• Top 10 Dao Làm Bếp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 1
  • Top 10 Dao Làm Bếp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 2
  • Top 10 Dao Làm Bếp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 3
  • Top 10 Dao Làm Bếp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 4
  • Top 10 Dao Làm Bếp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] 5

Top 10 Dao Làm Bếp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]

Dao làm bếp là một trong những vật dụng đầu tiên cần có trong nhà bếp. Bên cạnh loại dao đa năng, nhiều loại dao khác như dao phay, dao gọt vỏ, dao phi lê, dao cắt bánh mì, lóc xương, v.v. với nhiều nguyên liệu khác nhau từ gốm sứ đến thép không gỉ, thép carbon cao cấp v.v. vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn một con dao làm bếp tốt, bền đẹp chưa?


Bài viết này, mybest sẽ giới thiệu cách để bạn tự lựa chọn dao bếp tốt, đồng thời gợi ý top 10  sản phẩm tốt từ các hãng Nhật, Đức, Hàn, v.v. như KAI, Victorinox, Fissler mà bạn có thể đặt mua online. Một con dao làm bếp dễ sử dụng, sẽ giúp việc nấu ăn trở nên nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm thời gian đấy! 

Bài Viết Được Thực Hiện Bởi

Phan Thị Thuỳ Dương
Ban biên tập mybest
  • Thông tin mới nhất: 22-04-2022
Mục Lục

Dao Bếp Có Ảnh Hưởng Đến Độ Ngon Của Món Ăn!

Dao Bếp Có Ảnh Hưởng Đến Độ Ngon Của Món Ăn!

Bạn có biết dao bếp có ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị, hình thức và chất lượng món ăn? Dao làm bếp tốt giúp bạn cắt ngọt hơn, mặt cắt sẽ ít bị lồi lõm, quá trình oxi hóa sẽ diễn ra chậm, giúp giữ được sự tươi mới của nguyên liệu., Bề mặt ít lồi lõm cũng sẽ tạo ra sự tiếp xúc mềm mịn với lưỡi khi đưa vào miệng, đặc biệt là với thịt cá.


Ngoài ra, thời gian làm bếp của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu dao bén, ít phải mài, không quá nặng tay gây mỏi, v.v. Vì vậy, việc lựa chọn đúng dao bếp rất quan trọng.

Các Tiêu Chí Chọn Mua Dao Làm Bếp

Khi chọn mua dao làm bếp, để chọn được loại phù hợp, bạn nên tham khảo các tiêu chí sau đây:


  • Chọn loại dao theo mục đích sử dụng:

    làm dao chính sử dụng dao đầu bếp đa năng, làm dao phụ dao tỉa gọt hoa quả, dao con, chọn dao đặc biệt nếu có nhu cầu sử dụng cần thiết.

  • Chọn theo vật liệu lưỡi dao: thép không gỉ dễ làm sạch, thép carbon sắc bén và bền, gốm sứ không lo bám mùi.
  • Chọn chất liệu tay cầm hợp vệ sinh, dễ sử dụng: cán dao đúc liền khối không có vết nối, cán dao gỗ mềm, ít trơn trượt, cán dao nhựa nhẹ, có thể kháng khuẩn.
  • Khớp nối kim loại dễ sử dụng, khó dính bẩn: bạn nên kiểm tra kiểm tra xem có khớp nối kim loại giữa phần lưỡi dao và thân dao hay không.
  • Mua theo bộ nếu bạn cần sự đồng nhất: có thể dùng để làm quà tặng tân gia.
  • Sử dụng cùng lúc nhiều thương hiệu dao: mua thêm một con dao bếp phụ hoặc dao đặc biệt, từ các thương hiệu phổ biến.


Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy tham khảo phần Cách Chọn tiếp sau phần Bảng So Sánh.

Top 10 Dao Bếp tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Dưới đây là bảng xếp hạng dao nhà bếp phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng nhiều loại dao nhà bếp khác nhau tùy thuộc vào tần suất nấu nướng và phương pháp bảo quản. Hãy chọn một con dao phù hợp với lối sống của bạn.

1
LoạiDao đầu bếp/dao thái lát/dao cắt rau củ quả
Chiều dài-
Vật liệu lưỡi daoThép với hàm lượng carbon cao
Chiều dài lưỡi dao20/15/10 cm
Khối lượng449 g
2
LoạiDao Santoku
Chiều dài22.5 cm
Vật liệu lưỡi daoThép không gỉ
Chiều dài lưỡi dao14.5 cm
Khối lượng85 g
3
LoạiDao đầu bếp
Chiều dài30.4 cm
Vật liệu lưỡi daoThép không gỉ (inox)
Chiều dài lưỡi dao17.8 cm
Khối lượng-
4
LoạiDao Santoku
Chiều dài29.3 cm
Vật liệu lưỡi daoThép không gỉ với hàm lượng carbon cao
Chiều dài lưỡi dao16.5 cm
Khối lượng105 g
5
LoạiDao đầu bếp/Dao Utility đa năng nhỏ
Chiều dài-
Vật liệu lưỡi daoGốm sứ
Chiều dài lưỡi dao12cm và 17cm
Khối lượng-
6
LoạiDao đầu bếp
Chiều dài32.8 cm
Vật liệu lưỡi daoThép VG10 Nhật Bản
Chiều dài lưỡi dao19.5 cm
Khối lượng190 g
7

Lock&Lock Dao Santoku Phủ Chống Dính

CKK312

Từ 209.000 VNĐ

LoạiDao Santoku
Chiều dài30 cm
Vật liệu lưỡi daoThép không gỉ
Chiều dài lưỡi dao17.7 cm
Khối lượng242 g
8
LoạiDao cắt cà chua, trái cây, rau củ
Chiều dài-
Vật liệu lưỡi daoThép không gỉ
Chiều dài lưỡi dao11 cm
Khối lượng28 g
9
LoạiDao cắt bánh mì
Chiều dài20.3 cm
Vật liệu lưỡi daoThép carbon
Chiều dài lưỡi dao-
Khối lượng-
10
LoạiDao đầu bếp
Chiều dài29 cm
Vật liệu lưỡi daoThép cứng
Chiều dài lưỡi dao19.5 cm
Khối lượng-

Bảng So Sánh 10 Dao Bếp tốt nhất

Hình Ảnh Sản Phẩm
1
Zwilling J.A.Henckels Bộ 3 Dao Zwilling Professional S 1

Zwilling J.A.Henckels

2
Shimomura Kogyo Dao Verdun Santoku 1

Shimomura Kogyo

3
Zebra Dao Sushi Knife Pro II 7''  1

Zebra

4
KAI Dao Wakatake Santoku 165mm 1

KAI

5
Benchusch Bộ Dao Gốm Ceramic 1

Benchusch

6
XYj Dao Đầu Bếp 67 Lớp VG10 Damascus 8 inch Chef Knife 1

XYj

7
Lock&Lock  Dao Santoku Phủ Chống Dính 1

Lock&Lock

8
Victorinox Swiss Classic Tomato and Table Knife 1

Victorinox

9
Cutlery-Pro Dao Cắt Bánh Mì 1

Cutlery-Pro

10
Seki Japan Dao Thái  1

Seki Japan

Tên Sản Phẩm

Bộ 3 Dao Zwilling Professional S

Dao Verdun Santoku

Dao Sushi Knife Pro II 7''

Dao Wakatake Santoku 165mm

Bộ Dao Gốm Ceramic

Dao Đầu Bếp 67 Lớp VG10 Damascus 8 inch Chef Knife

Dao Santoku Phủ Chống Dính

Swiss Classic Tomato and Table Knife

Dao Cắt Bánh Mì

Dao Thái

Đặc Điểm

Bộ 3 Dao Tiện Lợi, Hàm Lượng Thép Carbon Cao

Có Thể Rửa Bằng Máy Rửa Chén, Kích Thước Gọn Gàng

Dao Nguyên Khối Inox Sáng Bóng, Chắc Chắn Và Dễ Vệ Sinh

Dao Đa Năng Với Cán Full Tang Cầm Thoải Mái

Dao Gốm Sứ Trọng Lượng Nhẹ, Khả Năng Kháng Khuẩn Cao

Thiết Kế Cán Và Lưỡi Dao Cân Bằng, Vân Damascus Đẹp Mắt

Toàn Bộ Dao Phủ Lớp Chống Dính Nước Và Thực Phẩm

Dao Răng Cưa Nhỏ Gọn Dùng Trong Nhà Bếp Và Trên Bàn Ăn

Lưỡi Răng Cưa Dài Cắt Bánh Mì Tiện Lợi, Dễ Dàng Mài Sắc

Dao Thái Dễ Dùng, Giá Cả Phải Chăng

Giá từ2.500.000 VNĐ830.000 VNĐ252.000 VNĐ446.000 VNĐ549.000 VNĐ1.500.000 VNĐ209.000 VNĐ188.000 VNĐ418.000 VNĐ144.000 VNĐ
LoạiDao đầu bếp/dao thái lát/dao cắt rau củ quảDao SantokuDao đầu bếpDao SantokuDao đầu bếp/Dao Utility đa năng nhỏDao đầu bếpDao SantokuDao cắt cà chua, trái cây, rau củDao cắt bánh mìDao đầu bếp
Chiều dài-22.5 cm30.4 cm29.3 cm-32.8 cm30 cm-20.3 cm29 cm
Vật liệu lưỡi daoThép với hàm lượng carbon caoThép không gỉThép không gỉ (inox)Thép không gỉ với hàm lượng carbon caoGốm sứThép VG10 Nhật BảnThép không gỉThép không gỉThép carbonThép cứng
Chiều dài lưỡi dao20/15/10 cm14.5 cm17.8 cm 16.5 cm 12cm và 17cm19.5 cm17.7 cm11 cm-19.5 cm
Khối lượng449 g85 g-105 g-190 g 242 g28 g--
Link

Sản Phẩm Gợi Ý Từ Chuyên Gia

Cách Chọn Dao Làm Bếp

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chọn dao nhà bếp. Đây là dụng cụ bạn dùng hàng ngày, vì vậy hãy cẩn thận lựa chọn để tìm được một con dao dễ sử dụng.

Chọn Loại Dao Theo Mục Đích Sử Dụng

Bạn nên sử dụng một con dao làm bếp chính, một dao làm bếp phụ hoặc dao làm bếp đặc biệt tùy theo mục đích sử dụng. Dưới đây, mybest sẽ giới thiệu cách chọn dao chính, dao phụ và dao đặc biệt.

Làm Dao Chính: Sử Dụng Dao Đầu Bếp Đa Năng

 Làm Dao Chính: Sử Dụng Dao Đầu Bếp Đa Năng

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chọn dao, hoặc muốn tìm dao phù hợp với mục đích dùng đa năng thì nên chọn dao Santoku hoặc dao Gyuto. 


  • Dao Santoku là sự kết hợp của dao Nhật và dao chuyên thịt của phương Tây, đầu dao có hình lưỡi liềm, phần còn lạu của lưỡi dao song song với thớt, thích hợp cho thịt, cá, rau.
  • Dao Gyuto còn là dao Chef's knife của phương Tây, hay còn có tên gọi khác là dao Pháp. Lưỡi dao nghiêng nhiều, bản dao hơi thuôn, thích hợp với cắt thịt, cá, lóc mỡ, cắt nhỏ

Cả hai loại dao đều có khả năng sử dụng linh hoạt với hầu hết loại nguyên liệu, nên chỉ cần một con dao này bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều loại món ăn. Ngoài ra nên lưu ý chiều dài lưỡi dao, lưỡi dao dài hơn thớt thì sẽ rất khó sử dụng và dễ gây nguy hiểm

Phan Thị Thuỳ Dương
Đầu Bếp Món Nhật Truyền Thống
Phan Thị Thuỳ Dương

Nếu có một loại dao tiện lợi nhất để làm bếp, theo mình đó chính là dao Gyuto trong bộ dao nấu đồ Tây. Với một chiếc dao Gyuto sắc bén, bạn vừa có thể thái rau, vứa có thể thái thịt, cá, chế biến các món ăn, v.v..

Làm Dao Phụ: Dao Tỉa Gọt Hoa Quả, Dao Con

Làm Dao Phụ: Dao Tỉa Gọt Hoa Quả, Dao Con

Với những công việc như cắt tỉa vỏ rau củ, hay chuẩn bị nguyên liệu làm sandwich thì những con dao có phần lưỡi ngắn như dao con, hoặc dao gọt hoa quả sẽ rất tiện lợi. Dao nhỏ còn có thể dùng cho những việc chi tiết như cắt tỉa trang trí, hay cắt nhỏ mà những con dao lớn sẽ không thể làm được.


Ngoài ra, nếu bạn chọn lưỡi dao lớn hơn một chút, bạn cũng có thể dùng như dao chính khi chế biến khẩu phần ăn nhẹ cho một người. Tuy nhiên, với những thao tác đòi hỏi sự chi tiết như tỉa thì bạn nên kiểm tra phần đầu lưỡi dao có sắc hay không để dễ dàng thao tác.

Chọn Dao Đặc Biệt Nếu Có Nhu Cầu Sử Dụng Cần Thiết

Chọn Dao Đặc Biệt Nếu Có Nhu Cầu Sử Dụng Cần Thiết

Riêng dao chuyên dụng thì bạn hãy suy nghĩ kĩ xem nó có thực sự cần thiết đối với bạn hay không. Có nhiều loại dao chuyên dụng như dao cắt bánh mỳ, dao cắt rau v.v. Nhưng nếu bạn sở hữu càng nhiều loại dao thì sẽ tốn diện tích bảo quản và tốn thời gian để chăm sóc, bảo dưỡng dao.


Trước khi quyết định rút hầu bao cho một loại dao chuyên dụng, bạn nên cân nhắc tần suất sử dụng để có lựa chọn hợp lý nhé.

Phan Thị Thuỳ Dương
Đầu Bếp Món Nhật Truyền Thống
Phan Thị Thuỳ Dương

Có nhiều loại dao khác nhau, với những công dụng thái khác nhau. Ví dụ như trong bếp Nhật, có dao Deba để làm cá, Usuba để làm Katsuramuki (cách gọt rau củ quả mỏng, đẹp đòi hỏi sự tập trung và khéo léo của Nhật), Yanagi để thái sushi, sashimi, v.v.

Chọn Theo Vật Liệu Lưỡi Dao

Có nhiều loại vật liệu được sử dụng để làm lưỡi dao, dưới đây là 4 vật liệu tiêu biểu. Xem xét các ưu và nhược điểm của từng loại và chọn một con dao làm bếp dễ sử dụng.

Thép Không Gỉ: Dễ Làm Sạch, Phù Hợp Cho Người Không Chuyên

Thép Không Gỉ: Dễ Làm Sạch, Phù Hợp Cho Người Không Chuyên

Thép không gỉ là chất liệu dao rất phổ biến, ít gỉ sét, dễ sử dụng với cả những người mới bắt đầu sử dụng. Mặc dù thép không gỉ không được sắc một số loại thép khác, nhưng dao bằng thép không gỉ vẫn đủ độ sắc khi sử dụng cho các chế biến thông thường trong gia đình.


Tuy thép không gỉ có khả năng chống gỉ, nhưng không có nghĩa là sẽ hoàn toàn không bi gì, do đó bạn nên lau sạch nước sau khi sử dụng nhé!

Thép Carbon: Sắc Bén Và Bền, Phù Hợp Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Thép Carbon: Sắc Bén Và Bền, Phù Hợp Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho những đầu bếp chuyên nghiệp. Ưu điểm những con dao loại này là độ sắc bén tuyệt vời, và có thể phục hồi bằng cách mài lại. Vì vậy nếu mua được một sản phẩm tốt, bạn có thể sử dụng dao trong một thời gian dài.


Tuy nhiên, vì dao dễ gỉ sét nên hãy tránh làm ẩm ướt, đồng thời phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, nên tốn nhiều thời gian. Mặc dù không phải dùng nhiều lực khi cắt, nhưng khối lượng dao khá nặng để sử dụng hàng ngày.


Dao thép carbon có cả ưu và nhược điểm, vì vậy hãy xem xét việc vệ sinh chăm sóc trước khi mua.

Gốm Sứ: Không Lo Bám Mùi, Dao Nhẹ Ít Mỏi Tay

Gốm Sứ: Không Lo Bám Mùi, Dao Nhẹ Ít Mỏi Tay
Lưỡi dao gốm sứ không bám mùi kim loại vào thực phẩm, phù hợp để cắt, thái các loại thực phẩm ăn sống, không cần nấu nướng, như cá sống, bò tái. Vì chất liệu sứ khá dễ mẻ, vỡ nên bạn cần cẩn thận khi đặt lưỡi dao. Tuy nhiên, sản phẩm rất dễ làm sạch. 

Ngoài ra, dao gốm sứ nhẹ và dễ thao tác, không tốn nhiều lực cùa cổ tay, do đó ngay cả người lớn tuổi cũng có thể dễ dàng thao tác trong thời gian dài.

Chọn Chất Liệu Tay Cầm Hợp Vệ Sinh, Dễ Sử Dụng

Chất liệu tay cầm có ảnh hưởng rất lớn tới sự tiện dụng và sự vệ sinh. Dưới đây, mybest sẽ giới thiệu đặc trưng của 3 loại tay cầm tiêu biểu, các bạn hãy tham khảo nhé.

Cán Dao Đúc Liền Khối: Không Có Vết Nối, Dễ Dàng Vệ Sinh

Cán Dao Đúc Liền Khối: Không Có Vết Nối, Dễ Dàng Vệ Sinh

Một con dao được làm toàn bộ bằng thép không gỉ sẽ không có vết nối nên rất thuận tiện khi làm sạch. Việc không có mối nối cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn ứ đọng và phát triển, phù hợp cho những bạn chú trọng đến tính vệ sinh.


Ngoài ra, kiểu dao đúc có rất nhiều mẫu thiết kế đơn giản nhưng rất sang trọng, sành điệu.

Cán Dao Gỗ: Mềm, Ít Trơn Trượt

Cán Dao Gỗ: Mềm, Ít Trơn Trượt

Tay cầm bằng gỗ mềm hơn các chất liệu khác, đặc trưng là dễ cầm nắm trong tay, ít bị trơn trượt. Tuy nhiên, nếu môi trường bảo quản không được tốt, để nước thấm vào sẽ là nguyên nhân gây nấm mốc. Vì vậy sau khi sử dụng, các bạn hãy lau thật khô và để dao ở nơi thoáng khí.

Cán Dao Nhựa: Nhẹ, Có Thể Kháng Khuẩn

Cán Dao Nhựa: Nhẹ, Có Thể Kháng Khuẩn

Cán dao bằng nhựa nhẹ và có khả năng chống thấm nước. Đây là chất liệu thường được sử dụng để làm dao thương mại. 


Hơn nữa, có nhiều sản phẩm có khả năng chống lại vi khuẩn, nên thích hợp với những bạn coi trọng tính vệ sinh. Do được làm bằng nhựa nên màu sắc cũng rất đa dạng để bạn có thể lựa chọn theo sở thích.

Khớp Nối Kim Loại: Dễ Sử Dụng, Khó Dính Bẩn

Khớp Nối Kim Loại: Dễ Sử Dụng, Khó Dính Bẩn

Đối với những con dao không phải dạng liền thân làm bằng thép không gỉ, bạn nên kiểm tra kiểm tra xem có khớp nối kim loại giữa phần lưỡi dao và thân dao hay không. Nếu dao có phần khớp nối kim loại này, bạn sẽ phòng tránh được việc nước lọt vào khe hở giữa dao và lưỡi gây mùi hôi.


Ngoài ra, khi gọt hoa quả, đây cũng là một nơi để bạn tỳ ngón tay vào, giúp thao tác dễ dàng, chắc chắn hơn. Phần khớp nối này cũng giúp bạn có thể phân biệt được đây có phải dao cao cấp hay không, hãy thử kiểm tra phần này nhé.

Mua Theo Bộ Nếu Bạn Cần Sự Đồng Nhất

Mua Theo Bộ Nếu Bạn Cần Sự Đồng Nhất

Khi bạn có ý định mua một vài con dao, bạn cũng nên thử cân nhắc mua theo bộ. Khi mua dao theo bộ ngoài việc mang lại sự đồng bộ, nhất quán cho bộ dao, bạn cũng có thể dùng để làm quà tặng tân gia. Ngoài ra, còn có cả những set dao có đi kèm cả túi đựng để bảo quản nữa.

Phan Thị Thuỳ Dương
Đầu Bếp Món Nhật Truyền Thống
Phan Thị Thuỳ Dương

Việc dùng dao theo bộ sẽ cho ta cảm giác đồng bộ, không gặp áp lực phải khi vào bếp, nên với những người mới tập làm bếp chuyên nghiệp, mình hoàn toàn khuyến khích việc bạn mua dao theo bộ. Bản thân mình khi mới bước chân vào con đường làm bếp cũng đã từng mua một bộ dao như vậy. 


Khi quen dần với các loại dao trong việc cầm nắm và cách sử dụng, bạn sẽ có thể phân biệt, xác định từng loại dao thích hợp khi chế biến những món ăn khác nhau. Vào bếp với những con dao sắc bén và yêu thích sẽ khiến bạn tự tin hơn khi nấu nướng.

Sử Dụng Cùng Lúc Nhiều Thương Hiệu Dao

Sử Dụng Cùng Lúc Nhiều Thương Hiệu Dao

Nếu bạn đã có một con dao bếp chính dễ sử dụng, bạn có thể mua thêm một con dao bếp phụ hoặc dao đặc biệt, từ các thương hiệu phổ biến. Thật tiện lợi khi chọn con dao làm bếp, mà không phải lo lắng về khả năng dễ cầm nắm, hay độ sắc bén.


Nếu là loạnguyên khối, bạn có thể chọn thương hiệu Global hoặc Verdun. Nếu bạn quan tâm về lưỡi dao, các thương hiệu Seki của Nhật và Zwilling J.A.Henckels của Đức cũng rất được ưa chuộng. Hiện nay, có rất nhiều dao nhà bếp kiểu dáng đẹp mắt làm nổi bật không gian bếp, vì vậy trước hết bạn hãy tìm một con dao yêu thích!

Phan Thị Thuỳ Dương
Đầu Bếp Món Nhật Truyền Thống
Phan Thị Thuỳ Dương

Verdun Santoku đứng đầu danh sách Best Seller của dòng dao Santoku trên trang thương mại điện tử tại Nhật Bản. Với các ưu điểm: dễ làm sạch, dễ cầm, dễ sử dụng, độ dài và khối lượng vừa phải, Verdun Santoku cực kỳ tiện lợi và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Các Câu Hỏi Thường Gặp - Tư Vấn Bởi Thùy Dương

Các Câu Hỏi Thường Gặp - Tư Vấn Bởi Thùy Dương

Cách Vệ Sinh Dao Bếp Đúng Cách?

Với những chiếc dao thông thường không có chỉ định đặc biệt thì bạn nên tránh rửa dao bằng máy rửa chén hay nước nóng sẽ khiến dao nhanh hỏng, độ sắc béo cũng sẽ giảm. Sau mỗi lần cắt thái nguyên liệu, bạn chỉ cần cẩn thận rửa dao thật sạch sẽ bằng nước hay xà phòng thông thường, lau khô và và cất gọn gàng là được. 


Việc này vừa tránh tối đa việc dao bị han gỉ hay bớt đi độ sắc bén, vừa để rèn tính cẩn thận. Nếu bất cẩn, sẽ thật nguy hiểm nếu có ai đó bị thương vì con dao bạn để trong máy rửa chén hay bồn rửa bát đúng không nào.

Có Phải Dao Càng Đắt Sẽ Càng Tốt?

Đúng là dao càng đắt, thường chất lượng sẽ càng tốt, nhưng đồng nghĩa với việc sẽ càng cứng và càng khó mài, và bạn càng phải cẩn thận trong mỗi lần sử dụng và cách bảo quản. 


Ý kiến cá nhân, mình thấy việc dùng dao quá đắt là một điều hơi lãng phí. Dao vẫn phải mài mới sắc, càng mài thì dao sẽ càng mòn và nhỏ lại. Nó đồng nghĩa với việc bạn đang mài đi số tiền của chính mình. Một chiếc dao bình thường, được mài dũa và chăm sóc cẩn thận vẫn là một sự lựa chọn an toàn.

Các Điểm Cần Lưu Ý Để Mài Dao Đúng?

Sẽ không sai nếu như nói dao chính là bàn tay của người làm bếp. Do đó, mài dao là môt công việc vô quan trọng của người đầu bếp, cũng như người vào bếp. Có một vài chú ý căn bản bạn nên nhớ khi mài dao như sau:


  • Phải chắc chắn rằng hòn đá mài của bạn đã được ngâm trong nước ít nhất là 30 phút. Nếu không ngâm đá mài, sẽ khiến dao dễ bị mài mòn và làm hỏng lưỡi dao. 
  • Mỗi loại dao sẽ có một kiểu mài khác nhau, nhưng có một điểm chung là phải cầm dao một cách thật chắc chắn, giữ cho dao không rung chuyển hay thay đổi góc cạnh khi mài. Giữ lưỡi dao hướng về phía bạn, ba ngón giữa, áp út và út đỡ đằng sau thân dao. Ngón trỏ đỡ phần đỉnh dao và ngón cái đặt cạnh dao. Đặt dao ở góc nghiêng 45 độ, giữa dao và đá mài giữ nguyên ở góc 15 độ, đó là góc mài dao đúng và chuẩn nhất. 
  • Không dồn quá nhiều sức sẽ khiến lưỡi dao bị mất nhanh, mài nhẹ nhàng và tập trung, sao cho tất cả các phần của dao có độ sắc bén giống nhau là được. Có thể dùng cách mài mỗi phần của dao 50 lần rồi chuyển vị trí để có sự cân bằng nhất giữa các phần.
  • Nếu muốn làm bóng dao, bạn có thể kết hợp cùng đá mài bóng dao sau khi mài bằng đá thường để dao sáng bóng hơn, trông sắc sảo hơn.

Duy Trì Độ Sắc Với Dụng Cụ Mài Dao

Để có thể duy trì được độ sắc cho dao, thì bạn cần phải mài dao định kỳ. Hãy tham khảo cách chọn và top sản phẩm trong bài viết sau từ mybest nhé. 

Ban biên tập mybest.

  • Like mybest trên Facebook để theo dõi nhiều thông tin mới nhé!

Về Các Bài Viết Hợp Tác Cùng Chuyên Gia

Phan Thị Thuỳ Dương
Đầu Bếp Món Nhật Truyền Thống
Phan Thị Thuỳ Dương

Trong các bài viết được hợp tác, chuyên gia đã cùng mybest kiểm tra nội dung cách chọn để đảm bảo đưa đến độc giả những thông tin mới nhất, có độ chính xác và độ tin cậy cao. Các chuyên gia không tham gia vào phần xếp hạng, cũng như quảng cáo cho bất cứ sản phẩm nào.

Bài Viết Liên Quan

  • Top 10 Chảo Chống Dính tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Top 10 Chảo Chống Dính tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Chảo để chiên xào là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hiện nay, các loại chảo phong phú được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như teflon, sắt, nhôm, từ những sản phẩm giá rẻ đến loại đắt tiền có đồ bền cao. Nhiều sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất đồ dùng nhà bếp quen thuộc như Kangaroo, Tefal, Sunhouse, Lock&Lock, v.v. có thể khiến bạn phân vân không biết chảo chống dính loại nào tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.Trong bài viết này, mybest xin đề gửi đến bạn cách chọn chảo cũng như đề xuất 10 chảo chống dính tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm được chiếc chảo chống dính cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng!
    Nồi - Chảo
  • [2022] Top 11 Xửng Hấp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    [2022] Top 11 Xửng Hấp tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Nồi hấp, xửng hấp (vỉ hấp) là một vật dụng không thể thiếu cho những bữa ăn hấp lành mạnh hàng ngày. Có thể bạn đang phân vân không biết lựa chọn như thế nào? Bạn có thể lựa chọn các kiểu xửng hấp hay nồi hấp bằng nhựa, inox, tre, gốm sứ, thậm chí với thiết kế hấp hai, ba tầng tiện lợi, từ nhiều nhà sản xuất khác nhau như Elmich, Tupperware, Zwilling, Fivestar v.v.Để lựa chọn chiếc nồi hấp, xửng hấp phù hợp nhất, mybest sẽ cùng bạn khám phá cách chọn mua và top 11 xửng hấp tốt nhất, đang được ưa chuộng trên các trang thương mại điện tử. 
    Nồi - Chảo
  • Top 10 Bộ Nồi tốt nhất hiện nay (WMF, Elmich, Neoflam, Visions, ELO)
    Top 10 Bộ Nồi tốt nhất hiện nay (WMF, Elmich, Neoflam, Visions, ELO)
    Bộ nồi bao gồm nồi, chảo rán và nắp đậy, thích hợp cho những bạn đang sống một mình, chuyển chỗ ở hay bắt đầu một cuộc sống tự lập. Bạn sẽ không cần phải lựa chọn từng chiếc nồi, chiếc chảo riêng biệt tốn kém nhiều thời gian. Tuy nhiên số lượng cũng như kích thước của nồi và chảo khác nhau, tuỳ theo từng nhà sản xuất và model. Đồng thời, có nhiều thương hiệu nổi tiếng như Elmich, WMF, ELO, Neoflam, Visions, Fivestar, khiến bạn càng phân vân lựa chọn.Do đó, trong bài viết này, mybest sẽ giới thiệu tới bạn Cách Chọn mua bộ nồi, cũng như Bảng Xếp Hạng những bộ nồi bếp tốt nhất được ưa chuộng. Chúc các bạn tìm được một bộ nồi như ý để nấu nướng và thưởng thức những món ngon mỗi ngày.
    Nồi - Chảo
  • [2022] Top 11 Chảo Inox tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    [2022] Top 11 Chảo Inox tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Chảo Inox có độ bền và sáng bóng hoàn hảo cho căn bếp của bạn. Có nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như Tefal, WMF, Zwilling, ELO, Elmich, Goldsun.. khiến bạn phân vân không biết lựa chọn loại chảo Inox nào tốt, phù hợp với bản thân và gia đình?Bạn có biết cấu trúc đa lớp sẽ bù đắp những khuyết điểm dẫn nhiệt không tốt của chất liệu Inox? Kích thước nào là vừa phải cho gia đình1-4 người? Trong bài viết này, mybest xin được giới thiệu đến bạn cách chọn mua chảo Inox phù hợp và bảng xếp hạng 11 chảo Inox tốt nhất hiện nay. Đừng quên tham khảo thêm cách sử dụng chảo Inox lần đầu ở phần cuối bài viết.
    Nồi - Chảo
  • Top 6 Nồi Nấu Cơm Bằng Lò Vi Sóng tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2021)
    Top 6 Nồi Nấu Cơm Bằng Lò Vi Sóng tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2021)
    Nồi nấu cơm bằng lò vi sóng chỉ trong 10-20 phút là lựa chọn hoàn hảo cho người sống một mình hoặc người bận rộn. Đây cũng là loại nồi nấu cơm được chị em nội trợ ưa chuộng vì ưu điểm rút ngắn thời gian nấu, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, các sản phẩm nồi cơm nấu bằng lò vi sóng vẫn còn khá xa lạ với người tiêu dùng phổ thông, khiến bạn phân vân không biết nồi nấu cơm nào tốt? Vì vậy, hướng đến mối quan tâm của các bạn đang muốn mua đồ nấu cơm bằng lò vi sóng, mybest sẽ mang đến cho bạn bài viết với đầy đủ các gợi ý về cách chọn và top 10 sản phẩm đang được ưa chuộng hiện nay trên các trang thương mại. Cùng chọn nồi nấu cơm bằng lò vi sóng để có được bữa cơm đơn giản và tiện lợi nhé.
    Đồ Dùng Nhà Bếp
  • Top 7 Nồi Dưỡng Sinh tốt nhất hiện nay (Creuset, Minh Long, Sharp)
    Top 7 Nồi Dưỡng Sinh tốt nhất hiện nay (Creuset, Minh Long, Sharp)
    Nồi dưỡng sinh là cách mà người ta thường gọi các loại nồi nấu khan, nồi có thể nấu mà không cần sử dụng nước. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khoẻ với hương vị thơm ngon ban đầu của thực phẩm, nồi dưỡng sinh sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hiện nay, nồi dưỡng sinh có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu và kích thước khác nhau đến từ các thương hiệu nổi tiếng như AMT, Mother Goose, Sharp, Minh Long... chắc hẳn sẽ khiến không ít người phân vân khi lựa chọn. Trong bài viết này, mybest sẽ giới thiệu tới bạn cách chọn nồi dưỡng sinh và bảng xếp hạng các sản phẩm tốt nhất được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy chọn cho mình loại nồi dưỡng sinh yêu thích để thưởng thức những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
    Nồi - Chảo
  • Top 6 Nồi Nấu Mì Ý Pasta Pot tốt nhất hiện nay (Zwilling, WMF, Calphalon)
    Top 6 Nồi Nấu Mì Ý Pasta Pot tốt nhất hiện nay (Zwilling, WMF, Calphalon)
    Một chiếc nồi nấu mì Ý chuyên dụng, có tên gọi tiếng anh là Pasta Pot, hay còn được gọi là nồi luộc mì ống, là vật dụng không thể thiếu khi luộc mì Ý. Có nhiều sản phẩm khác nhau, từ nồi nhỏ nấu khẩu phần một người ăn, cho tới nồi lớn nấu cho nhiều người cùng lúc, đi kèm các đặc điểm nổi bật riêng, từ các thương hiệu nổi tiếng như Zwilling, WMF, The World's Greatest, Calphalon,... khiến bạn phân vân lựa chọn.Do đó, mybest sẽ giới thiệu tới bạn cách lựa chọn nồi nấu mì Ý, cũng như bảng xếp hạng top 6 nồi luộc mì ý tốt nhất hiện nay và cách sử dụng ở phần cuối bài viết. Tại sao bạn không lựa chọn ngay nồi nấu mì Ý chuyên dụng để thưởng thức các món mì Ý tươi ngon dễ dàng?
    Nồi - Chảo
  • Top 10 Nồi Nấu Cháo tốt nhất hiện nay (2GOOD, Bear, Panasonic)
    Top 10 Nồi Nấu Cháo tốt nhất hiện nay (2GOOD, Bear, Panasonic)
    Nếu bạn thường xuyên nấu những món cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hoặc chăm sóc người già, việc trang bị một chiếc nồi chuyên dụng để nấu cháo sẽ là trang bị đáng cân nhắc. Ngoài khả năng đơn giản hoá quá trình nấu, nồi nấu cháo còn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn mà vẫn mang lại món ăn giàu dinh dưỡng. Thị trường nồi nấu cháo hiện nay khá đa dạng, đến từ nhiều thương hiệu như 2GOOD, Bear, Fatz Baby hay Panasonic, v.v Đâu sẽ là sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn? Trong bài viết này, mybest sẽ đồng hành cùng bạn điểm qua một số tiêu chí quan trọng khi chọn mua nồi nấu cháo. Top 10 nồi tốt nhất sẽ được giối thiệu ở phần sau của bài viết.
    Đồ Dùng Nhà Bếp
  • Top 10 Khuôn Bánh Flan tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Top 10 Khuôn Bánh Flan tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Không chỉ đơn thuần sở hữu công dụng định hình cho bánh, khuôn bánh flan còn ít nhiều ảnh hưởng để kết cấu của thành phẩm. Mỗi chất liệu khuôn bánh flan khác nhau như nhựa, nhôm, silicon có thể cho ra chất lượng thành phẩm rất khác nhau. Có phải bạn đang muốn làm bánh flan và băn khoăn không biết nên chọn loại khuôn nào giữa vô số các sản phẩm để làm ra được chiếc bánh ưng ý nhất cho mình,không?Nếu vậy, thật may mắn vì bạn đã ghé qua bài viết này! mybest sẽ mách nhỏ cho bạn biết cách chọn khuôn bánh flan, đồng thời đưa ra gợi ý top 10 sản phẩm tốt nhất hiện nay nhằm giúp bạn dễ dàng chọn được loại khuôn phù hợp với yêu cầu của mình. 
    Đồ Dùng Nhà Bếp
  • [2022] Top 10 Dao Phay tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Đầu Bếp]
    [2022] Top 10 Dao Phay tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Đầu Bếp]
    Dao phay hay còn gọi là dao chặt xương/chặt thịt rất đa dụng trong nhà bếp. Đa số dao phay trên thị trường hiện nay là từ các làng nghề truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên cũng có rất nhiều loại dao đến từ các thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc và Nhật Bản như Seki-Japan, Lock&Lock, v.v. . Lưỡi dao được làm từ nhiều loại vật liệu như thép, thép không gỉ và molybden, độ dày và hình dáng cũng đa dạng không kém. Vì vậy, với chừng ấy loại dao phay khác nhau, bạn sẽ rất khó để có thể đưa ra lựa chọn.Trong bài viết này, mybest sẽ hướng dẫn cách chọn dao phay, cũng như giới thiệu bảng xếp hạng 10 loại dao phay được ưa chuộng hiện nay. mybest sẽ chọn lọc những loại dao có giá cả phải chăng thích hợp cho người mới sử dụng và cả dao phay đích thực được chuyên chú vào độ sắc bén. Bạn hãy nhanh tay sở hữu một con dao phay thuận tay và tận hưởng công việc nấu nướng hơn nhé!
    Dao - Kéo
  • Bài Viết Được Yêu Thích

  • [2022] Top 10 Dao Phay tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Đầu Bếp]
    [2022] Top 10 Dao Phay tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Đầu Bếp]
    Dao phay hay còn gọi là dao chặt xương/chặt thịt rất đa dụng trong nhà bếp. Đa số dao phay trên thị trường hiện nay là từ các làng nghề truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên cũng có rất nhiều loại dao đến từ các thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc và Nhật Bản như Seki-Japan, Lock&Lock, v.v. . Lưỡi dao được làm từ nhiều loại vật liệu như thép, thép không gỉ và molybden, độ dày và hình dáng cũng đa dạng không kém. Vì vậy, với chừng ấy loại dao phay khác nhau, bạn sẽ rất khó để có thể đưa ra lựa chọn.Trong bài viết này, mybest sẽ hướng dẫn cách chọn dao phay, cũng như giới thiệu bảng xếp hạng 10 loại dao phay được ưa chuộng hiện nay. mybest sẽ chọn lọc những loại dao có giá cả phải chăng thích hợp cho người mới sử dụng và cả dao phay đích thực được chuyên chú vào độ sắc bén. Bạn hãy nhanh tay sở hữu một con dao phay thuận tay và tận hưởng công việc nấu nướng hơn nhé!
    Dao - Kéo
  • Top 9 Nồi Chiên Ngập Dầu tốt nhất hiện nay (Silvercrest, Tefal, Lock&Lock)
    Top 9 Nồi Chiên Ngập Dầu tốt nhất hiện nay (Silvercrest, Tefal, Lock&Lock)
    Nồi chiên ngập dầu giúp bạn chế biến những món ăn thơm ngon như gà rán, tôm tẩm bột, khoai tây chiên v.v. vừa ngon mà lại không mất quá nhiều công sức. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Silvercrest, Tefal, Lock&Lock, nhưng mỗi sản phẩm lại có kích thước, chức năng, thiết kế khác nhau, đi cùng giá thành cũng rất phong phú. Chắc hẳn bạn đang khá đau đầu không biết nồi chiên ngập dầu nào là tốt nhất?Để giúp bạn giải quyết vấn đề, qua bài viết này, mybest sẽ giới thiệu tới các bạn cách chọn một chiếc nồi chiên ngập dầu ưng ý. Cuối bài viết còn có bảng xếp hạng top 9 nồi chiên ngập dầu được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, bạn hãy tham khảo nhé!
    Nồi - Chảo
  • Top 10 Thớt Gỗ tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2022)
    Top 10 Thớt Gỗ tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2022)
    Thớt gỗ là một trong những dụng cụ làm bếp không thể thiếu với các bà nội trợ. Mặc dù thớt gỗ dễ bị ẩm mốc hơn thớt nhựa, nhưng bề mặt gỗ lại dễ rửa sạch và có thể sử dụng lâu dài hơn rất nhiều, cảm giác khi sử dụng cũng tốt hơn. Chất liệu làm thớt gỗ khá đa dạng, ví dụ như có thớt gỗ cao su, thớt gỗ nghiến, v.v, ngoài ra còn có rất nhiều hãng sản xuất thớt nổi tiếng như Đức Thành hay Moriitalia, v.v có thể khiến bạn phân vân, không biết nên lựa chọn loại nào.Vì vậy trong bài viết này, mybest sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn thớt gỗ và top 10 thớt gỗ tốt nhất hiện nay. Hãy tham khảo bài viết để lựa chọn cho mình loại thớt gỗ phù hợp nhé.
    Vật Dụng Nhà Bếp
  • [2022] Top 10 Hộp Đựng Cơm tốt nhất hiện nay (Lock&Lock, Thermos, Zojirushi)
    [2022] Top 10 Hộp Đựng Cơm tốt nhất hiện nay (Lock&Lock, Thermos, Zojirushi)
    Hộp đựng cơm hay một số loại hộp cơm giữ nhiệt, camen đựng cơm là người bạn đồng hành của chúng ta, là giải pháp vừa tiết kiệm tiền mà vẫn có đầy đủ những bữa ăn dinh dưỡng. Nhiều thương hiệu hộp đựng cơm cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt như Lock&Lock, Thermos, Zojirushi v.v... có thể bạn đang phân vân không biết chọn hộp đựng cơm loại nào giữ nhiệt tốt, có kiểu dáng phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng của bản thân?Khi chọn hộp đựng cơm, bạn hãy chọn hộp có nắp đậy kín, lưu ý đến kích thước, kiểu dáng cũng như chất liệu. Ở bài viết này, mybest sẽ giới thiệu với các bạn cách chọn hộp đựng cơm, cùng top 10 hộp đựng cơm tốt, đang được ưa chuộng để bạn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp. Chúc bạn tìm được một hộp đựng cơm như ý để luôn có những bữa trưa ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
    Đồ Dùng Bàn Ăn
  • Top 10 Chảo Chống Dính tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Top 10 Chảo Chống Dính tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]
    Chảo để chiên xào là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hiện nay, các loại chảo phong phú được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như teflon, sắt, nhôm, từ những sản phẩm giá rẻ đến loại đắt tiền có đồ bền cao. Nhiều sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất đồ dùng nhà bếp quen thuộc như Kangaroo, Tefal, Sunhouse, Lock&Lock, v.v. có thể khiến bạn phân vân không biết chảo chống dính loại nào tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.Trong bài viết này, mybest xin đề gửi đến bạn cách chọn chảo cũng như đề xuất 10 chảo chống dính tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm được chiếc chảo chống dính cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng!
    Nồi - Chảo
  • Tìm kiếm theo Chủ Đề