10 Sách Tâm Lý Học hay nhất hiện nay cho người mới bắt đầu (Tư vấn mua 2019)

Là một bộ môn nghiên cứu về thế giới nội tâm của con người, tâm lý học đưa ra những gợi ý giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đưa các phương pháp được dựa trên nền tảng kiến thức về tâm lý học vào kỹ năng quản lý của mình. Ngoài ra, các quyển sách hữu ích đối với các vấn đề như công việc hay nuôi dạy con trẻ cũng được xuất bản, giúp bạn áp dụng trong thực tế.

Tuy nhiên, phạm vi nội dung của sách tâm lý học khá rộng, từ sách chuyên ngành cho đến những đầu sách gói gọn chủ đề với một phương pháp điển hình nào đó, có thể bạn phân vân không biết sách tâm lý học nào hay nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào sách tâm lý học hay dành cho người mới bắt đầu và giới thiệu cách chọn sách cùng với những quyển sách tâm lý học hay được ưa chuộng hiện nay.

Mục Lục

Cách Chọn Sách Tâm Lý Học Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách chọn sách tâm lý học. Với rất nhiều sách về tâm lý học được bán ra hằng năm, việc tham khảo cách chọn dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra cuốn sách cần thiết cho mình.

Chọn Loại Sách Tâm Lý Học Phù Hợp Với Nhu Cầu

Để chọn được một quyển sách phù hợp, bạn cần hiểu rõ mục đích mình đến với tâm lý học là để làm gì. Ở đây, chúng tôi xin giới thiệu các loại sách tương ứng với từng nhu cầu khác nhau để giúp bạn tham khảo và lựa chọn được cuốn sách phù hợp.

Giải Tỏa Vấn Đề Trong Mối Quan Hệ Xã Hội Và Stress

Giải Tỏa Vấn Đề Trong Mối Quan Hệ Xã Hội Và Stress

Nếu lựa chọn sách tâm lý học như một gợi ý giúp giải quyết nỗi lo về các mối quan hệ xã hội, bạn hãy thử tìm hiểu lý thuyết nhân cách trong thuyết Tâm lý học cá nhân (Individual Psychology) của Alfred Adler. Với quan điểm cho rằng các vấn đề trong quan hệ xã hội là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề khác, lý thuyết này của Adler tóm gọn những điểm mấu chốt trong mối quan hệ xã hội và từ đó, đưa ra nhiều gợi ý giúp cho quan hệ giữa con người với nhau trở nên suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó, để giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống đang tích tụ, thì sách tâm lý học về Resilience (khả năng hồi phục sau chấn thương tâm lý) có thể là một gợi ý cho bạn. Thông qua những quyển sách này, bạn có thể học được cách có một tâm thế uyển chuyển và bền bỉ khi đối mặt với sự căng thẳng.

Với trạng thái “không có hứng thú, làm gì cũng không thấy vui vẻ…” ngày càng trầm trọng và gần như trở thành trầm cảm, bạn hãy đọc về Cognitive Behavioral Therapy (liệu pháp nhận thức – hành vi) – một phương pháp được sử dụng trong tư vấn tâm lý. Đây là một liệu pháp với cái nhìn khách quan để sửa đổi những cách tiếp nhận sự việc và suy nghĩ lệch lạc mà con người thường có một cách vô thức. Qua đó giúp bạn đưa những cảm xúc có xu hướng tiêu cực trở về trạng thái lạc quan.

Vận Dụng Trong Công Việc Và Nuôi Dạy Con Cái

Vận Dụng Trong Công Việc Và Nuôi Dạy Con Cái

Giao tiếp là một yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, dù ở nơi làm việc hay ở nhà. Tuy nhiên, khá nhiều người tự nhận thấy khả năng giao tiếp của mình không được tốt cho lắm. Với những bạn như vậy, chúng tôi xin gợi ý sách tâm lý học về Assertion (khẳng định bản thân trước người khác).

Đây cũng là phương pháp được dùng trong tư vấn tâm lý. Cụ thể, bạn thể hiện sự tôn trọng với chính mình và đối phương, học cách thể hiện bản thân một cách phù hợp. Phương pháp này đồng thời cũng có hiệu quả với những đứa trẻ có kỹ năng giao tiếp kém.

Mặt khác, với những ai có xu hướng dễ bị kích động trong công việc và việc nuôi dạy con cái thì sách về Anger Management (kiểm soát cơn giận) là một gợi ý. Phương pháp này vận dụng tâm lý học để kiểm soát trạng thái cáu kỉnh và cơn giận dữ. Bạn sẽ nhìn nhận được một cách khách quan tại sao mình dễ nổi giận và học được cách xử lý khi tức giận.

Ngoài ra, với trường hợp công việc bán hàng đòi hỏi năng lực giao tiếp cao hơn, bạn có thể đọc sách viết về các kỹ thuật áp dụng tâm lý học. Chắc chắn sẽ có những điểm hữu ích dành cho bạn.

Hứng Thú Với Việc Học Bộ Môn Tâm Lý Học

Hứng Thú Với Việc Học Bộ Môn Tâm Lý Học

Nếu bạn có hứng thú và muốn học hỏi về thế giới tâm lý học, chúng tôi xin gợi ý các quyển sách đi sâu vào chuyên ngành. Tuy nhiên, thế giới tâm lý học rất đa dạng, bao gồm tâm lý học nhận thức và tâm lý học xã hội. Vì vậy, với người mới bắt đầu, trước hết bạn hãy tìm hiểu sách nhập môn với nội dung rộng và bao quát, giải thích về các lĩnh vực khác nhau.

Từ những hiểu biết có được trong sách nhập môn, bạn hãy chọn và đọc thêm sách chuyên ngành trình bày chi tiết về lĩnh vực mình quan tâm, từ đó việc học của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Sách Tranh Dễ Đọc Cũng Là Một Gợi Ý

Sách Tranh Dễ Đọc Cũng Là Một Gợi Ý

Những năm gần đây, nhiều phiên bản sách kèm tranh ảnh dễ đọc về tâm lý học đã được xuất bản. Những cuốn sách này được gợi ý dành cho người mới bắt đầu với nội dung chính được thể hiện qua hình ảnh minh họa, có thể đọc được trong khoảng thời gian ngắn.

Đặc biệt vào những lúc xuống tinh thần hoặc không có hứng thú gì cả, quả thật rất tốt để bắt đầu với một cuốn sách có hình ảnh và dễ đọc như vậy.

Xem Thông Tin Về Loại Hình Sách Xuất Bản

Xem Thông Tin Về Loại Hình Sách Xuất Bản

Đối với việc đọc sách tâm lý học, chúng tôi gợi ý các sách được phát hành dưới dạng sách điện tử, có thể đọc được ở mọi nơi. Như đã đề cập đến ở trên, vào những lúc không có tinh thần cho bất cứ điều gì cả, thì có lẽ cuốn sách dễ đọc là lựa chọn phù hợp nhất.

Dĩ nhiên ở đây chúng tôi không hướng đến sách chuyên ngành dùng để đọc kỹ và sâu. Vì vậy, với sách nhập môn có thể đọc qua nhanh chóng không hề hấn gì, bạn hãy tra cứu thêm về loại hình xuất bản của sách nữa nhé.

Top 10 Sách Tâm Lý Học hay nhất được ưa chuộng cho người mới bắt đầu (Tư vấn mua)

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu bảng xếp hạng 10 quyển sách tâm lý hay và được yêu thích dành cho những người mới bắt đầu. Trong các nội dung về tâm lý học rộng lớn, bạn hãy vừa tham khảo cách chọn ở trên vừa lựa cho mình quyển sách cần thiết nhé.

10. NXB Tri Thức “Tâm Lý Học Lâm Sàng” (Dana Castro, 2018)

10. NXB Tri Thức "Tâm Lý Học Lâm Sàng" (Dana Castro, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 105.000

Hiểu, Phòng Ngừa Và Giải Tỏa Các Tình Trạng Rối Loạn Tâm Lý

Sách giới thiệu về phương pháp lâm sàng tiếp cận trực tiếp với đối tượng tìm hiểu nhằm giải tỏa các rối loạn trong tâm lý như buồn bã, lo lắng… Lý thuyết và thực hành được minh họa qua các trường hợp lâm sàng cụ thể, đặc biệt là ở Việt Nam.

Quyển sách này giới thiệu về sự phát triển tâm lý, tâm lý học trong y học, đánh giá và trị liệu tâm lý ở các độ tuổi khác nhau. Đặc biệt, nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc giao tiếp và nuôi dạy con cái, học trò hay chăm sóc người bệnh, cuốn sách sẽ đem lại cho bạn những giải pháp thiết thực.

Đối tượng Phụ huynh, Giáo viên, Bác sĩ
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 352

9. NXB Lao Động “Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục” (Robert B. Cialdini, 2017)

9. NXB Lao Động "Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục" (Robert B. Cialdini, 2017)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 149.000

Vũ Khí Tâm Lý Giúp Bạn Làm Chủ Trò Chơi Thuyết Phục

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các cửa hàng thường tổ chức chương trình tiếp thị khuyến mãi, bán hàng với số lượng hạn chế… không? Hay tại sao lời nói của một số người lại có trọng lượng thuyết phục hơn những người khác?

Quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu được những “chiêu trò” mà nhân viên bán hàng, tiếp thị hay kẻ lừa đảo thường sử dụng để điều khiển tâm lý và hành vi của người đối diện cũng như các cơ chế của tâm lý khiến cho con người dễ bị thao túng.

Đối tượng Người bán hàng, tiếp thị; Nhà lãnh đạo; Người khó nói lời từ chối
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 428

8. NXB Lao Động Xã Hội “Tâm Lý Học Thành Công” (Carol S. Dweck, 2018)

8. Nhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội "Tâm Lý Học Thành Công" (Carol S. Dweck, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 159.000

Tâm Lý, Thái Độ Và Hành Vi Dẫn Đến Sự Thành Công

Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra được yếu tố quan trọng nhất mang lại sự thành công trong công việc và cuộc sống không phải là trí tuệ hay năng lực mà chính là cách bạn tư duy về mục tiêu cần đạt được. Tư duy cởi mở về sự phát triển chính là mấu chốt ở đây.

Đối với bậc cha mẹ, thầy cô, nhà quản lý cấp cao hay vận động viên thể thao, bạn sẽ tìm được những cách thức giúp duy trì và phát huy khả năng trong mỗi cá nhân.

Đối tượng Mọi người
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 480

7. NXB Thế Giới “Tư Duy Nhanh Và Chậm” (Daniel Kahneman, 2014)

7. NXB Thế Giới "Tư Duy Nhanh Và Chậm" (Daniel Kahneman, 2014)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 62.000

Hiểu Hơn Về Cách Nhận Thức để Thay Đổi Hành Vi

Đã bao giờ bạn hối hận về những quyết định của bản thân và muốn thay đổi hành vi? Đây là một cuốn sách dành cho bạn.Cuốn sách giới thiệu về hai hệ thống tư duy trong nhận thức của chúng ta, “hệ thống tư duy nghĩ nhanh”, tự động và “hệ thống nghĩ chậm”, ít được sử dụng. Theo kết quả nghiên cứu, chúng ta thường quyết định nhanh chứ không phải cơ chế nghĩ chậm.

Cuốn sách tuy hàn lâm nhưng có thể áp dụng trong thực tế. Tác giả Daniel Kahneman là một nhà tâm lý học, nhưng đã từng đoạt giải Nobel về kinh tế. Lời văn và các ví dụ trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến thể thao, được trình bày dễ hiểu. Dù bạn đang làm việc trên bất kỳ lĩnh vực nào, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn mỗi lần đưa ra quyết định.

Đối tượng Người muốn thay đổi hành vi
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 611

6. NXB Lao Động Xã Hội “Trí Tuệ Xúc Cảm (Tái Bản 2017)” (Daniel Goleman, 2017)

6. NXB Lao Động Xã Hội "Trí Tuệ Xúc Cảm (Tái Bản 2017)" (Daniel Goleman, 2017)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 250.000

Đọc về Trí Tuệ Xúc Cảm Để Thành Công hơn trong Cuộc Sống

Đây là một cuốn sách được giới thiệu trong nhiều khoá học về leadership hay Quản Trị tại Mỹ. Qua những ví dụ sinh động, tác giả Daniel Goleman giới thiệu 5 kỹ năng quan trọng để bạn có thể thông minh hơn về trí tuệ cảm xúc, và nêu lên trí tuệ xúc cảm ảnh hưởng như thế nào trong công việc, các mối quan hệ và sức khoẻ sinh lý của chúng ta.

Tuy nhận được một số review là sách chưa đưa ra cách ứng dụng thực tế, nhưng đây là một trong những cuốn sách nền tảng để chúng ta hiểu hơn cảm xúc của bản thân và của người khác, để thành công hơn trong hôn nhân gia đình hay trong lĩnh vực kinh doanh.

Đối tượng Mọi người
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 200

5. NXB Lao Động “Dám Bị Ghét” (Koga Fumitake, Kishimi Ichiro, 2017)

5. NXB Lao Động "Dám Bị Ghét" (Koga Fumitake, Kishimi Ichiro, 2017)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 79.000

Ngưng Phán Xét Hoàn Cảnh Và Dũng Cảm Đứng Trên Đôi Chân Của Mình

Cuốn sách được đánh giá hay và khá thực tế, giúp bạn hiểu hơn về những điểm chính trong quan điểm triết học của Alfred Adler. Cuốn sách giúp chúng ta can đảm tin vào những quyết định quan trọng của bản thân để trở nên hạnh phúc và thành công hơn.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ thấy tự tin vào bản thân mình hơn, vượt qua cảm giác bất lực trước hoàn cảnh và số phận và không còn sợ bị ghét bỏ bởi những người xung quanh.

Đối tượng Người lo lắng, sợ hãi, cảm thấy thiếu may mắn
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 336

4. NXB Dân Trí “Bộ Sách Tâm Lý Học Trong Nháy Mắt” (Nhóm Ezpsychology, 2013)

4. NXB Dân Trí "Bộ Sách Tâm Lý Học Trong Nháy Mắt" (Nhóm Ezpsychology, 2013)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 108.000 – 198.000 tùy từng tập

Cách Tiếp Cận Mới Mẻ Và Gần Gũi Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhóm tác giả xuất bản bộ sách với mục đích đưa việc tiếp cận thế giới tâm lý học trở nên gần gũi hơn với mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Nội dung sách có nhiều hình ảnh sống động kèm theo bộ flashcards trong từng cuốn, giúp bạn học và ghi nhớ kiến thức chuyên môn hiệu quả hơn.

Bộ sách được xuất bản tất cả 6 tập. Tập đầu tiên cung cấp nền tảng kiến thức chung ban đầu về các hiện tượng cảm xúc, tri giác trong cuộc sống. Những tập tiếp theo với cách nhánh kiến thức khác nhau, bạn có thể đọc trọn bộ hoặc lựa chọn tập sách phù hợp nhất cho mình.

Đối tượng Người mới học về tâm lý học
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 204 – 300 tùy từng tập

3. NXB Văn Học “Khéo Ăn Khéo Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ” (Trác Nhã, 2018)

3. NXB Văn Học "Khéo Ăn Khéo Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ" (Trác Nhã, 2018)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 110.000

Hãy Trở Thành Người Làm Chủ Cuộc Giao Tiếp

Nói nhiều không phải là nói hay, nói lưu loát không phải là nói giỏi. Vậy giao tiếp như thế nào mới là hiệu quả? Cuốn sách sẽ mang đến những quy tắc và phương pháp dễ hiểu để bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình ở nơi làm việc, ở nhà, ở nơi gặp gỡ bạn bè và những người mới.

Ngoài ra, bạn còn tìm được những gợi ý hay ho từ những tình huống giao tiếp khác nhau trong cuộc sống sao cho phù hợp với đối tượng người nghe, hoàn cảnh câu chuyện và nội dung muốn nói.

Đối tượng Người thiếu tự tin trong giao tiếp
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 406

2. Nhà Xuất Bản Lao Động “Tâm Lý Học Hài Hước” (Richard Wiseman, 2016)

2. Nhà Xuất Bản Lao Động "Tâm Lý Học Hài Hước" (Richard Wiseman, 2016)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 79.000

Khoa Học Về Những Điều Kỳ Quặc Trong Cuộc Sống

Cuốn sách là những câu chuyện về các thí nghiệm tâm lý học lý thú cùng với lối viết gần gũi, dễ hiểu sẽ khiến cho bạn quên đi sự khô khan vốn có của tâm lý học. Nội dung xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày nên bất kỳ ai cũng có thể đọc được.

Nếu bạn thường thắc mắc liệu ngày sinh, tên gọi…, hay yếu tố tâm linh, mê tín sẽ thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như thế nào, thông qua lý giải đơn giản, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan hơn về chính mình và hiểu hơn về tâm lý chung.

Đối tượng Mọi người
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 296

1. NXB Tổng hợp TP.HCM “Đắc Nhân Tâm” (Dale Carnegie, 2016)

1. NXB Tổng hợp TP.HCM "Đắc Nhân Tâm" (Dale Carnegie, 2016)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 76.000

Quyển Sách Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Mọi Thời Đại

Dù được xuất bản lần đầu cách đây gần 80 năm, nhưng đây luôn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới nhờ cách viết rất khoa học nhưng vô cùng giản dị, giúp người đọc hiểu được và điều chỉnh “cái tôi” để hướng tới sự giao tiếp xã hội hiệu quả.

Tác giả còn hướng dẫn người đọc cách thực hành thường xuyên mà bất kỳ ai cũng có thể đọc và làm theo được, từ con cái – cha mẹ, đến nhân viên – sếp… Nếu bạn tìm đến sách tâm lý học để mở ra cho mình con đường an yên, giải tỏa những căng thẳng trong quan hệ xã hội cộng đồng, cũng như chính trong tâm hồn mình thì còn chần chừ gì nữa, đây chính là lựa chọn tuyệt vời nhất!

Đối tượng Mọi người
Loại hình xuất bản Sách in
Số trang 320

Lời Kết

Tâm lý học là một bộ môn với phạm vi kiến thức vô cùng rộng lớn. Vì vậy, bí quyết dành cho người mới bắt đầu là tìm ra tựa sách phù hợp với nhu cầu của mình như chúng tôi đã giới thiệu ở phần đầu bài viết. Những nghiên cứu về nội tâm con người của tâm lý học còn giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với những vấn đề trong cuộc sống. Do đó, dù với mục đích tìm kiếm phương pháp giải quyết vấn đề hay chỉ đơn thuần là tìm hiểu về tâm lý học, bạn nhất định hãy chọn cho mình một quyển sách yêu thích nhé!