11 Cuốn Tiểu Thuyết Khoa Học Viễn Tưởng hay nhất hiện nay cho người mới bắt đầu (Tư vấn mua 2019)

4. NXB Thế Giới "Cô Gái Vượt Thời Gian" (Yasutaka Tsutsui, 2017)

Khoa học viễn tưởng, hay còn được gọi là Sci-fi là những câu chuyện giả tưởng dựa trên khoa học đầy lôi cuốn trong làng văn học. Rất nhiều người muốn đọc dòng tiểu thuyết này, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu khi mới đọc chúng. Các chủ đề như tiến vào không gian, khoa học – kĩ thuật dường như quá khó, khiến nhiều người cho rằng chúng có thể sẽ chẳng thú vị như mình kì vọng và ngần ngại đọc thử.

Vì vậy, lần này mybest mang đến cho bạn những tuýp chọn sách khoa học viễn tưởng phù hợp với người mới đọc, và những tác phẩm hay nhất đang được chú ý hiện nay. Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng không phải lúc nào cũng khó đọc với bạn nếu có hướng tiếp cận đúng đắn. Cùng tìm ra cuốn sách dành cho bạn thôi nào!

Mục Lục

Cách Chọn Tiểu Thuyết Khoa Học Viễn Tưởng cho người mới bắt đầu

Bước đầu, với những bạn đọc lần đầu muốn thử đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng,  chúng tôi xin giới thiệu ngắn gọn về những lưu ý khi chọn sách. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây, và chọn ra cuốn sách phù hợp nhất với bạn.

Chọn Theo Độ Dài Câu Chuyện

Chọn Theo Độ Dài Câu Chuyện

Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn sách là hãy xem trước dung lượng tác phẩm là truyện dài hay truyện ngắn. Có rất nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng dù là truyện ngắn nhưng được viết một cách cẩn thận, cô đọng thì vẫn mang lại đầy đủ “chất khoa học viễn tưởng” mà người đọc kỳ vọng.

Ngược lại, các tác phẩm tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cổ điển thường được phát triển theo hướng phát hành theo loạt nhiều tập. Vì vậy, nếu bạn mới chỉ là “tay ngang” và đơn giản muốn đọc thử một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, lựa chọn đầu tiên nên là những truyện ngắn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử đươc cảm nhận cảm giác các giác quan như “tê liệt” sau khi đọc một tác phẩm kinh điển, bạn vẫn có thể chọn truyện dài. Khi bị cuốn vào trong mạch truyện, bạn sẽ cảm nhận được sự phấn khích trong mỗi lần lật sách.

Chọn Một Tác Phẩm Dễ Đọc và Thú Vị

Chọn Một Tác Phẩm Dễ Đọc và Thú Vị

Khi mới bắt đầu đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, mối băn khoăn giữa chọn tác phẩm kinh điển trước hay chọn sách mới phát hành trước luôn khiến người đọc khó đưa ra quyết định. Nếu bạn muốn tận hưởng chọn vẹn một tác phẩm đậm chất khoa học viễn tưởng, thì các tác phẩm kinh điển vẫn là ưu tiên hàng đầu. Bạn sẽ vô cùng thỏa mãn sau khi tận hưởng chọn vẹn một kiệt tác khoa học viễn tưởng.

Tuy nhiên, không phải tác phẩm kinh điển nào cũng được xuất bản ở Việt Nam, hoặc cũng có trường hợp nhiều tác phẩm kinh điện lại có bản dịch hơi khó đọc, không phù hợp với người đọc thời nay.

Trái lại, các tác phẩm mới của các nhà văn trẻ hiện nay lại có những mỹ lực riêng. Bởi chúng mang lại những bối cảnh quen thuộc, nhân vật gần gũi với con người hiện đại. Nếu bạn chú trọng đến điểm dễ đọc, những tác phẩm mới của các nhà văn trẻ sẽ là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng chỉ dừng ở dễ đọc thì chẳng còn gì thú vị. Chính vì vậy, lần đọc đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thiên hướng sở thích sau này của bạn, hãy cẩn trọng khi đưa ra lựa chọn.

Chọn Tác Phẩm Có Tính Giải Trí Cao

Chọn Tác Phẩm Có Tính Giải Trí Cao

Nói về sách khoa học viễn tưởng, ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến các đề tài như “tương lai của nhân loại”, “tiến bộ khoa học kĩ thuật”… Bởi trên thực tế, có rất nhiều tiểu thuyết khoa học viễn tưởng theo những đề tài này, nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh những tác phẩm có nội dung quá nặng cho lần đọc đầu tiên.

Bước đầu với các bạn mới đọc, hãy bắt đầu với những tác phẩm có tính giải trí cao như “Bí kíp quá giang vào ngân hà” hay “Mardock Scramble”.

Top 11 Tiểu Thuyết Khoa Học Viễn Tưởng cho người mới đọc hay nhất hiện nay (Tư vấn mua 2019)

Và bây giờ, #mybest sẽ giới thiệu đến bạn top 11 tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được đề xuất cho người mới đọc. Từ những tác phẩm mới đến những tác phẩm kinh điển đậm chất khoa học viễn tưởng, hy vọng bạn sẽ chọn được tác phẩm yêu thích của mình.

11. NXB Hồng Đức “Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển” (Jules Verne,2018)

11. NXB Hồng Đức "Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển" (Jules Verne,2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 64.380

Khám Phá Đáy Đại Dương Sâu Thẳm Huyền Bí

Nếu bạn tìm đọc một cuốn sách kinh điển, đây là một cuốn sách bạn nên biết. Đến với cuốn sách này, bạn có thể bắt đầu một hành trình khám phá thế giới đại dương nhiều bí ẩn với thuyền trưởng Nê-Mô và các thủy thủ trên tàu Nau-ti-lux.

Tuy sách khá dày nhưng bạn có thể đọc một cách dễ dàng với giọng văn lôi cuốn, tình tiết hấp dẫn với sự xuất hiện của những sinh vật biển và cuộc phiêu lưu của các nhân vật chính: giáo sư A-rô-nắc cùng trợ lý,… Cuốn sách rất thích hợp để đọc trong những kỳ nghỉ hè đi biển.

Đề tài Khám phá đáy đại dương
Tác giả Jules Verne
Năm xuất bản 2018
Số trang 403
Hình minh hoạ Không

10. NXB Văn Học “Trạm Tín Hiệu Số 23” (Hugh Howey, 2018)

10. NXB Văn Học "Trạm Tín Hiệu Số 23" (Hugh Howey, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 79.000

Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Không Gian Vũ Trụ và Tâm Lý Nhân Vật

Câu chuyện giả tưởng xoay quanh một ngọn tháp hải đăng ngoài vũ trụ, với người canh duy nhất là một anh trạm viên cựu binh, bị ám ảnh bởi tội ác chiến tranh trong quá khứ. Đây là cuốn sách sẽ mở ra trước mắt bạn một thế giới Sci-fi với đầy đủ những motip hấp dẫn như: hải tặc không gian, chiến tranh vũ trụ, quái thú ngoài hành tinh… Không chỉ dừng ở đó, trên hành trình cùng anh trạm viên cô độc chống trọi với những mối nguy từ không gian để bảo vệ tháp hải đăng, tâm lý nhân vật được khắc họa vô cùng xuất sắc.

Sự tra tấn từ ám ảnh quá khứ lên nhân vật cho người đọc một cảm nhận sâu sắc về sự tàn phá của chiến tranh, càng đọc càng lôi cuốn. Liệu những mối họa từ vũ trụ, hay dằn vặt tâm lý từ quá khứ, đâu sẽ là thứ sẽ hủy hoại người lính đơn độc? Hãy tiếp tục đọc để tìm ra đáp án cho chính mình.

Đề tài Không gian vũ trụ, chiến tranh, tâm lý
Tác giả Hugh Howey
Năm xuất bản 2018
Số trang 300
Hình minh hoạ Không

9. NXB Hội Nhà Văn “All You Need Is Kill – Cuộc Chiến Luân Hồi” (Hiroshi Sakurazaka, 2017)

9. NXB Hội Nhà Văn "All You Need Is Kill - Cuộc Chiến Luân Hồi" (Hiroshi Sakurazaka, 2017)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 95.000

Cuộc Chiến với Quái Vật Ngoài Hành Tinh, Đã Được Chuyển Thể Thành Phim

Một tác phẩm đã gây tiếng vang tại nhiều nước sau khi ra mắt và đã được chuyển thể thành phim bom tấn Hollywood. Dung lượng truyện khá nhẹ, tác phẩm cuốn hút bởi nhịp độ dồn dập ngay từ đầu với không khí chiến trường khốc liệt.

Trong cuộc chiến gát gao với loài quái vật ngoài hành tinh, cậu thiếu niên chính là chìa khóa mang lại hòa bình cho nhân loại. Mỗi lần “hi sinh” là một lần vòng lặp được tái lập. Sự kết hợp giữa truyện và minh họa đặc trưng của dòng Light novel, ngay cả chỉ là một người mới với dòng khoa học viễn tưởng, bạn cũng sẽ được tận hưởng trọn vẹn nội dung tác phẩm.

Đề tài Chiến đấu, vòng lặp thời gian, quái vật không gian
Tác giả Hiroshi Sakurazaka
Năm xuất bản 2018
Số trang 368
Hình minh hoạ

8. NXB Lao Động “Bí Kíp Qúa Giang Vào Ngân Hà” (Douglas Adams, 2017)

8. NXB Lao Động "Bí Kíp Qúa Giang Vào Ngân Hà" (Douglas Adams, 2017)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 79.000

Độc Đáo Với Phong Cách Sci-Fi Ngẫu Hứng Hài Hước!

Một giọng văn lạ trong thế giới của dòng khoa học viễn tưởng. Không mang nội dung nặng nề, cốt truyện khó nắm bắt, chuyến du hành đầy tính trào phúng của anh chàng Arthur lạc trôi giữa vũ trụ sẽ đem lại cho bạn những tiếng cười sảng khoái. Tác phẩm là truyện đầu tay của Douglas Adams trong series khoa học viễn tưởng của ông, vốn bắt nguồn từ một chương trình trên đài BBC của chính ông.

Với những tình huống ngặt nghèo trong chuyến du hành dở khóc dở cười, ngôn từ tự nhiên đậm chất hài hước, Douglas đưa người đọc đến một cuộc hành trình có một không hai tiến vào vũ trụ. Tiến bộ khoa học, bước tiến của con người vào không gian?! Ai quan tâm chứ, hãy cứ tận hưởng chuyến đi của riêng bạn đi!

Đề tài Du hành vũ trụ, Hài hước
Tác giả Douglas Adams
Năm xuất bản 2017
Số trang 245
Hình minh hoạ Không

7. NXB Văn Học “Sáu Đợt Thức Tỉnh” (Mur Lafferty, 2019)

7. NXB Văn Học "Sáu Đợt Thức Tỉnh" (Mur Lafferty, 2019)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 155.000

Trinh Thám Viễn Tưởng Đầy Lôi Cuốn

Nếu là một fan của dòng văn học trinh thám lại muốn thử đọc một tác phẩm khoa học viễn tưởng thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Trên con tàu phi hành Dormine, 6 cô gái là bản thể vô tính cứ một lần chết đi là một lần “thức tỉnh” trong thân xác mới. Truyện mở đầu đầy kịch tích khi 6 cô gái “thức tỉnh” trong thân xác mới trên con tàu đầy bể máu, không ai nhớ gì về chuyện đã xảy ra. 6 thân xác cũ đã bị giết, hung thủ chỉ có thể là một trong số họ…

Một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng đầy tính giải trí thông qua việc truy tìm hung thủ thực sự. Điểm nhìn luôn được thay đổi, và ở mỗi lần thay đổi bức màn của từng nhân vật lại được hé mở. Án mạng trong không gian – một sự pha trộn hoàn hảo đầy mới lạ cho các bạn bắt đầu đọc Sci-fi.

Đề tài Người nhân bản, du hành vũ trụ, trinh thám
Tác giả Mur Lafferty
Năm xuất bản 2019
Số trang 485
Hình minh họa Không

6. NXB Hội Nhà Văn “Người Về Từ Sao Hỏa” (Andy Weir, 2016)

6. NXB Hội Nhà Văn "Người Về Từ Sao Hỏa" (Andy Weir, 2016)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 118.000

Ý Chí Của Nhà Thám Hiểm Trên Hành Trình Sinh Tồn Trên Sao Hỏa

Một tác phẩm đậm chất khoa học và thực tế, mọi chi tiết được thêm vào đều mang tính logic của khoa học hiện đại. Tuy nhiên, đừng quá lo về vốn kiến thức nền có hay chăng quá nặng, Andy Weir với giọng văn hài hước, tự nhiên sẽ khiến bạn vô cùng thích thú với tác phẩm này.

Hãy tưởng tượng bạn người cuối cùng còn sót lại trên sao Hỏa, phải làm gì khi nhu yếu phẩm chỉ còn đủ dùng trong một tháng, trong khi chuyến tàu thám hiểm tiếp theo mà bạn có thể cầu viện cũng phải 4 năm sau? Theo chân hành trình sinh tồn của nhân vật chính Watney, người đọc đến với một thế giới đầy rủi ro với những thảm họa khôn lường. Ở đó, sự hấp dẫn của khoa học sẽ lôi cuốn bạn trong từng câu chữ!

Đề tài Sinh tồn trong không gian, thảm họa vũ trụ
Tác giả Andy Weir
Năm xuất bản 2016
Số trang 412
Hình minh họa Không

5. NXB Hội Nhà Văn “Người Truyền Ký Ức” (Lois Lowry, 2014)

5. NXB Hội Nhà Văn "Người Truyền Ký Ức" (Lois Lowry, 2014)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 68.000

Thế Giới Hoàn Hảo Liệu Có Thật Sự Hoàn Hảo?

Tác phẩm được mở đầu bằng bối cảnh khá quen thuộc trong dòng khoa học viễn tưởng – Utopia hay còn gọi là thế giới hoàn hảo. Ở một thế giới không có chiến tranh, không xung đột, không có đói nghèo, cướp bóc tưởng, tưởng chừng như hoàn hảo. Nơi đây, Jonas – đứa trẻ được chọn là người được “truyền kí ức”, khám phá ra hình hài thật của xã hội này…

Thế giới qua đôi mắt trẻ thơ phản chiếu lên sự tương phản giữa cái đẹp của cảm xúc, của tinh yêu gia đình với sự tàn khốc của thế giới. Cốt truyện viễn tưởng nhưng không hề khó hiểu khi tác giả xây dựng thế giới qua góc nhìn của một cậu bé, một tác phẩm mà từ trẻ nhỏ hay người lớn đầu có thể tận hưởng.

Đề tài Xã hội hoàn hảo (Utopia)
Tác giả Lois Lowry
Năm xuất bản 2014
Số trang 246
Hình minh họa Không

4. NXB Thế Giới “Cô Gái Vượt Thời Gian” (Yasutaka Tsutsui, 2017)

4. NXB Thế Giới "Cô Gái Vượt Thời Gian" (Yasutaka Tsutsui, 2017)

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 82.000

Câu Chuyện Đời Thường, Mơ Mộng Rung Động Tuổi Mới Lớn

Một câu chuyện Khoa học viễn tưởng đầy màu sắc thanh xuân chắc chắn sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về Sci-fi. Nữ sinh trung học Kazuko bất ngờ có được khả năng vượt thời gian, cô bé bắt đầu sử dụng khả năng này quay lại quá khứ nhằm giải quyết những rắc rối đã xảy đến.

Một motip khoa học viễn tưởng hết sức nhẹ nhàng, đời thường chắc chắn sẽ không làm bạn chán nản. Khoa học nhưng không khô khan, với thanh âm trong trẻo của những tâm tư mới lớn. Một tác phẩm giải trí ngọt ngào dư vị tuổi trẻ, còn chờ gì mà không thử phải không nào!

Đề tài Du hành thời gian, đời thường
Tác giả Yasutaka Tsutsui
Năm xuất bản 2017
Số trang 248
Hình minh họa Không

3. NXB Hội Nhà Văn “Animorphs – Người Hóa Thú (Tập 1): Cuộc Xâm Lược” (Katherine Applegate, 2018)

3. NXB Hội Nhà Văn "Animorphs - Người Hóa Thú (Tập 1): Cuộc Xâm Lược" (Katherine Applegate, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 69.000

Thiếu Niên Chiến Đấu Bảo Vệ Trái Đất Với Quyền Năng Hóa Thú

Tập truyện mở màn của series Animorphs, một trong những tác phẩm kinh điển với nhiều thế hệ. Tuy là truyện dài tập nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì cốt truyệt khá dễ hiểu, và đồng nhất qua từng tập. Vì vậy, đừng ngần ngại thử ngay với tập truyện đầu tiên và đến với hành trình chinh phục của những thiếu niên này nhé.

Lấy nội dung xoay quanh nhóm bạn 5 thành viên được trao quyền năng hóa thú để bảo vệ trái đất trước sự đổ bộ của những giống loài ngoài hành tinh. Điểm nhấn ở đây nằm ở cách xây dựng nhân vật từ chính diện đến phản diện có chiều sâu khiến tác phẩm không hề mang lại sự nhàm chán. Một tác phẩm hướng đến độc giả trẻ nhưng không hề “trẻ con” một chút nào sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Đề tài Quân sự, quái vật vũ trụ
Tác giả Katherine Applegate
Năm xuất bản 2018
Số trang 204
Hình minh họa Không

2. NXB Hà Nội “Kẻ Trộm Giấc Mơ” (Yasutaka Tsutsui, 2018)

2. NXB Hà Nội "Kẻ Trộm Giấc Mơ" (Yasutaka Tsutsui, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 109.000

Bản Thể Của Con Người Qua Hình Hài Những Giấc Mơ

Dựa trên những lý thuyết tâm lý, ông xây dựng nên một thế giới nhập nhằng giữa hư thực khi con người có khả năng đi vào giấc mơ của người khác. Dưới vỏ bọc là Paprika – thám tử giấc mơ, chuyên viên tâm lý Chiba Atsuko đã phát minh ra thiết bị DC Mini giúp các bác sĩ xâm nhập vào giấc mơ để điều trị cho các bệnh nhân. Biến cố bắt đầu khi 3 chiếc DC Mini bị đánh cắp, trên hành trình tìm lại DC Mini cô bắt đầu khám phá ra hiện thực xã hội đen tối nơi sự méo mó của con người phô bày.

Đây là một tác phẩm khoa học tâm lý giả tưởng kịch tính, nghẹt thở đeo đuổi suốt hành trình của nhân vật. Mặt tối của xã hội hiện đại được tái hiện trong vỏ bọc thế giới hư thực đan xen sẽ khiến người đọc đồng cảm hơn với nhân vật. Một tác phẩm gần gũi với người đọc hiện đại sẽ không làm bạn thất vọng với lựa chọn của mình!

Đề tài Tâm lý, kinh dị, giải mã giấc mơ
Tác giả Yasutaka Tsutsui
Năm xuất bản 2018
Số trang 416
Hình minh họa Không

1. NXB Văn Học “451 Độ F (Tái Bản)” (Ray Brabury, 2018)

1. NXB Văn Học "451 Độ F (Tái Bản)" (Ray Brabury, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 70.000

Xã Hội Nơi Sách Vở Bị Cấm Đoán, Sự Tù Túng Mang Dáng Dấp Thực Tại

Tại một thế giới trong tương lai, sách vở trở thành thứ hàng cấm vì nó khiến con người ta “có suy nghĩ” – một thứ nguy hiểm và thừa thãi đối với xã hội. Linh cứu hỏa không còn là người dập lửa mà nhiệm vụ chính của họ đã chuyển qua châm lửa đốt sách. Một ngày nọ, lính cứu hỏa Montag vẫn làm nhiệm vụ thiêu hủy sách hàng ngày của anh đã gặp một cô gái trẻ, những câu ngây thơ của cô gái đã khiến anh phải sững sờ đối diện với những suy nghĩ về chính mình và xã hội này.

Qủa là một cốt truyệt dị thường, đảo lộn nhưng đâu đó lại mang những hình ảnh hết sức thực tế về xã hội ngày nay. Trong nhịp sống vội hiện đại, thông tin được gói gọn, và sách vở dần bị thay thế. Những hồi chuông báo động mà tác giả gióng lên qua câu chuyện giả tưởng này sẽ cho bạn cách nhìn khác về giá trị cốt lõi mà con người cần bảo vệ.

Đề tài Xã hội tiêu cực (Dystopia), ngày tận thế/ hậu tận thế
Tác giả Ray Bradbury
Năm xuất bản 2018
Số trang 230
Hình Minh Họa Không

Lời Kết

Như vậy, Mybest vừa mới giới thiệu đến các bạn cách chọn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và xếp hạng những tác phẩm hay nhất phù hợp với người mới đọc. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được tác phẩm yêu thích và có những giờ phút thật thư giãn bên cuốn sách. Khoa học viễn tưởng có những tác phẩm hàm chứa nhiều kiến thức, cũng có những cuốn rất đời thường, hay còn pha thêm chút hài hước. Hãy phá bỏ thiên kiến “khó đọc” và chọn lấy tác phẩm hợp với bạn nhất nhé!