Nhà Cửa Đời Sống - Hàng Tiêu Dùng
Đồ Điện Gia Dụng
Làm Đẹp - Sức Khỏe
Mỹ Phẩm - Trang Điểm
Thực Phẩm - Đồ Uống
Đồ Dùng Nhà Bếp
Thời Trang
Giày Dép
Máy Tính
Mẹ Và Bé
Nội Ngoại Thất
Sở Thích
Ngoài Trời
DIY - Dụng Cụ
Thể Thao
Thú Nuôi
Sách - Truyện
Game - Đồ Chơi
Ô Tô - Xe Máy
Quà Tặng
Điện Thoại Di Động
Máy Ảnh - Máy Quay
Ứng Dụng - Phần Mềm
Dịch Vụ
Dầu mè hay còn gọi là dầu vừng là loại gia vị khá phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Bởi lượng dinh dưỡng dồi dào và công dụng đa dạng của nó, dầu mè được sử dụng nhiều vào các món ăn, đặc biệt là những món chiên, xào hay salad, v.v. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu mè từ dầu mè đen, mè trắng, đến dầu mè rang được sản xuất bởi Ajinomoto, Tường An, Beksul, Meizan v.v. Các phương pháp sản xuất dầu mè cũng đa dạng từ ép, ép lạnh, v.v. khiến bạn phân vân không biết dầu mè nào tốt?
Vì vậy, lần này mybest sẽ giới thiệu cách chọn dầu mè ngon và top 10 loại dầu mè tốt nhất hiện nay. Hãy tham khảo và chọn loại dầu mè phù hợp nhất để mở rộng các công thức nấu ăn của mình nhé!
Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng là Nghiên cứu sinh ngành Dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, từng công tác tại BV Tai mũi họng Sài Gòn, BV Nguyễn Tri Phương. Ngoài bác sĩ, anh còn đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác như Nhà sáng lập hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam - H&H Nutrition; Giảng viên cơ hữu tại Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa Sức khỏe môi trường – nghề nghiệp tại Viện nghiên cứu và đào tạo y khoa liên tục; Giảng viên thỉnh giảng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur; Giảng viên Tổ chức phi chính phủ LIFE.
mybest là dịch vụ tư vấn thông tin tiêu dùng về các sản phẩm, dịch vụ tốt và được ưa chuộng nhất dựa trên nghiên cứu sản phẩm, đánh giá cùng một số thực nghiệm và tư vấn từ các chuyên gia. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các thông tin mới và chuẩn xác nhất để “GIÚP NGƯỜI DÙNG ĐƯA RA CÁC LỰA CHỌN” trong hầu hết các lĩnh vực, từ Mỹ phẩm, Hàng tiêu dùng, Thiết bị gia dụng đến các dịch vụ Tài chính, Chăm sóc sức khỏe, v.v.
Chuyên gia chỉ tham gia tư vấn phần Cách chọn, không tham gia vào phần xếp hạng, cũng như không chỉ định đưa bất cứ sản phẩm/dịch vụ nào vào top.
Dầu mè hay còn gọi là dầu vừng được làm bằng cách ép hạt mè (vừng) và có mùi thơm hấp dẫn. Dầu mè thường được sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn vì hương vị thơm ngon của nó, nhưng cũng có nhiều người kết hợp dầu mè vào chế biến món ăn và sử dụng như dầu xào hoặc dầu chiên.
Dầu mè có chứa vitamin E, một chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho việc làm đẹp. Ngoài ra, còn có nhiều thành phần khác có ích cho sức khỏe và sắc đẹp như axit linoleic, axit linolenic, sesamin! Kết hợp dầu mè vào chế độ ăn uống là bước đầu tiên để cải thiện cơ thể của bạn đấy!
Dầu mè được sản xuất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên mỗi thương hiệu với quy trình sản xuất khác nhau lại mang đến cho khách hàng những loại dầu mè với chất lượng và công dụng khác nhau. Dựa trên quy trình sản xuất, mybest sẽ giới thiệu đến các bạn những loại dầu mè tốt nhất nhé!
Dầu mè được chia thành ba loại chính theo quy trình sản xuất. Hãy so sánh mức độ và đặc điểm về hương thơm và chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn.
Nếu bạn muốn thưởng thức hương thơm của mè hoặc sử dụng để tạo hương vị thì "dầu mè rang" là một sự lựa chọn hoàn hảo. Dầu mè rang có màu nâu đậm, được làm bằng cách rang hạt mè ở nhiệt độ cao.
Hạt mè rang kĩ làm tăng màu sắc và hương thơm, rất lý tưởng cho các món ăn đậm đà như các món Trung Quốc và Hàn Quốc. Một ưu điểm khác nữa có thể sử dụng dầu mè rang như một loại gia vị bởi mùi thơm độc đáo của nó, ví dụ như rưới lên đậu hoặc trộn vào các món salad.
Nếu bạn muốn thưởng thức mùi vị tươi mới như khi ăn các loại hạt, bạn nên chọn "dầu mè rang ở nhiệt độ thấp". Vì hạt mè thô được rang ở nhiệt độ thấp nên chúng có màu sáng hơn dầu mè rang và có màu hổ phách trong suốt.
Với loại dầu này, hương mè vừa phải nên có thể dùng như dầu ô liu. Dầu mè rang ở nhiệt độ thấp cũng vô cùng thích hợp để sử dụng với các món ăn phương Tây như salad, làm nước xốt. Không chỉ với các món phương Tây, bạn có thể dễ dàng sử dụng loại dầu mè này cho bất kỳ món ăn nào một cách linh hoạt.
Nếu bạn không thích mùi hương quá nồng thì nên chọn dầu làm từ mè sống. Dầu mè tươi được chiết xuất bằng cách ép mè sống mà không cần rang nên có hương vị thanh mát rất đặc trưng. Dầu mè sống trong suốt, không đặc và hầu như không có mùi thơm, vì vậy bạn có thể sử dụng trong nấu ăn hàng ngày.
Phương pháp sản xuất dầu mè được chia thành "phương pháp ép" và "phương pháp chiết xuất".
Có hai loại dầu mè, "dầu mè nguyên chất" và "dầu mè pha trộn" hay dầu mè không nguyên chất. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đậm đà của mè, bạn nên dùng dầu mè nguyên chất. Dầu mè nguyên chất giữ lại gần như trọn vẹn các chất dinh dưỡng, vitamin nên dùng trong nấu ăn hay làm đẹp đều vô cùng hiệu quả.
Mặt khác, dầu mè không nguyên chất là hỗn hợp của các loại dầu khác như dầu hạt cải, và chứa 60% dầu mè trở lên. Hương vị của mè hơi kém hơn so với dầu mè nguyên chất, nhưng hầu hết dầu mè pha trộn có vị thanh mát và giá thành rẻ. Bạn có thể kiểm tra loại dầu mè khi xem thành phần trên bao bì của sản phẩm.
Sản phẩm | Hình ảnh | Giá thấp nhất | Giá | Điểm nổi bật | Thông tin chi tiết | ||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
Phân loại | Phương pháp | Nguyên chất | Dung tích | ||||||
1 | AJINOMOTO Dầu Mè Nguyên Chất Ajinomoto | Từ 50.000 VNĐ Trung bình | Đậm Vị, Tăng Mùi Vị Cho Món Ăn | Dầu mè rang | Không rõ | 70/ 160/ 340 g | |||
2 | Tường An Dầu Mè Thơm Tường An | Từ 30.000 VNĐ Rẻ | Hương Thơm Nồng Nàn, Dậy Mùi Mè Rang | Dầu mè rang | Ép | 100/ 250 mL | |||
3 | CALOFIC Dầu Mè Thơm Meizan | Từ 45.000 VNĐ Tương đối rẻ | Sánh Vàng Đậm Đặc, Giàu Omega-6 | Dầu mè rang | Không rõ | 250 mL | |||
4 | Lee Kum Kee Dầu Mè Lee Kum Kee | Từ 60.500 VNĐ Trung bình | Gia Vị Thuần Chay, Không Chất Bảo Quản | Dầu mè rang | Không rõ | 115/ 207/ 750 mL | |||
5 | EGANY Dầu Mè Đen Nguyên Chất GUfoods | Từ 60.000 VNĐ Trung bình | Hương Vị Bùi Béo, Phù Hợp Nhiều Lứa Tuổi | Không rõ | Không rõ | 120 mL | |||
6 | Ottogi Dầu Mè Nguyên Chất Ottogi | Từ 50.000 VNĐ Trung bình | Nguyên Liệu Tuyển Chọn, Lọc Ít Nhất 3 Lần | Dầu mè rang | Phương pháp ép | 55/ 110/ 160/ 320/ 500 mL | |||
7 | CJ Foods Dầu Mè Beksul | Từ 55.000 VNĐ Trung bình | Công Thức Lưu Truyền Suốt 30 Năm | Không rõ | Ép | 110/ 320/ 500 mL | |||
8 | NATURGREEN Dầu Mè Hữu Cơ NaturGreen | Từ 169.000 VNĐ Cao | Nguyên Chất Hữu Cơ, Chai Dễ Phân Biệt | Không rõ | Ép lạnh | 250/ 500 mL | |||
9 | BEBEFOOD Dầu Mè Bebefood | Từ 80.000 VNĐ Tương đối cao | Rang Chậm Để Loại Bỏ Benzobyrene | Dầu mè rang | Ép lạnh | 75 mL | |||
10 | Đạt Butter Dầu Mè Vàng Đạt Butter | Từ 75.000 VNĐ Tương đối cao | Từ Nấu Nướng Đến Dưỡng Da Và Tóc | Không rõ | Không rõ | 250 mL |
Dầu mè nguyên chất Ajinomoto sử dụng hạt mè rang ở nhiệt độ cao, mang đến hương vị đậm đà và tăng mùi vị cho món ăn như chiên, xào hay hầm, salad.
Nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ các tỉnh như Tanzania, Nigeria, Burkina Faso v.v. trên khắp Nhật Bản. Bao bì mới được thương hiệu thay đổi nên người dùng cần kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì cũ.
Phân loại | Dầu mè rang |
---|---|
Phương pháp | Không rõ |
Nguyên chất | |
Dung tích | 70/ 160/ 340 g |
Dầu mè thơm Tường An được chiết xuất từ mè rang nguyên chất, giữ trọn hương vị đặc trưng của hạt mè, không chất tạo màu và bảo quản.
Dầu mè thơm Tường An thích hợp với những bạn yêu thích hương vị đậm đà, có thể kết hợp sử dụng trong các món trộn, súp hay tẩm ướp để tăng hương vị món ăn. Bao bì sản phẩm mới thay đổi nên người dùng cần kiểm tra hạn sử dụng bao bì cũ.
Phân loại | Dầu mè rang |
---|---|
Phương pháp | Ép |
Nguyên chất | |
Dung tích | 100/ 250 mL |
Dầu mè thơm Meizan có màu sánh vàng như hổ phách, đậm mùi mè, không chứa Cholesterol & Trans Fat tốt cho sức khoẻ mọi thành viên trong gia đình.
Dầu mè Meizan dồi dào Omega-6 và Sesamol. Hương thơm dậy mùi nên người dùng có thể tẩm ướp, nêm nếm gia vị hay pha chế nước sốt, trộn salad tiện dụng.
Phân loại | Dầu mè rang |
---|---|
Phương pháp | Không rõ |
Nguyên chất | |
Dung tích | 250 mL |
Dầu Lee Kum Kee pha trộn giữa dầu mè (60%) và dầu đậu nành nên hương vị sẽ khác đôi chút so với dầu mè nguyên chất. Tuy nhiên dầu mè Lee Kum Kee vẫn thơm ngon hương mè, thích hợp dùng ướp thực phẩm, xào nấu hoặc làm salad.
Công thức không chứa các chất có hại cho cơ thể như bột ngọt, chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu. Nguồn nguyên liệu đậu nành cũng không biến đổi gen.
Phân loại | Dầu mè rang |
---|---|
Phương pháp | Không rõ |
Nguyên chất | |
Dung tích | 115/ 207/ 750 mL |
Cam kết không chất phụ gia hay bảo quản, dầu mè đen GUfoods mang đến sự an toàn cho mọi bữa ăn. Thiết kế chai thuỷ tinh vuông cầm chắc tay, tránh làm rơi khi tay ướt.
Phân loại | Không rõ |
---|---|
Phương pháp | Không rõ |
Nguyên chất | |
Dung tích | 120 mL |
Dầu mè Ottogi được làm từ 100% hạt mè nguyên chất được tuyển chọn kỹ càng và trải qua quá trình lọc dầu ít nhất 3 lần để đảm bảo độ tinh khiết cao.
Dầu mè Ottogi không chứa Cholesterol, không chứa Trans fat và có tới 3 dung tích lớn, nhỏ cho người dùng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng nhiều hay ít.
Phân loại | Dầu mè rang |
---|---|
Phương pháp | Phương pháp ép |
Nguyên chất | |
Dung tích | 55/ 110/ 160/ 320/ 500 mL |
Với công thức truyền thống 30 năm, Beksul mang đến hương vị dầu mè đậm đà, vàng óng, tăng thêm hương vị cho cả món ăn không dùng nhiệt lẫn dùng nhiệt như xào hay nướng.
Để duy trì chất lượng, sau khi mở nắp, người dùng có thể lưu trữ dầu mè ở nơi thoáng mát nhiệt độ phòng hay trong tủ lạnh, tuỳ theo thói quen sống.
Phân loại | Không rõ |
---|---|
Phương pháp | Ép |
Nguyên chất | |
Dung tích | 110/ 320/ 500 mL |
Dầu mè hữu cơ Naturgreen được sản xuất theo phương pháp ép lạnh 100% từ hạt mè hữu cơ, không sử dụng chất tạo màu, chất bảo quản, giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là Omega 6.
Dầu mè hữu cơ Naturgreen có thể sử dụng làm dầu trộn salad, làm nước sốt hay nấu nướng rất hữu dụng. Bao bì tiếng Tây Ban Nha nhưng rất dễ phân biệt cho người dùng chọn mua.
Phân loại | Không rõ |
---|---|
Phương pháp | Ép lạnh |
Nguyên chất | |
Dung tích | 250/ 500 mL |
Dầu được sản xuất ở nhà máy đạt chứng nhận HACCP va KOSHER nên người dùng có thể an tâm sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của bé.
Phân loại | Dầu mè rang |
---|---|
Phương pháp | Ép lạnh |
Nguyên chất | |
Dung tích | 75 mL |
Dầu mè vàng Đạt Butter được chế biến từ hạt mè Nghệ An, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia nào, đảm bảo sự tinh khiết tối đa cũng như an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.
Người dùng có thể sử dụng dầu mè trong nhiều mục đích khác nhau từ nấu ăn đến dưỡng da và dưỡng tóc tiện lợi. Hạn sử dụng sau mở nắp chỉ có 3 tháng nên hãy lưu ý sử dụng hết nhanh chóng.
Phân loại | Không rõ |
---|---|
Phương pháp | Không rõ |
Nguyên chất | |
Dung tích | 250 mL |
Được. Dầu mè là một loại chất béo từ thực vật, rất giàu các chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ sức đề kháng.
Nhưng phụ huynh cũng cần lưu ý, ngoài các chất béo thực vật (mè, hạt lanh, hướng dương, macca, v.v.) thì cũng nên bổ sung chất béo từ động vật cho bữa ăn dặm của trẻ như mỡ cá, mỡ lợn v.v. để cân bằng các dạng chất béo bão hoà và không bão hoà để đảm bảo trẻ được phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
Khả năng dầu mè chữa bệnh gan, bệnh thận, đau đầu, táo bón, v.v. là không có cơ sở khoa học.
Mọi người chỉ nên sử dụng dầu mè như một thực phẩm thông thường, tránh lạm dụng vì dầu là chất béo, có khả năng gây dư thừa năng lượng nếu sử dụng nhiều.
Ngoài dầu mè, mybest còn có rất nhiều bài viết về các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe khác như dầu oliu, dầu dừa. Hãy cùng tham khảo nhé.
1: AJINOMOTO|Dầu Mè Nguyên Chất Ajinomoto
2: Tường An|Dầu Mè Thơm Tường An
3: CALOFIC|Dầu Mè Thơm Meizan
4: Lee Kum Kee|Dầu Mè Lee Kum Kee
5: EGANY|Dầu Mè Đen Nguyên Chất GUfoods
Xem Bảng Xếp Hạng Tại ĐâyThông tin mô tả các sản phẩm được tham khảo từ website của nhà sản xuất, brand và sàn thương mại điện tử.
Nhà Cửa Đời Sống - Hàng Tiêu Dùng
Đồ Điện Gia Dụng
Làm Đẹp - Sức Khỏe
Mỹ Phẩm - Trang Điểm
Thực Phẩm - Đồ Uống
Đồ Dùng Nhà Bếp
Thời Trang
Giày Dép
Máy Tính
Mẹ Và Bé
Nội Ngoại Thất
Sở Thích
Ngoài Trời
DIY - Dụng Cụ
Thể Thao
Thú Nuôi
Sách - Truyện
Game - Đồ Chơi
Ô Tô - Xe Máy
Quà Tặng
Điện Thoại Di Động
Máy Ảnh - Máy Quay
Ứng Dụng - Phần Mềm
Dịch Vụ