• [2022] Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng, 6 Tháng tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 1
 • [2022] Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng, 6 Tháng tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 2
 • [2022] Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng, 6 Tháng tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 3
 • [2022] Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng, 6 Tháng tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 4
 • [2022] Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng, 6 Tháng tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 5

[2022] Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng, 6 Tháng tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]

5 tháng tuổi được cho là thời điểm khởi đầu quá trình ăn dặm ở trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này, nhiều bậc cha mẹ trở nên bối rối trong việc lựa chọn loại bột ăn dặm đầu đời cho bé. Giữa rất nhiều sự lựa chọn về mặt nguyên liệu, mùi vị, kiểu kết cấu, v.v. đâu sẽ là loại bột ăn dặm phù hợp nhất với bé nhà bạn?


Trong bài viết này, mybest sẽ giới thiệu cùng bạn top 10 bộ ăn dặm cho bé 5 tháng ngon và tốt nhất đến từ những thương hiệu uy tín như Wakodo, Matsuya, Fruto Nyanya, v.v. Để có thêm thông tin chi tiết về cách lựa chọn bột ăn dặm, bạn vui lòng tham khảo thêm phần nội dung ở phía sau của bài viết nhé!

Bài Viết Được Thực Hiện Bởi

Ngô Lan
Ban biên tập mybest
 • Thông tin mới nhất: 22-11-2022
Mục Lục

Khi Nào Thì Nên Cho Bé Ăn Dặm?

Khi Nào Thì Nên Cho Bé Ăn Dặm?

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu quá trình ăn dặm khi bước vào giai đoạn từ 5 – 6 tháng tuổi. Ở thời kỳ này, cổ của trẻ có xu hướng cứng cáp hơn và bé dần bắt đầu hứng thú hơn với các loại thức ăn. 


Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, bạn có thể chế biến các món ăn từ gạo, không nêm thêm gia vị và có độ mềm mịn tương tự như sữa chua. Đều đặn cho bé nếm thử từng chút mỗi lần, mỗi ngày một lần.

Ngô Lan
Dược Sĩ - Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ và Bé
Ngô Lan

Độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm là khi em bé của bạn tròn 6 tháng tuổi. Vì thời điểm đó, hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn thiện hơn, có thể tiêu hóa thức ăn khác đặc hơn ngoài sữa mẹ. Trước 6 tháng đầu chỉ nên dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức. 


Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng, mẹ không thể cho con bú mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn 6 tháng tuổi thì từ 5 tháng rưỡi trở ra mẹ có thể tập cho con ăn dặm thêm.

Cách Chọn Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng

Khi tìm kiếm và chọn mua bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, bạn có thể cân nhắc một số tiêu chí sau đây từ mybest nhé!

Lựa Chọn Kết Cấu Bột Theo Độ Tuổi Của Bé

Lựa Chọn Kết Cấu Bột Theo Độ Tuổi Của Bé

Khi chọn bột ăn dặm, tiêu chí đầu tiên cần chú ý chính là độ tuổi khuyến nghị sử dụng, chẳng hạn như “sản phẩm dành cho bé từ 5 – 6 tháng”. Vì thành phần và kết cấu bột ăn dặm sẽ có sự khác nhau tuỳ thuộc vào từng độ tuổi của trẻ nên bạn sẽ cần kiểm tra thông tin về độ tuổi mục tiêu trước khi chọn mua.


Nếu không có thông tin về độ tuổi hoặc sản phẩm dành cho mọi độ tuổi, bạn nên điều chỉnh độ mềm của bột tương đương với sữa chua trước khi cho trẻ ăn.

Bắt Đầu Với Bột Truyền Thống. Thay Đổi Thành Phần Theo Thời Gian

Mục đích của quá trình ăn dặm là giúp bé tập nuốt thức ăn, làm quen với mùi vị và kết cấu của thực phẩm. Vì lượng dinh dưỡng cần thiết sẽ được lấy từ sữa mẹ hoặc sữa công thức nên bạn sẽ không cần quá chú trọng đến các vấn đề về việc cân bằng dinh dưỡng. Hãy cho trẻ ăn các thành phần phù hợp theo từng giai đoạn phát triển.

Giai Đoạn Làm Quen: Hãy Bắt Đầu Từ Loại Bột Vị Cơ Bản

Giai Đoạn Làm Quen: Hãy Bắt Đầu Từ Loại Bột Vị Cơ Bản

Một số bột ăn dặm được nghiền nát sẵn, rất tiện lợi và dễ cho trẻ ăn. Một số loại bột nghiền sẵn có bổ sung thêm rau và súp nhưng loại bột hương vị cơ bảnthường được khuyến khích lựa chọn trong giai đầu của quá trình ăn dặm. 


Bạn có thể bắt đầu bằng 1 muỗng thức ăn dặm mỗi ngày và tăng dần số lượng hay thay đổi khẩu vị theo thời gian. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi các phản ứng của bé dễ dàng hơn.

Giai Đoạn Đã Quen: Trải Nghiệm Thêm Nhiều Nguyên Liệu Khác

Khi đã quen với các loại bột truyền thống, bạn có thể cho bé trải nghiệm nhiều mùi vị và các loại kết cấu bằng cách lựa chọn những sản phẩm sử dụng những nguyên liệu khác.


Bạn có thể tìm thấy khá nhiều loại bột ăn dặm sử dụng các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt hay bí đỏ, v.v. được bán trên thị trường. Những nguyên liệu này có mùi vị khá dễ ăn đối với trẻ nhỏ. Một số sản phẩm có thể sử dụng thêm các thành phần chứa protein như đậu phụ, cá trắng hay lòng đỏ trứng gà.


Tuy nhiên, kết cấu của bột ăn dặm cần mềm như sữa chua và các nguyên liệu cần phải được cắt nhỏ và nhuyễn. Bạn cũng cần lưu ý rằng, mục đích của việc ăn dặm là để bé làm quen với thức ăn và các dụng cụ như bát, thìa, v.v. không phải chú trọng đến số lượng thực phẩm mà trẻ ăn vào. 

Lựa Chọn Phương Thức Đóng Gói Phù Hợp

Bột ăn dặm trên thị trường hiện nay thường được đóng gói theo dạng bột khô để pha cùng nước nóng hoặc lạnh và loại pha sẵn có thể ăn được ngay khi mở nắp. Một số sản phẩm sẽ cần thời gian và công sức chế biến nên tuỳ thuộc vào thói quen mà bạn nên lựa chọn loại bột ăn dặm phù hợp.

Loại Đóng Gói Sẵn: Tiện Lợi Mang Theo Khi Đi Chơi

Loại Đóng Gói Sẵn: Tiện Lợi Mang Theo Khi Đi Chơi

Các sản phẩm bột ăn dặm dạng túi sử dụng một lần rất tiện lợi khi sử dụng trong những chuyến đi chơi xa. Bạn sẽ không cần chuẩn bị bát đựng hay thìa xúc.


Một số sản phẩm được thiết kế dạng túi có miệng nhỏ, dễ dàng đưa bột ra ngoài từng chút một cho bé ngay lập tức, giúp việc chăm sóc bé sẽ trở nên nhẹ nhàng, ít gánh nặng hơn.

Loại Chế Biến Với Nước Cho Nhu Cầu Ăn Dặm Tại Nhà

Loại Chế Biến Với Nước Cho Nhu Cầu Ăn Dặm Tại Nhà

Nếu bạn cho bé ăn tại nhà, thức ăn dặm dạng bột, dạng thanh và các sản phẩm dạng khô pha chế cùng nước nóng hay lạnh sẽ là gợi ý thích hợp. Nếu có thói quen mang theo nước nóng để pha sữa cho bé thì việc lựa chọn bột ăn dặm dạng khô sẽ rất tiện lợi, cả khi sử dụng tại nhà hoặc mang theo mỗi khi ra ngoài.


Trong gia đoạn vừa bắt đầu ăn dặm, các nguyên liệu đều cần được chế biến thành dạng sệt nên sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Với bột ăn dặm dạng khô, bạn có thể điều chỉnh độ mềm bằng nước nóng một cách nhanh chóng, linh hoạt làm món ăn chính hay món ăn phụ tuỳ theo nhu cầu.

Kiểm Tra Thành Phần: Nhãn Dị Ứng & Các Chất Phụ Gia

Đối với các sản phẩm bột ăn dặm cho bé, bạn có thể sẽ không cần bận tâm quá nhiều về mặt nguyên liệu. Tuy nhiên, nhiều người có thể sẽ thắc mắc về thành phần của sản phẩm vì bột ăn dặm là thứ trẻ sẽ ăn trực tiếp vào người.


Nếu lo lắng về thành phần, bạn có thể lưu ý đến một số tiêu chí sau đây nhé!

Kiểm Tra Nhãn Các Chất Có Thể Gây Dị Ứng

Kiểm Tra Nhãn Các Chất Có Thể Gây Dị Ứng

Tất cả mọi loại thực phẩm đều tiềm ẩn khả năng gây ra dị ứng. Nhưng trong số đó, có 7 loại nguyên liệu có khả năng gây ra tình trạng dị ứng với mức độ nghiêm trọng cao. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các nguyên liệu thô được xếp vào nhóm nguyên liệu cần lưu ý đặc biệt.


 • 7 nguyên liệu cần đặc biệt chú ý:

Tôm, cua, lúa mì, kiều mạch, trứng, sữa, đậu phộng


 • Một số nguyên liệu thô cần được lưu ý:

Hạnh nhân, bào ngư, mực, trứng cá, cam, hạt điều, quả kiwi, thịt bò, quả óc chó, vừng, cá hồi, cá thu, đậu nành, thịt gà, chuối, thịt lợn, đào, táo, gelatin, v.v.


Trẻ dưới 1 tuổi rất dễ ngộ độc với mật ong, hầu như bột ăn dặm dành cho trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi đều không chứa mật ong, tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý tránh sử dụng cho thêm vào để tạo độ ngọt hay tạo màu cho thức ăn.

Chọn Bột Ăn Dặm Chứa Ít Gia Vị

Chọn Bột Ăn Dặm Chứa Ít Gia Vị

Đối với thức ăn dặm cho bé, bạn sẽ không cần nêm thêm gia vị. Đối với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và sữa ngoài, bạn thậm chí không cần sử dụng thêm đường hoặc muối. Ngay cả khi bé đã quen dần với việc ăn dặm, bạn vẫn nên cố gắng chế biến thực phẩm càng nhạt càng tốt.

Top 10 Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 - 6 Tháng tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Ngay bây giờ, hãy cùng mybest điểm qua top 10 bột ăn dặm dành cho bé từ 5 - 6 tháng tuổi đang rất được ưa chuộng trên các bảng xếp hạng trực tuyến nhé!


*Chuyên gia chỉ hợp tác trong việc tư vấn phần Cách Chọn, các sản phẩm có tên trong bảng xếp hạng do ban biên tập lập bảng và xếp hạng một cách độc lập.

Hình Ảnh Sản Phẩm
1
Wakodo Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo 1

Wakodo

2
Wakodo Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo 1

Wakodo

3
Fruto Nyanya Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Fruto Nyanya 1

Fruto Nyanya

4
Matsuya Bột Ăn Dặm Cho Bé 5-6 Tháng Matsuya 1

Matsuya

5
Wakodo Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo 1

Wakodo

6
Wakodo Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo 1

Wakodo

7
HakuBaku Mỳ Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Baby Somen HakuBaku 1

HakuBaku

8
Matsuya Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Matsuya Koshihikari 1

Matsuya

9
Wakodo Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo 1

Wakodo

10
Matsuya Bột Ăn Dặm Cho Bé 5-6 Tháng Matsuya 1

Matsuya

Tên Sản Phẩm

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Fruto Nyanya

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5-6 Tháng Matsuya

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo

Mỳ Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Baby Somen HakuBaku

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Matsuya Koshihikari

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Wakodo

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5-6 Tháng Matsuya

Đặc Điểm

Bột Hương Vị Cơ Bản Cho Những Lần Ăn Dặm Đầu Tiên

Vị Ngọt Nhẹ Tự Nhiên Từ Khoai Lang & Bí Đỏ

100% Thiên Nhiên, Bổ Sung 12 Vitamin & Khoáng Chất

Gạo Koshihikari Thơm Ngọt Từ Niigata Nhật Bản

100% Rau Được Trồng Nội Địa Nhật Bản

3 Phiên Bản Mùi Vị Kết Hợp, Linh Hoạt Thay Đổi

Sợi Mì Từ Lúa Mạch Nguyên Chất, Không Chứa Muối

Bổ Sung Chất Xơ, Canxi & DHA

Lạ Miệng Hơn Với Cá Tuyết & 5 Loại Rau Củ

Chất Xơ Dồi Dào Từ 7 Loại Rau Củ

Giá từ53.000 VNĐ73.000 VNĐ48.750 VNĐ65.000 VNĐ75.000 VNĐ75.000 VNĐ55.000 VNĐ46.000 VNĐ79.000 VNĐ65.000 VNĐ
LoạiBộtBộtBộtBộtBộtBộtDạng sợiBộtBộtBột
Thành phần chínhBột gạo, oligosaccharides, dầu và mỡ ăn được / natri citrat, axit xitric, chất chống oxy hóa (vitamin E) Bột bí đỏ, dextrin, bột mì, tinh bột, khoai lang, khoai tây nghiền khô, đường mạch nha, chất béo ăn được / chất chống oxy hóa (vitamin E)Bột yến mạch, bột kem, đường, đào xay nhuyễn, sữa bột tách kem, prebiotic-inulin, vitamin (C, E, PP, axit pantothenic, B2, B1, B6, A, axit folic, D3, biotin, B12), khoáng chất (sắt, kẽm, iốt)Gạo Koshihikari, dầu tinh luyện chứa DHA / canxi từ động vật có vỏRau (rau bina, cải bó xôi), khoai tây, bột mì, dextrin, chất béo và dầu ăn được / chất chống oxy hóa (vitamin E)-Bột mìGạo tẻ Koshihikari Nhật Bản, rau chân vịt, rau chân vịt mù tạt Nhật, cà rốt, bí đỏ, súp lơ xanh, canxi từ sò điệp, dầu cá tinh chế có chứa DHAVụn cá tuyết, khoai tây nghiền khô, cà rốt bào, rau bina và rau komatsuna / chất chống oxy hóa (vitamin E)Gạo Koshihikari, cải bó xôi, cà chua, Komatsuna, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, bắp cải, dầu tinh luyện chứa DHA / canxi từ động vật có vỏ
Hương vịVị gạoVị bí đỏ & khoai langYến mạch & đàoVị gạoRau bina & cải bó xôi mù tạt Nhật Bản Rau bina và cải bó xôi, bí ngô và khoai lang, cà rốt và cà chua-5 loại rau
Cá tuyết, rau xanh & vàng7 loại rau củ
Quy cách đóng gói5g x 10 gói2.3g x 8 góiTúi zipTúi zip2g × 8 gói2g x 2 gói, 2.3g x 3 gói, 2g x 3 góiTúi zipTúi zip2.3g × 8 góiTúi zip
Khối lượng (g)5018.4200701616.91006018.456
Link
1
LoạiBột
Thành phần chínhBột gạo, oligosaccharides, dầu và mỡ ăn được / natri citrat, axit xitric, chất chống oxy hóa (vitamin E)
Hương vịVị gạo
Quy cách đóng gói5g x 10 gói
Khối lượng (g)50
2
LoạiBột
Thành phần chínhBột bí đỏ, dextrin, bột mì, tinh bột, khoai lang, khoai tây nghiền khô, đường mạch nha, chất béo ăn được / chất chống oxy hóa (vitamin E)
Hương vịVị bí đỏ & khoai lang
Quy cách đóng gói2.3g x 8 gói
Khối lượng (g)18.4
3
LoạiBột
Thành phần chínhBột yến mạch, bột kem, đường, đào xay nhuyễn, sữa bột tách kem, prebiotic-inulin, vitamin (C, E, PP, axit pantothenic, B2, B1, B6, A, axit folic, D3, biotin, B12), khoáng chất (sắt, kẽm, iốt)
Hương vịYến mạch & đào
Quy cách đóng góiTúi zip
Khối lượng (g)200
4
LoạiBột
Thành phần chínhGạo Koshihikari, dầu tinh luyện chứa DHA / canxi từ động vật có vỏ
Hương vịVị gạo
Quy cách đóng góiTúi zip
Khối lượng (g)70
5
LoạiBột
Thành phần chínhRau (rau bina, cải bó xôi), khoai tây, bột mì, dextrin, chất béo và dầu ăn được / chất chống oxy hóa (vitamin E)
Hương vịRau bina & cải bó xôi mù tạt Nhật Bản
Quy cách đóng gói2g × 8 gói
Khối lượng (g)16
6
LoạiBột
Thành phần chính-
Hương vịRau bina và cải bó xôi, bí ngô và khoai lang, cà rốt và cà chua
Quy cách đóng gói2g x 2 gói, 2.3g x 3 gói, 2g x 3 gói
Khối lượng (g)16.9
7
LoạiDạng sợi
Thành phần chínhBột mì
Hương vị-
Quy cách đóng góiTúi zip
Khối lượng (g)100
8
LoạiBột
Thành phần chínhGạo tẻ Koshihikari Nhật Bản, rau chân vịt, rau chân vịt mù tạt Nhật, cà rốt, bí đỏ, súp lơ xanh, canxi từ sò điệp, dầu cá tinh chế có chứa DHA
Hương vị5 loại rau
Quy cách đóng góiTúi zip
Khối lượng (g)60
9
LoạiBột
Thành phần chínhVụn cá tuyết, khoai tây nghiền khô, cà rốt bào, rau bina và rau komatsuna / chất chống oxy hóa (vitamin E)
Hương vị
Cá tuyết, rau xanh & vàng
Quy cách đóng gói2.3g × 8 gói
Khối lượng (g)18.4
10

MatsuyaBột Ăn Dặm Cho Bé 5-6 Tháng Matsuya

Từ 65.000 VNĐ

LoạiBột
Thành phần chínhGạo Koshihikari, cải bó xôi, cà chua, Komatsuna, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, bắp cải, dầu tinh luyện chứa DHA / canxi từ động vật có vỏ
Hương vị7 loại rau củ
Quy cách đóng góiTúi zip
Khối lượng (g)56

Sản Phẩm Gợi Ý Từ Chuyên Gia

Sản Phẩm Gợi Ý Từ Chuyên Gia

Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Fruto Nyanya là sản phẩm tốt với giá thành hợp lý. Đây là loại bột ăn dặm rất thơm ngon bổ dưỡng với rất nhiều mùi vị khác nhau. Đa số các em bé đều rất thích thú và hợp tác với loại bột ăn dặm này.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bé Không Thích Ăn Dặm?

Nếu bạn muốn cho bé ăn dặm nhưng trẻ vẫn chưa sẵn sàng, thay cho việc bắt ép, bạn nên quan sát những biểu hiện của bé. Tuy nhiên, bạn chắc hẳn sẽ trở nên lo lắng nếu bé không hứng thú với việc ăn dặm.


Hãy cùng mybest điểm qua một số mẹo giúp bé làm quen với việc ăn dặm ngay sau đây nhé! Tuy nhiên, bạn cần áp dụng một cách khéo léo, tránh mang lại cảm giác ám ảnh cho trẻ nhỏ mỗi khi ăn dặm nhé!

Chuyện Trò Chậm Rãi Cùng Bé

Chuyện Trò Chậm Rãi Cùng Bé

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem liệu bé có thể tự mình nuốt được thức ăn dặm hay không. Nếu bé dùng lưỡi nhè thức ăn ra ngoài khi bạn đưa muỗng vào miệng trẻ, có thể việc ăn dặm vẫn còn tương đối sớm và bé chưa thật sẵn sàng.


Khi bé dần trở nên ít nhè thức ăn ra ngoài hơn, bạn có thể trò chuyện nhẹ nhàng để bé quen dần với không khí của bữa ăn dặm và các vật dụng như bát, thìa. Trẻ có thể làm rơi thức ăn ra ngoài cho đến khi chúng quen dần với việc ăn dặm. Do đó, bạn cần kiên nhẫn và tiến hành từ từ.

Khi Bé Đã Quen, Hãy Thêm Mùi Vị & Thay Đổi Kết Cấu Bột

Khi Bé Đã Quen, Hãy Thêm Mùi Vị & Thay Đổi Kết Cấu Bột

Khi đã quen dần với việc ăn dặm, nhưng nếu trẻ vẫn chưa thể ăn được một số lượng bột lớn, bạn có thể thay đổi mùi vị của bột để kích thích vị giác của bé. Tuy nhiên, ở giai đoạn ăn dặm, bạn không nên ép trẻ phải ăn quá nhiều vì hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết đã được cung cấp từ sữa mẹ và sữa bổ sung.


Ngoài ra, việc sử dụng những gia vị chứa quá nhiều muối hay đường cũng không tốt cho sức khoẻ của bé. Do đó, bạn cũng có thể thêm mùi vị cho bột ăn dặm bằng cách sử dụng nước dùng từ nấm đông cô hay cá ngừ.

Ngô Lan
Dược Sĩ - Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ và Bé
Ngô Lan

Các mẹ hãy sử dụng bột ăn dặm giống như một loại đồ ăn giúp bé làm quen dần với việc ăn dặm chứ không nên lạm dụng. 


Thông thường thời gian sử dụng bột ăn dặm không nên kéo dài quá 1 tháng, vì nếu ăn quá lâu và quá nhiều một số em bé sẽ bị nghiện bột ăn dặm mà không chịu ăn các loại thức ăn khác. Điều này sẽ gây khó khăn nhiều cho quá trình tập ăn thô của bé sau này.

Các Kiến Thức Về Cách Dùng Bột Ăn Dặm Cho Bé - Tư Vấn Bởi DS. Ngô Lan

Các Kiến Thức Về Cách Dùng Bột Ăn Dặm Cho Bé - Tư Vấn Bởi DS. Ngô Lan

Có Nên Pha Bột Ăn Dặm Với Sữa Công Thức Không?

Về lý thuyết, bột ăn dặm và sữa công thức có thể được pha trộn với nhau thành thức ăn cho bé để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên việc pha thêm sữa vào bột ăn dặm không nên làm thường xuyên vì sẽ làm bé ngán và có thể làm cho chén cháo hoặc bột quá nhiều năng lượng làm bé khó tiêu.

Khi Nào Nên Cho Bé Ăn Thực Phẩm Như Thịt, Cá, Cua, V.V.?

Thịt chứa một lượng sắt và kẽm rất dễ hấp thu, cần thiết cho sự phát triển của em bé. Dị ứng thịt cũng hiếm khi xảy ra, vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh từ 7 tháng tuổi đã có thể ăn thịt. 


Cá và cua là những thực phẩm dễ gây dị ứng hơn thịt, vì thế mặc dù từ 7-8 tháng cha mẹ có thể cân nhắc cho con ăn cá, 9-10 tháng có thể ăn cua nhưng hãy nhớ chọn những loại cá lành tính an toàn như cá hồi, cá ngừ, và hãy cho con ăn từng lượng nhỏ để theo dõi cơ thể đáp ứng thế nào rồi mới tăng dần lượng nhé.

Nếu Bé Bị Dị Ứng Sữa Bò Thì Có Sử Dụng Sữa Bột Để Ăn Dặm Được Không?

Em bé bị dị ứng sữa bò có thể sử dụng sữa bột để ăn dặm, nhưng không phải tất cả các loại, mẹ phải chọn loại sữa bột đã thủy phân hoàn toàn (là sữa đã được xử lý để cắt nhỏ các protein có trong sữa từ đó làm mất đi tính gây dị ứng của sữa).

mybest Đồng Hành Ăn Dặm Cùng Bé

Để bé có những trải nghiệm thú vị hơn khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bên cạnh những loại bột nhiều hương vị khác nhau, bạn cũng có thể cân nhắc trang bị thêm bộ dụng cụ hay bộ chế biến ăn dặm dành cho bé. Tham khảo ngay một số bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Writer: Mai Do Hong Phuc; Editor: ban biên tập mybest


 • Like mybest trên Facebook để theo dõi nhiều thông tin mới nhé!

Về Các Bài Viết Hợp Tác Cùng Chuyên Gia

Ngô Lan
Dược Sĩ - Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ và Bé
Ngô Lan

Trong các bài viết được hợp tác, chuyên gia đã cùng mybest kiểm tra nội dung cách chọn để đảm bảo đưa đến độc giả những thông tin mới nhất, có độ chính xác và độ tin cậy cao. Các chuyên gia không tham gia vào phần xếp hạng, cũng như quảng cáo cho bất cứ sản phẩm nào.

Bài Viết Liên Quan

 • [2022] Top 10 Sữa Bột Trẻ Em tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Sữa Bột Trẻ Em tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Sữa bột trẻ em hay sữa công thức là sản phẩm hỗ trợ các bà mẹ trong hành trình nuôi con. Là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu trước khi bé ăn dặm, các mẹ lại càng thận trọng hơn để tìm ra sản phẩm thích hợp cho con mình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất uy tín như Meiji, Frisolac, Nestle, Abbott, v.v. với các dòng sản phẩm đa dạng. Thấu hiểu tâm lý của mẹ, mybest xin giới thiệu những lưu ý khi chọn sữa bột trẻ em kèm theo tư vấn của Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ Và Bé.Quyết định sản phẩm nào cho con thật khó khăn vì có vô vàn loại sữa khác nhau với nhiều điều cần cân nhắc như: sữa có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé hay không; sữa có dễ tan hay không; có dễ đóng cặn hay không; hương vị sữa có dễ uống đối với trẻ hay không v.v . Do đó, nếu cảm thấy phân vân, hãy tham khảo top 10 sữa bột trẻ em đang được ưa chuộng nhất hiện nay được giới thiệu ở phần sau của bài viết.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Túi Trữ Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Túi Trữ Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Túi trữ sữa cho phép bảo quản sữa sau khi vắt bằng cách trữ lạnh hoặc trữ đông mà không làm thay đổi dinh dưỡng. Bạn có thể dễ dàng cho bé bú trong lúc bận rộn. Có rất nhiều loại túi trữ sữa trên thị trường hiện nay và đa phần đều được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín như Medela, Unimom, SUNMUM, Pur, Avent, Lansinoh, v.v. Mỗi sản phẩm sẽ có rất nhiều đặc điểm và công dụng khác nhau, vì vậy các mẹ có thể bối rối không biết túi trữ sữa nào mới tốt.   Vì vậy lần này, mybest sẽ giới thiệu những điểm cần lưu ý khi lựa chọn túi trữ sữa, cách sử dụng và bảng xếp hạng 10 túi trữ sữa không chứa BPA tốt nhất hiện nay! Chỉ cần kết hợp túi trữ sữa vào việc chăm sóc bé, bạn luôn có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Bình Sữa Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Bình Sữa Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Bình sữa cho bé là vật dụng mà bất kì ai đang chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều cần trang bị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bình sữa cho bé từ những thương hiệu mẹ và bé uy tín như Pigeon, Chicco, Philips, Wesser, v.v. Tuy nhiên, không phải mọi bình sữa đều giống nhau và thích hợp cho bé nhà bạn, liệu bạn có phân vân bình sữa nào chất lượng tốt, phù hợp với bé nhà mình? Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua những tiêu chí hữu ích khi chọn mua bình sữa. Top 10 bình sữa cho bé tốt nhất được nhiều mẹ tin dùng sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết. 
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Bộ Chế Biến Ăn Dặm tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Bộ Chế Biến Ăn Dặm tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, nhiều phụ huynh đã trở nên bận rộn hơn khi phải chuẩn bị phần ăn của trẻ nhỏ song song với các bữa ăn gia đình. Trong trường hợp này, những bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm cho bé sẽ là trang bị vô cùng hữu ích. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ chế biến thức ăn dặm từ các thương hiệu uy tín như Richell, Pigeon, Farlin, v.v. Mỗi bộ sản phẩm sẽ ứng với từng nhu cầu sử dụng khác nhau, Nếu bạn đang tìm kiếm chọn mua, đâu sẽ sản phẩm tốt nhất?  Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua một số tiêu chí hữu ích khi chọn mua bộ chế biến ăn dặm cho bé. Top 10 sản phẩm đang được các mẹ tin dùng trên các bảng xếp hạng trực tuyến sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Khay Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Khay Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Để tiết kiệm thời gian bày biện và dọn rửa, những chiếc khay ăn dành cho trẻ em đã được nhiều mẹ yêu thích và chọn mua. Không chỉ tiện lợi, các mẫu khay thường được thiết kế vô cùng đáng yêu, kích thích sự hứng thú của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi tìm kiếm khay ăn cho bé, giữa rất nhiều loại chất liệu như silicon hay gỗ, v.v. cùng các kích thước khác nhau, đâu sẽ là sản phẩm phù hợp với bạn? Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua một số tiêu chí khi chọn mua khay ăn cho bé. Top 10 khay tốt nhất từ những thương hiệu trẻ em uy tín như Richell, Munchkin, Marcus & Marcus, v.v. sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Máy Hâm Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Máy Hâm Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Máy hâm sữa là giải pháp tối ưu để rã đông, hâm nóng sữa, vừa bảo toàn dinh dưỡng và hương vị, vừa giúp mẹ bỉm tiết kiệm thời gian lẫn công sức. Nhiều bà mẹ hiện đại lựa chọn hút sữa, cấp đông để dự trữ với mong muốn cho con được uống sữa mẹ lâu nhất, đặc biệt là khi mẹ bỉm đi làm trở lại. Với nhiều loại máy hâm sữa trên thị trường hiện nay từ nhiều thưng hiệu như Moaz BéBé, Spectra, Philips Avent, Fatzbaby, v.v. mẹ có thể dễ dàng rã đông sữa mình đã dự trữ và hâm nóng cho con uống, và dĩ nhiên mẹ cũng có thể dùng cho sữa công thức. Nếu mẹ đang phân vân không biết nên mua loại loại tốt, hãy tham khảo cách chọn máy hâm sữa mà mybest hướng dẫn dưới đây. Đồng thời, mybest đưa ra top 10 máy hâm sữa tốt nhất cho bé, là những gợi ý rất hay mà mẹ không nên bỏ qua. Cùng tham khảo ngay nhé!
  Sữa - Ăn Dặm
 • Top 10 Loại Sữa Gói tốt nhất hiện nay cho bé [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Top 10 Loại Sữa Gói tốt nhất hiện nay cho bé [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Sữa gói thường ở dạng thanh hay dạng viên, được nhiều bà mẹ lựa chọn bởi tính tiện lợi, dễ dùng trong các trường hợp khẩn cấp mà không cần phải cân đo đong đếm phiền phức. Mỗi lần ra ngoài, thay vì phải mang lon sữa lớn lỉnh kỉnh, bạn có thể cho một vài thanh/gói sữa vào túi rất tiện. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại, nổi tiếng nhất là sữa thanh Meiji, nhưng cũng có nhiều thương hiệu trong nước lẫn ngoài nước như Meiji, Mama Sữa Non, Green Daddy, v.v. ít nhiều sẽ khiến bạn băn khoăn không biết loại nào tốt.Để có thể dễ dàng chọn được loại sữa phù hợp với con, bạn hãy tham khảo cách chọn và top 10 sữa bột gói tốt nhất hiện nay do mybest đề xuất. Chắc chắn đây là những thông tin rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua!
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Dầu Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Dầu Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Dầu ăn dặm cho bé là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hằng ngày của bé. Ngoài cung cấp năng lượng, dầu ăn cho bé còn cung cấp nhiều loại axit béo như DHA, EPA, Omega 3, vitamin A, v.v. tốt cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Sản phẩm dầu ăn dặm trên thị trường hiện nay rất đa dạng, gồm nhiều loại khác nhau từ Nhật, Pháp, Đức, Việt, v.v. với các loại như dầu cá, dầu hạt lanh, dầu oliu, dầu óc chó đến từ nhiều thương hiệu như Ranee Kids, Quintesens, Maguzt, v.v.Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn mua, hãy tham khảo top 10 dầu ăn cho bé tốt nhất hiện nay do mybest đề xuất dưới đây. Ngoài ra, phía cuối bài viết, mybest còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách chọn dầu ăn cho bé, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm tốt và phù hợp với nhu cầu. Đừng bỏ qua nhé!
  Sữa - Ăn Dặm
 • Top 10 Đũa Tập Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Top 10 Đũa Tập Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Đũa tập ăn cho bé là vật dụng giúp các bé làm quen với việc cầm đũa đúng cách. Đũa có thể được sử dụng ngay cả khi em bé nhà bạn mới chỉ từ 2 đến 3 tuổi. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu đũa tập ăn khác nhau như Pororo, Marcus & Marcus,... và đến từ nhiều quốc gia như Nhật, Hàn, Đài Loan,... Vậy đâu mới là đũa tập ăn tốt nhất dành cho em bé nhà bạn?Trong bài viết này, mybest sẽ giới thiệu đến bạn top 10 đũa tập ăn cho bé tốt nhất hiện nay và cách chọn chúng nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn lựa.
  Sữa - Ăn Dặm
 • Top 5 Bột Lắc Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Top 5 Bột Lắc Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Bột lắc sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho giai đoạn ăn dặm của bé. Vậy thì bột lắc sữa sẽ sở hữu những đặc điểm gì và đâu sẽ là sản phẩm phù hợp với bé nhà giữa các thương hiệu như Bledina, Nestlé, Gilbert Laboratoires, v.v. Tất cả sẽ được mybest tổng hợp lại và cung cấp đến cho bạn cách chọn và top 5 bột lắc sữa tốt nhất hiện nay đang được ưa chuộng trên thị trường. Hãy cùng theo dõi nhé!
  Sữa - Ăn Dặm
 • Bài Viết Được Yêu Thích

 • [2022] Top 10 Yếm Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Yếm Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Không chỉ có công dụng ngăn ngừa thức ăn bám vào quần áo, những chiếc yếm còn là trang bị cần thiết khi trẻ bước vào giai đoạn các tuyến nước bọt hoạt động mạnh mẽ. Ngoài những mẫu yếm từ chất liệu vải truyền thống, bạn cũng có thể tìm thấy khá nhiều dòng sản phẩm sử dụng chất liệu silicon chống thấm nước từ nhiều thương hiệu như Marcus & Marcus, Bamboo Life hay Babyhop, v.v. Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ cần những chiếc yếm khác nhau. Nếu đang tìm kiếm chọn mua, đâu sẽ là trang bị phù hợp nhất?Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua những tiêu chí hữu ích khi chọn mua yến ăn cho bé. Top 10 mẫu yếm tốt nhất đang được nhiều bậc cha mẹ tin dùng sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Khay Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Khay Ăn Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Để tiết kiệm thời gian bày biện và dọn rửa, những chiếc khay ăn dành cho trẻ em đã được nhiều mẹ yêu thích và chọn mua. Không chỉ tiện lợi, các mẫu khay thường được thiết kế vô cùng đáng yêu, kích thích sự hứng thú của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi tìm kiếm khay ăn cho bé, giữa rất nhiều loại chất liệu như silicon hay gỗ, v.v. cùng các kích thước khác nhau, đâu sẽ là sản phẩm phù hợp với bạn? Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua một số tiêu chí khi chọn mua khay ăn cho bé. Top 10 khay tốt nhất từ những thương hiệu trẻ em uy tín như Richell, Munchkin, Marcus & Marcus, v.v. sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Bình Sữa Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Bình Sữa Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Bình sữa cho bé là vật dụng mà bất kì ai đang chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều cần trang bị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bình sữa cho bé từ những thương hiệu mẹ và bé uy tín như Pigeon, Chicco, Philips, Wesser, v.v. Tuy nhiên, không phải mọi bình sữa đều giống nhau và thích hợp cho bé nhà bạn, liệu bạn có phân vân bình sữa nào chất lượng tốt, phù hợp với bé nhà mình? Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua những tiêu chí hữu ích khi chọn mua bình sữa. Top 10 bình sữa cho bé tốt nhất được nhiều mẹ tin dùng sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết. 
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Sữa Bột Trẻ Em tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Sữa Bột Trẻ Em tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Sữa bột trẻ em hay sữa công thức là sản phẩm hỗ trợ các bà mẹ trong hành trình nuôi con. Là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu trước khi bé ăn dặm, các mẹ lại càng thận trọng hơn để tìm ra sản phẩm thích hợp cho con mình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất uy tín như Meiji, Frisolac, Nestle, Abbott, v.v. với các dòng sản phẩm đa dạng. Thấu hiểu tâm lý của mẹ, mybest xin giới thiệu những lưu ý khi chọn sữa bột trẻ em kèm theo tư vấn của Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ Và Bé.Quyết định sản phẩm nào cho con thật khó khăn vì có vô vàn loại sữa khác nhau với nhiều điều cần cân nhắc như: sữa có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé hay không; sữa có dễ tan hay không; có dễ đóng cặn hay không; hương vị sữa có dễ uống đối với trẻ hay không v.v . Do đó, nếu cảm thấy phân vân, hãy tham khảo top 10 sữa bột trẻ em đang được ưa chuộng nhất hiện nay được giới thiệu ở phần sau của bài viết.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Máy Đun Nước Pha Sữa tốt nhất [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Máy Đun Nước Pha Sữa tốt nhất [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Máy đun nước pha sữa là một vật dụng có thể đun nước nóng và giữ ấm ở nhiệt độ thích hợp để pha sữa và có thể sử dụng được bất kỳ lúc nào bé đang đói. Trên thị trường, có nhiều sản phẩm được bán với các mức giá khác nhau bởi các nhà sản xuất như Fatz, Moaz, Misuna, v.v. khiến bạn phân vân không biết chọn loại nào.Vì vậy, trong bài viết này, mybest sẽ giới thiệu tới bạn top 10 máy đun nước pha sữa tốt nhất được ưa chuộng trên các bảng xếp hạng trực tuyến và gợi ý cách chọn máy đun nước pha sữa. Mời các bạn tham khảo.
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 9 Sữa Bầu tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 9 Sữa Bầu tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Sữa bầu khác với các loại sữa thông thường khác, thường bổ sung nhiều loại dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi như là axit Folic, Canxi, sắt, Kali v.v.. Việc cung cấp sữa bầu trong quá trình mang thai sẽ gặp một chút khó khăn cho các mẹ vì xảy ra hiện tượng ốm nghén, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà sữa bầu mang lại. Trên thị trường hiện nay bày bán khá nhiều loại sữa bầu, vậy đâu là sữa bầu tốt nhất cho mẹ và thai nhi? Trong bài viết này mybest sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn và top 9 sản phẩm sữa bầu tốt nhất được ưa chuộng, hãy tham khảo và chọn mua loại sữa phù hợp với mình nhất mẹ nhé. 
  Sữa - Ăn Dặm
 • [2022] Top 10 Máy Hâm Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  [2022] Top 10 Máy Hâm Sữa tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
  Máy hâm sữa là giải pháp tối ưu để rã đông, hâm nóng sữa, vừa bảo toàn dinh dưỡng và hương vị, vừa giúp mẹ bỉm tiết kiệm thời gian lẫn công sức. Nhiều bà mẹ hiện đại lựa chọn hút sữa, cấp đông để dự trữ với mong muốn cho con được uống sữa mẹ lâu nhất, đặc biệt là khi mẹ bỉm đi làm trở lại. Với nhiều loại máy hâm sữa trên thị trường hiện nay từ nhiều thưng hiệu như Moaz BéBé, Spectra, Philips Avent, Fatzbaby, v.v. mẹ có thể dễ dàng rã đông sữa mình đã dự trữ và hâm nóng cho con uống, và dĩ nhiên mẹ cũng có thể dùng cho sữa công thức. Nếu mẹ đang phân vân không biết nên mua loại loại tốt, hãy tham khảo cách chọn máy hâm sữa mà mybest hướng dẫn dưới đây. Đồng thời, mybest đưa ra top 10 máy hâm sữa tốt nhất cho bé, là những gợi ý rất hay mà mẹ không nên bỏ qua. Cùng tham khảo ngay nhé!
  Sữa - Ăn Dặm
 • Tìm kiếm theo Chủ Đề