10 Robot Đồ Chơi thông minh tốt nhất hiện nay cho trẻ em và người lớn (Tư vấn mua 2019)

Đặc biệt đồ chơi robot là công cụ rất hiệu quả để trau dồi các kỹ năng tư duy khoa học, kỹ thuật và toán học. Tuy nhiên, có rất nhiều loại robot biến hình được lắp ráp để chơi như khủng long, cá hay xe hơi, những loại có thể di chuyển thông qua điều khiển từ xa hay những chú robot có thể đấu quyền anh với nhau… Dành cho các độ tuổi khác nhau từ nhỏ đến lớn.

Với phổ biến là loại đồ chơi robot mang tính giáo dục, trong bài viết này mybest xin giới thiệu đến quý độc giả bảng xếp hạng đồ chơi robot thông minh tốt nhất hiện nay. Chúng tôi cũng sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về các loại đồ chơi robot cũng như các tiêu chí để lựa chọn. Chúc bạn tìm được một chú robot như ý nhé.

Mục Lục

Đồ Chơi Robot Giáo Dục Là Gì

Đồ Chơi Robot Giáo Dục Là Gì

Đồ chơi rèn luyện trí tuệ khuyến khích phát triển trí thông minh của trẻ. Đặc biệt, có rất nhiều đồ chơi robot dành cho giáo dục STEM ở trường Trung học phổ thông trên thế giới.

Giáo dục STEM (Viết tắt của Science, Technology, EngineeringMathematics) là hình thức giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng về  khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Và để STEM thành công trong giai đoạn giáo dục đại học, việc rèn luyện từ khi còn bé được coi là bước quan trọng.

Robot có thể di chuyển theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, đây là cách lý tưởng để suy nghĩ về cơ chế chuyển động và học hỏi các kiến ​​thức cơ bản về lập trình.

Để phát triển kỹ năng tư duy trong lĩnh vực khoa học tự nhiên của trẻ, hãy cho chúng chơi với đồ chơi robot phù hợp với trí tò mò như một sự trợ giúp tuyệt vời cho tương lai của trẻ. Hãy cho trẻ trải nghiệm nhiều loại đồ chơi robot khác nhau để kích thích suy nghĩ và trí tưởng tượng của chúng.

Cách Chọn Đồ Chơi Robot

Chúng tôi sẽ giải thích các tiêu chí lựa chọn đồ chơi robot để khuyến khích sự phát triển của trẻ.

Chọn Đồ Chơi Phù Hợp Với Lứa Tuổi

Chọn Đồ Chơi Phù Hợp Với Lứa Tuổi

Khi tặng đồ chơi giáo dục cho trẻ, chúng ta cần chọn sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đặc biệt là trong trường hợp đồ chơi robot. Thậm chí, còn có loại đồ chơi robot dành cho độ tuổi cao hơn so với học sinh trung học cơ sở như từ 15 tuổi trở lên. Vì vậy, điều quan trọng là phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Trong trường hợp này, nếu lứa tuổi phù hợp của đồ chơi quá cao hoặc quá thấp so với tuổi của trẻ, có thể sẽ không tạo ra hiệu quả như mong đợi. Một món đồ chơi dành cho độ tuổi lớn hơn tuổi của trẻ có thể khiến trẻ không quan tâm ngay từ đầu. Tương tự, trẻ sẽ chán ngay lập tức với một món đồ chơi quá dễ dành cho lứa tuổi thấp hơn.

Cũng có những món đồ chơi cho nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng trong những trường hợp như vậy, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra hiệu quả qua review, và thử kiểm tra xem trẻ em ở độ tuổi nào đang có hứng thú với món đồ chơi đó nhé.

Chọn Có Hoặc Không Có Yếu Tố Lập Trình

Chọn Có Hoặc Không Có Yếu Tố Lập Trình

Có hay không có các yếu tố lập trình cũng là một yếu tố lớn khi cân nhắc lựa chọn. Đồ chơi robot là một trong những công cụ tốt nhất để có được tư duy lập trình. Ở Việt Nam, lập trình Pascal đã trở thành môn học bắt buộc trong chương trình THCS và THPT, có nhiều ý kiến cho rằng bạn nên làm quen với tư duy lập trình từ giai đoạn đầu.

Lập trình ở đồ chơi robot giúp robot thực hiện những thao tác đơn giản như sắp xếp lại thứ tự các biểu tượng hiển thị chuyển động của robot. Do đó, rất nhiều cách thức giúp bạn có thể học những điều cơ bản về lập trình mà không gặp khó khăn. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên chọn những món đồ chơi mà trẻ có thể chơi mà không cần dùng đến điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính.

Hãy Thử Bắt Đầu Từ Một Bộ Đồ Chơi Cơ Bản

Hãy Thử Bắt Đầu Từ Một Bộ Đồ Chơi Cơ Bản

Trong trường hợp loại đồ chơi kết hợp các bộ phận để tạo ra robot, các dòng sản phẩm khác nhau thay đổi từ sản phẩm có ít bộ phận cho người mới bắt đầu đến những sản phẩm có nhiều bộ phận hơn cho người dùng đòi hỏi cấp độ nâng cao hơn.

Sản phẩm cho người dùng cấp độ nâng cao hấp dẫn hơn với nhiều loại robot có thể được lắp ráp, nhưng giá mua sẽ cao hơn. Sẽ thật tuyệt nếu trẻ thích thú với đồ chơi, nhưng cảm giác thích và không thích được phân chia rất rõ ràng ở trẻ, nên mặc dù bạn mua rất nhiều nhưng có những sản phẩm trẻ gần như không bao giờ chơi.

Do đó, trước tiên bạn nên mua một bộ cơ bản với vài bộ phận lắp ráp. Và nếu trẻ có sự thích thú khi muốn thách thức với những robot phức tạp hơn, hãy cho trẻ thử sức ở cấp độ nâng cao với robot có nhiều bộ phận. Nhiều sản phẩm có thể chia sẻ các bộ phận với nhau nếu cùng một dòng sản phẩm, khi đó bộ đồ chơi cơ bản mà bạn mua đầu tiên sẽ không trở thành vô ích.

Top 10 Đồ Chơi Robot thông minh tốt nhất được ưa chuộng cho trẻ em và người lớn (Tư vấn mua)

Sau đây chúng tôi giới thiệu các sản phẩm đồ chơi robot tốt nhất được ưa chuông. Hãy tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với độ tuổi và sở thích của con bạn.

10. OEM Chú Lừa Thông Minh Pookey

10. OEM Chú Lừa Thông Minh Pookey

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 75.000

Chú Lừa Thông Minh Biết Đi, Hát & Nhại Tiếng Khuyến Khích Bé Học Nói

Nếu bạn có con nhỏ đang trong giai đoạn bi bô tập nói, thì chú lừa thông minh biết đi, chạy, nhại tiếng người và có thể phát ra 72 bài hát này khá phù hợp. Đây là một chú lừa xinh xắn, ngộ nghĩnh làm bằng bông rất thân thiện, an toàn cho bé.

Đặc biệt, với khả năng ghi âm và nhại tiếng người với giọng điệu hài hước, ngây thơ của chú lừa, không chỉ được các bé yêu thích và khuyến khích bé tập nói mà ngay cả bố mẹ cũng sẽ cảm thấy thích thú và vui vẻ khi đối thoại với chú lừa đáng yêu này.

Độ tuổi mục tiêu 9 tháng – 2 tuổi
Yếu tố lập trình Không
Hiệu quả giáo dục dự kiến Khả năng giao tiếp

9. Cute Sunlight Bộ Robot Lắp Ghép Năng Lượng Mặt Trời 14 In 1

9. Cute Sunlight Bộ Robot Lắp Ghép Năng Lượng Mặt Trời 14 In 1

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 194.000

Robot Biến Hoá Chạy Bằng Pin Mặt Trời thân thiện với Môi Trường

Bộ robot hoạt động nhờ tấm pin năng lượng mặt trời này có thể được lắp ráp biến hình thành 14 loại robot khác nhau với các chức năng và chuyển động hài hước. Bé có thể vừa lắp ráp, vừa làm quen với nguồn năng lượng thân thiện với môi trường này.

Sản phẩm được chia làm 2 phần với độ khó dễ khác nhau trong việc lắp ráp, điều này rất hữu ích trong việc làm quen, kích thích trí tưởng tượng, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic của trẻ. Nếu bạn chưa biết mua robot nào, thì đây sẽ là một sản phẩm tốt để bắt đầu.

Độ tuổi mục tiêu 3 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình Không
Hiệu quả giáo dục dự kiến Tư duy logic, sáng tạo, kiên nhẫn

8. Lego Đồ Chơi Robot Lego Robo Explorer 31062

8. Lego Đồ Chơi Robot Lego Robo Explorer 31062

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 692.000

Có Các Bộ Phận Phát Sáng Độc Đáo

Đây là một bộ mô hình robot 3 trong 1 đặc biệt có các bộ phận phát sáng đáo. Với tư duy sáng tạo, bé có thể xây dựng thành hình một robot vận động linh hoạt với đôi mắt xanh và cánh tay được trang bị đèn pha, hay một chú chó robot có bộ phận phản lực phát sáng ở đuôi, một chú chim robot với đèn sáng ở đôi mắt.

Bé có thể nhặt những viên gạch có sẵn kèm theo và đặt nó giữ thăng bằng trên một tay, hoặc điều chỉnh mắt robot để có được một loạt biểu cảm. Đây là sản phẩm robot loại nhỏ với giá cả phải chăng có thể tạo sự hứng thú lắp ráp giải trí của bé trong vòng nhiều tháng.

Độ tuổi mục tiêu 7 – 12 tuổi
Yếu tố lập trình Không
Hiệu quả giáo dục dự kiến Kích thích tư duy sáng tạo, khéo léo

7. Xiaomi Đồ Chơi Xiaomi Mitu Smart Robot Building Block Kit

Xiaomi Đồ Chơi Xiaomi Mitu Smart Robot Building Block Kit

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 806.000

Bộ Robot Cơ Bản Dễ Lắp Dành Cho Trẻ Mới Bắt Đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ robot lắp ghép đơn giản, lại có thể cử động, dành cho trẻ mới bắt dầu, thì bộ đồ chơi 305 chi tiết này sẽ phù hợp. Các mảnh ghép khớp nối chặt chẽ với nhau với cổng giao diện từ, khá dễ lắp dù bé ở bậc mẫu giáo lớn.

Sản phẩm kèm theo các bản bản vẽ 3D sống động, giúp bé dễ hình dung. Bé có thể lắp ráp thành những con vật dễ thương như chim cánh cụt, một chú lợn hay chiếc xe ngựa kéo, và điều khiển thông qua kết nối Bluetooth.

Độ tuổi mục tiêu 4 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Kích thích trí tưởng tượng, kiên nhẫn

6. Huna Robo Bộ Lắp Ghép Robot Thông Minh Cao Cấp MRT 5-1

6. Huna Robo Bộ Lắp Ghép Robot Thông Minh Cao Cấp MRT 5-1

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 3.850.000

Làm Quen với Thiết Kế Robot Chuyên Nghiệp

Một bộ đồ chơi thích hợp để làm quen với thiết kế robot chuyên nghiệp. Sản phẩm với hơn 496 chi tiết được trang bị bo mạch chính dùng lập trình, cảm biến hồng ngoại, điều khiển từ xa hồng ngoại. Người chơi tự do sáng tạo, lập trình trực tiếp dựa theo sách hướng dẫn và code lập trình mẫu.

Đặc biệt, thông qua các mô hình lắp ghép này, người chơi có thể tiếp nhận, tìm hiểu và vận dụng các hiểu biết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở cấp trung học cơ sở, rất hữu ích trong việc tiếp cận hình thức giáo dục STEM.

Độ tuổi mục tiêu 14 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Khả năng tư duy logic, kích thích sáng tạo

5. Xiaomi Đồ Chơi Lắp Ghép Xiaomi Mitu Bunny Robot Builder LKU4025GL

5. Xiaomi Đồ Chơi Lắp Ghép Xiaomi Mitu Bunny Robot Builder LKU4025GL

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 1.799.000

Robot Vận Hành Qua Chip Điện Tử, 987 Chi Tiết cho Người Lớn Sáng Tạo

Robot được vận hành thông qua chip điện tử ARM Cortex 32 bit với tần số lên đến 72MHz cho phép thực hiện nhiều hành động cùng lúc hoặc tuần tự, có thể được điều khiển bằng smartphone. Bạn còn có thể dạy robot nhảy múa hoặc chiến đấu nữa đấy!

Cảm biến con quay hồi chuyển bên trong hỗ trợ robot đứng vững kể cả khi robot đụng mạnh phải chướng ngại vật hoặc khi mang vật có tải trọng lên đến 3kg. Với 987 chi tiết, người chơi thỏa sức sáng tạo nhiều mô hình như phi thuyền, máy bay, xe tăng, khủng long…

Độ tuổi mục tiêu 14 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Kích thích trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, kiên nhẫn

4. UBTECH Robotics Đồ Chơi Robot UBTECH Jimu Explorer Robot Kit

4. UBTECH Robotics Đồ Chơi Robot UBTECH Jimu Explorer Robot Kit

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 4.990.000

Robot Động Vật Dễ Thương cho Bé Tiểu Học vừa Chơi, vừa Học Lập Trình

Một đồ chơi được thiết kế để tạo ra trải nghiệm vừa học, vừa chơi vui cho trẻ bậc tiểu học, giúp bé làm quen với các bộ môn khoa học tự nhiên. Bộ sản phẩm bao gồm bộ điều khiển trung tâm, 7 động cơ servo kỹ thuật số có độ chính xác cao và 372 bộ phận để tạo ra 5 chú robot động vật có khả năng di chuyển.

Trẻ có thể dễ dàng tạo ra hành động từ đơn giản đến rất phức tạp qua ứng dụng Jimu trên điện thoại. Ở đây, cung cấp các hướng dẫn xây dựng từng bước cụ thể như khả năng xoay, nghiêng và thu phóng 360 độ.

Độ tuổi mục tiêu 8 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề, kiên nhẫn

3. Lego Đồ Chơi Robot Lego Boost Creative Toolbox LEGO 17101

3. Lego Đồ Chơi Robot Lego Boost Creative Toolbox LEGO 17101

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: 4.695.000

Robot Biết Giao Tiếp từ LEGO, Ghép Được với Đồ Chơi Lego Có Sẵn

Bộ Lego giúp trẻ vận dụng khả năng tự sáng tạo với việc xây dựng 5 mô hình bao gồm robot, mèo con, cây đàn, xe đa dụng hay một công trình xây dựng. Ngoài ra, sau khi lắp ghép mô hình, trẻ có thể học và tạo các bước lập trình đơn giản với ứng dụng riêng trên điện thoại hay máy tính bảng để các mô hình có thể di chuyển, vận động hau nói chuyện.

Bộ cảm biến màu và khoảng cách cho phép robot nhận biết khoảng cách, chuyển động và màu sắc. Đặc biệt, các mô-tơ và các khối có khả năng được mã hoá để gắn được vào những món đồ chơi Lego thông thường để tạo ra những robot có khả năng hoạt động đơn giản nữa đấy! Nếu nhà bạn là một fan của xếp hình Lego thông thường, có thể cân nhắc sản phẩm này.

Độ tuổi mục tiêu 7 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề , kích thích sáng tạo

2. Meccano Đồ Chơi Robot Meccano MAX Robotic Interactive

2. Meccano Đồ Chơi Robot Meccano MAX Robotic Interactive

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 3.977.000

Đồ Chơi Robot Tương Tác Có Một Không Hai của Riêng Bạn!

Một robot có một không hai của riêng người chơi tạo ra, kết hợp trí tuệ nhân tạo với lập trình tùy biến. Chú robot này rất thân thiện với con người. Bạn có thể nhìn suy nghĩ của robot trên khuôn mặt biểu cảm.

Người chơi cũng có thể giải trí với các trò chơi được tích hợp trên robot, kiểm tra kiến ​​thức với trò chơi đố chữ hoặc nghe một số câu chuyện cười hài hước! Các cảm biến hồng ngoại tích hợp cho phép robot di chuyển nhanh nhẹn và tránh chướng ngại vật trên đường đi.

Độ tuổi mục tiêu 10 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Khả năng tư duy logic

1. Anki Đồ Chơi Robot Cozmo Anki

1. Anki Đồ Chơi Robot Cozmo Anki

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Shopee để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 4.000.000

Chú Robot Thông Minh, Đa Cảm Xúc

Cozmo có khả năng thể hiện cảm xúc đặc biệt, từ tò mò, láu cá đến vui, buồn, tức giận…Đặc biệt, với khả năng nhận diện và ghi nhớ khuôn mặt, robot sẽ tỏ ra khá e dè lần đầu tiếp xúc, nhưng khi người chơi dành càng nhiều thời gian cùng robot, chú sẽ càng trở nên thân thiện.

Bộ công cụ phát triển SDK cho phép lập trình điều khiển robot đơn giản bằng ngôn ngữ Python, thích hợp để khơi gợi niềm đam mê khoa học cho các bạn học sinh lứa tuổi cấp 2-3. Với giá chỉ từ 4-5 triệu để sở hữu chú robot thông minh có thể biểu hiện cảm xúc, rất đáng để có mặt trong bộ sưu tập đồ chơi.

Độ tuổi mục tiêu 8 tuổi trở lên
Yếu tố lập trình
Hiệu quả giáo dục dự kiến Kích thích sáng tạo

Lời Kết

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách chọn và top sản phẩm đồ chơi robot mang tính giáo dục cho trẻ. Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều sản phẩm có chất lượng rất tốt không chỉ khiến trẻ em thích thú mà còn thu hút người lớn tham gia chơi. Thật là thú vị khi được trở về tuổi thơ và tham gia chơi đùa cùng những đứa con thân yêu của bạn phải không nào! Ngoài ra, đồ chơi robot cũng là một phương tiện giao tiếp hiệu quả giữa cha mẹ và con cái nữa đấy.