăng tốc độ chuyển hóa, đem tới cho bạn trong mỗi khẩu phần là 25g Protein hấp thụ nhanh. Sản phẩm không thêm đường, chất béo, chất độn, chất bảo quản, là lựa chọn dành cho người đang tìm kiếm loại đạm Whey lành mạnh, ít béo

R1 có nhiều định lượng gói từ 467g đến 4.5kg, dạng túi Zip hoặc hộp đựng dễ bảo quản. Bạn có thể dễ dàng tìm được định lượng phù hợp theo lượng uống của mình. 

No.3

Bổ Sung Hàm Lượng Lớn BCAA Và Axit Amin Thiết Yếu

Platinum HydroWhey là dòng Whey Protein cao cấp được làm từ 100% WPI thủy phân không pha trộn, thích hợp làm thức uống cho bữa sáng, trước và sau khi tập luyện. 


Sản phẩm không chỉ cung cấp 30g Protein mỗi khẩu phần mà công thức còn được hãng nâng cấp, bổ sung thêm 15.5g các loại Axit Amin thiết yếu với hơn 8.8g chuỗi BCAA siêu nhỏ dễ hấp thụ, tăng khả năng tổng hợp Protein cho cơ thể. Đây sẽ là sản phẩm giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp, hỗ trợ rất tốt cho việc tập luyện của bạn. 

No.4

Bột Whey Không Đường Ít Béo Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Iso-Zero là dòng Whey Protein sử dụng phương pháp vi lọc tiên tiến để tách các tạp chất trong hỗn hợp Whey Protein Isolate. Vì vậy, loại bột uống này đã được loại bỏ đi hầu hết Lactose, lượng Carbs và chất béo, cũng như không thêm đường mang đến một món uống lành mạnh cho chế độ ăn kiêng.


Hơn nữa, Iso-Zero còn bổ sung thêm men Amylase và Papain là các Enzyme đóng vai trò thúc đẩy chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng như Protein và chất béo. Sản phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa cũng như tăng khả năng hấp thụ chất, phù hợp với người bụng yếu, hay gặp vấn đề khi dung nạp sữa và chế phẩm từ sữa. 

No.5

Hỗ Trợ Bổ Sung 18 Loại Axit Amin Thiết Yếu

Whey Protein RSP có chứa hỗn hợp 3 loại Protein cùng 18 loại Axit Amin khác nhau, có thể uống bổ sung vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày tùy vào nhu cầu của người dùng. Sản phẩm có chứa 5g BCAAs và 4g Glutamine & Glutamic Acid giúp săn chắc và phục hồi cơ bắp hiệu quả. 


Bên cạnh đó, hàm lượng canxi cao cũng là điểm hấp dẫn của sản phẩm RSP, một lựa chọn đáng cân nhắc cho người đang có nhu cầu bổ sung song song Protein và canxi. 

No.6

Protein Hương Vị Độc Đáo Cho Người Ăn Kiêng

Whey Protein QNT hấp dẫn người dùng với các biến thể hương vị độc đáo mới mẻ như chuối, bỏng ngô ngọt, caramen muối... thơm ngon dễ uống dù không hề thêm đường. Trong mỗi khẩu phần bột Whey QNT sẽ cung cấp cho bạn 15g Protein với một lượng calo thấp chỉ 78g. 


Hỗn hợp bột cũng chứa ít chất béo và carbs, giúp giảm lượng mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân. Đây là loại bột Whey đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, người đang trong chế độ ăn kiêng giảm carbs, người có nhu cầu bổ sung Protein ở mức vừa phải.

No.7

Protein Kết Hợp Axit Amin Tác Động Nhanh

VP2 Whey Protein dòng sản phẩm dành cho người tập gym muốn tăng cường khả năng phát triển các nhóm cơ. Hỗn hợp bột Whey Protein đã qua thủy phân chia nhỏ phân tử cho hiệu quả hấp thụ nhanh, mang đến tác dụng tích cực sau 10 tuần sử dụng.


Sản phẩm cung cấp axit amin Cysteine đóng vai trò điều chỉnh lượng Protein trong cơ thể, hình thành và phát triển cơ bắp một cách ổn định. Lượng Cysteine tăng sẽ giúp làm giảm gánh nặng trong quá trình trao đổi chất, hấp thụ Protein ở cơ bắp nhất là với người mới tập gym, cơ thể chưa quen với điều kiện tập luyện liên tục. 

No.8

100% Protein Thực Vật Cho Người Ăn Chay

Đây chính là loại Whey Protein thuần chay hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng dành cho người ăn chay. Sản phẩm được sản xuất từ 100% nguồn nguyên liệu thực vật với 4 loại Protein từ thực vật hữu cơ, không Lactose, không Gluten, không đường, không Cholesterol, lành mạnh khi kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày. 


Sản phẩm cung cấp 20g Protein, 9 loại Axit Amin, giàu chất xơ hòa tan tốt cho tiêu hóa trong mỗi khẩu phần uống. Hỗn hợp có vị ngọt tự nhiên từ chiết xuất cỏ ngọt thay thế đường giúp bạn dễ uống hơn mà không cần lo lắng về lượng đường mỗi lần uống. 

No.9

Hương Vị Phong Phú, Hiệu Suất Chi Phí Tốt

Impact Whey Protein là dòng thức uống đậm vị dễ uống với tỷ lệ trên 90% hỗn hợp là Whey Protein cô đặc WPC. Sản phẩm có tới hơn 40 biến thể hương vị phong phú từ loại không vị, đến vị cà phê, vani, socola bạc hà, caramen muối... Bột mịn tan nhanh và dễ uống với người mới dùng.

Hỗn hợp Whey Protein có vị ngọt dịu tự nhiên từ Sucralose, một loại chất làm ngọt không chứa calo thay thế đường nên hoàn toàn phù hợp với người kiêng đường. Sản phẩm có nhiều dạng gói, giá thành phải chăng tiết kiệm chi phí cho người có nhu cầu uống lâu dài. 

No.10

Ultimate NutritionProstar 100% Whey Protein Chocolate Creme/Vani Creme

Từ 650.000 VNĐ

Thức Uống Dễ Kết Hợp Trong Nhiều Thực Đơn

Prostar 100% Whey Protein là sản phẩm pha trộn giữa 3 loại Whey WPC, WPI và WPH. Sản phẩm ứng dụng công nghệ lọc bỏ tạp chất tiên tiến độc quyền của hãng, đem đến mỗi khẩu phần uống là 25g Protein tinh khiết và 6g BCAA tăng cường hiệu quả hấp thụ.

Bột uống ít béo, ngoài Protein còn cung cấp thêm các dưỡng chất khác như Vitamin A, Canxi và sắt cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng Prostar 100% Whey Protein để pha nước, pha sữa, sinh tố hoặc sử dụng làm nguyên liệu bánh ngọt, bánh quy đều rất phù hợp.

Thời Điểm Uống Và Lượng Hấp Thụ Lý Tưởng

Thời Điểm Uống Và Lượng Hấp Thụ Lý Tưởng
Thời điểm thích hợp để uống Whey Protein sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người, cụ thể như sau:

 • Giảm cân: Sử dụng Whey Protein vào các bữa nhẹ xen giữa bữa chính. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn các thực phẩm giàu Protein cho bữa nhẹ sẽ giúp làm giảm cơn đói khiến bạn ăn ít calo hơn vào cuối ngày.

 • Phát triển cơ bắp: Thời gian lý tưởng để bổ sung Protein là trong vòng 2 giờ sau khi tập luyện để tăng khả năng phục hồi các nhóm cơ. Với người tập luyện ở trạng thái nhịn ăn như tập trước bữa sáng, nên uống Whey Protein ngay sau khi tập.

 • Duy trì cơ bắp: Để ngăn ngừa mất cơ do tuổi tác, bạn nên chia đều lượng Protein hấp thụ mỗi bữa từ 25 - 30g. Vì vậy, nên uống Whey Protein vào các bữa bạn ăn ít Protein như bữa sáng. Bạn cũng có thể uống Whey vào buổi tối trước khi đi ngủ để tối đa hóa sự phát triển và thích ứng của cơ bắp với lượng Protein được cung cấp suốt đêm đẩy nhanh quá trình phục hồi, giúp cơ thể nhanh thích nghi với việc tập luyện. 

 • Cải thiện hiệu quả tập luyện: Để có thể tăng hiệu quả tập luyện, giảm đau nhức và mệt mỏi, rèn luyện sức bền bạn nên kết hợp bổ sung Protein và Carbs trước và sau khi tập luyện.

Về lượng uống, người lớn trưởng thành nên xem xét cường độ tập luyện và hàm lượng Protein hấp thụ qua bữa ăn hằng ngày để cân đối lượng uống Whey Protein phù hợp với nhu cầu. Liều lượng được khuyến nghị là từ 1 - 2 muỗng bột (25 - 50g) mỗi ngày. Tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm để có định hướng khẩu phần phù hợp với loại Whey bạn sử dụng. 

Đặng Ngọc Hùng
Bác Sĩ Chuyên Khoa Dinh Dưỡng
Đặng Ngọc Hùng

Dù với mục đích là phát triển hay duy trì cơ bắp thì cần lưu ý thời điểm uống protein tốt nhất là sau khi ăn.

Các Câu Hỏi Thường Gặp - Tư Vấn Bởi Chuyên Gia Dinh Dưỡng Đặng Ngọc Hùng

Các Câu Hỏi Thường Gặp - Tư Vấn Bởi Chuyên Gia Dinh Dưỡng Đặng Ngọc Hùng

Uống Whey Protein Nhiều Có Gây Tác Dụng Phụ Gì Không?

Đây là chất đạm nên dùng nhiều whey cũng có tác hại giống như dư thừa đạm như:

 • Tăng acid uric máu
 • Tạo gánh nặng lớn cho thận
 • Tăng nguy cơ gout
 • Gây đầy bụng, khó tiêu
 • Một số trường hợp gây mụn. 

Thực phẩm dù tốt đến đâu cũng tiềm ẩn tác dụng không mong muốn khi dùng thừa, do đó bạn cần sử dụng liều lượng hợp lý.

Không Tập Gym Có Nên Uống Whey? Uống Sữa Whey Có Giúp Người Gầy Tăng Cân Không?

Whey là loại đạm tốt giúp dễ hấp thu, giá trị sinh học cao nên kể cả không tập thì dùng whey vẫn tốt, tuy nhiên cần phải dùng trong tổng lượng đạm trong ngày chỉ nên 0,8 - 1g/ kg. nghĩa là người 50kg chỉ cần 40 - 50gr đạm.


Tuy nhiên, nếu đã uống whey thì bạn phải giảm thịt, cá, trứng, sữa để tránh thừa, người gầy cũng có thể chọn whey để hiệu quả tăng cân tốt hơn.

Nếu Đã Uống Whey Protein Trong 1 Thời Gian Dài Thì Tạm Ngưng Uống Whey Có Gây Mất Cơ Không?

Whey được xem là nguyên liệu để giúp tạo cơ, tuy nhiên sau khi ngưng mà chúng ta vẫn tiếp tục tập luyện và cung cấp đủ đạm từ các nguồn khác như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản thì cơ vẫn giữ, chứ không phải khi không dùng nữa thì cơ sẽ bị mất đi.

Thực Phẩm Bổ Sung Protein Khác

Ngoài bột Whey Protein, còn nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung Protein khác như Protein thực vật, thanh Protein ăn nhẹ... hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân. Bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm Protein giảm cân có thể tham khảo thêm các lựa chọn khác qua bài viết dưới đây của mybest.  • Like mybest trên Facebook để theo dõi nhiều thông tin mới nhé!
Khi bạn bấm vào link và mua các sản phẩm trong bài viết, mybest sẽ nhận một phần hoa hồng.
Nội dung miêu tả các sản phẩm được tham khảo từ thông tin trên trang web nhà sản xuất, các trang thương mại điện tử, v.v.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật

Tìm theo danh mục