10 Loa Vi Tính, Loa Máy Tính nghe hay tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua 2019)

Khi chọn mua loa dành cho máy tính, có rất nhiều yếu tố bạn cần phải cân nhắc để chọn ra đâu là thiết bị phù hợp với nhu cầu cá nhân nhất từ số lượng loa vệ tinh, phương thức kết nối, bộ chuyển đổi,… Với những thương hiệu loa máy tính như Microlab, Bose, Logitech, Fenda, Pisen,…Có thể bạn đang phân vân không biết chiếc loa máy tính, loa vi tính nào nghe hay, tốt nhất hiện nay?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua loa cho máy tính dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như cấu hình loa, thông số thiết bị, những yêu cầu về chất lượng âm thanh. Phần sau của bài viết, mybest sẽ giới thiệu top 10 những loa dùng cho máy tính được người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng nhất để bạn có thể tìm thấy sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Mục Lục

Cách Chọn Loa Máy Tính, Loa Vi Tính

Dù nói về loa máy tính, nhưng mỗi người lại có một sở thích về âm nhạc hay radio khác nhau. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách chọn loa máy tính tốt nhất cũng như mục đích sử dụng của từng loại loa.

Chọn Dựa Trên Thể Loại Cấu Hình Loa

Loa máy tính là sự kết hợp cơ bản giữa máy tính và những chiếc loa. Tuy nhiên, khi có sự kết hợp khác, ví dụ như bộ khuếch đại âm thanh hay bộ giải mã tín hiệu DAC, bạn sẽ có một bộ loa máy tính với đầy đủ tính năng hơn.

Loa Active, Loa + USB DAC, USB DAC + bộ khuếch đại + Loa passive là ba kiểu kết hợp loa được mybest giải thích chi tiết dưới đây:

Loa Active

Loa Active

Đây là loại loa sở hữu bộ khuếch đại được lắp ở phần thân chính của loa. Bộ khuếch đại chính là nơi khuếch đại âm thanh. Những chiếc loa loại này có thể điều chỉnh âm thanh trực tiếp trên thân loa.

Với những chiếc loa không sở hữu bộ khuếch đại tích hợp được gọi là loa passive ( Loa không bao gồm sẵn công suất), người dùng cần trang bị thêm bộ khuếch đại để tạo âm thanh.

USB DAC + Loa

USB DAC + Loa

USB DAC là thiết bị dùng để chuyển đổi âm thanh từ máy tính sang loa một cách chính xác hơn. Thiết bị này hỗ trợ khá nhiều loại định dạng âm thanh như từng định dạng PCM, DSD, hoặc cả hai. Nếu bạn muốn thưởng thức âm thanh có độ phân giải cao, thì bạn nên chọn loại tương thích với định dạng DSD.

Định dạng âm thanh PCM bao gồm tần số mẫu (sample rate) và  độ dày của bit (bit depth). Ví dụ như “192 kHz / 24 bit”. Giá trị của tần số mẫu và độ dày bit càng lớn, chất lượng âm thanh sẽ càng cao và càng chi tiết.

Bên cạnh đó, đối với định dạng âm thanh DSD, thông số của bit được cố định ở mức 1, nên thông số hiển thị của định dạng này chỉ có tần số mẫu. Ví dụ như “ DSD 2.8 MHz”. Chức năng DAC thường được cài đặt trên cả máy tính lẫn loa Active. Tuy nhiên, chỉ khi có sự hỗ trợ của USB-DAC, bạn sẽ giảm được tiếng ồn và cho chất lượng âm thanh cao hơn.

USB DAC + Bộ Khuếch Đại + Loa Thụ Động

USB DAC + Bộ Khuếch Đại + Loa Thụ Động

Đây là cấu hình kết hợp giữa bộ khuếch đại, USB DAC với một chiếc loa thụ động. Chính vì không được thiết kế tích hợp cùng với loa, bạn sẽ dễ dàng cá nhân hoá dàn loa hơn khi có thể tự do lựa chọn bộ khuếch đại cũng như USB DAC tuỳ theo sở thích.

Sự kết hợp này được khuyến khích cho người dùng đòi hỏi âm thanh chất lượng cao hoặc người làm việc trong lĩnh vực âm nhạc.

Chọn Loa Theo Yêu Cầu Về Chất Lượng Âm Thanh

Với loa máy tính, sự phản hồi giữa âm thanh nguồn và chất lượng âm thanh được phát sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào thiết bị được lựa chọn. Khi bạn chọn mua loa dựa trên chất lượng âm thanh, hãy cân nhắc những điều cơ bản sau:

Chọn Dựa Trên Thông Số Thiết Bị

Chọn Dựa Trên Thông Số Thiết Bị

Đối với những thiết bị âm thanh, thông số kĩ thuật “Hz (Hertz)” khá quan trọng. Hz là tần số, là giá trị số cho biết khu vực phát lại âm trầm và tiếng treble của loa. Thông số càng thấp sẽ càng dễ để tạo ra tiếng bass, và càng cao thì dải âm cao treble sẽ càng tăng độ chi tiết. Hãy lựa chọn tần số dựa trên thể loại âm nhạc bạn thường nghe.

Chọn Dựa Trên Khả Năng Chơi Bass

Chọn Dựa Trên Khả Năng Chơi Bass

Âm bass là một trong những loại âm không thể thiếu khi thưởng thức âm nhạc, nhưng nếu bạn thường xuyên nghe thể loại âm nhạc ở dải âm này, bạn nên chọn một chiếc loa bass phản xạ (bass-reflex speaker).

Những chiếc loa thông thường sẽ có âm thanh từ phía trước và phía sau nhưng với loa phản xạ âm trầm, âm thanh sẽ được phát ra từ phía sau và đấy tới phía trước. Với cấu trúc này, âm thanh phát ra từ phía trước sẽ không bị xáo trộn bởi những âm thanh phụ, chính vì vậy mà âm trầm được rõ ràng và sắc nét hơn.

Loa Và USB DAC Có Sẵn Cho Độ Phân Giải Cao

Loa Và USB DAC Có Sẵn Cho Độ Phân Giải Cao

Độ phân giải cao chỉ khả năng tái hiện lại âm thanh một cách chân thực và chi tiết nhất so với âm thanh nguyên gốc được thu. Để trải nghiệm được mức âm thanh đó, bạn cần phải trang bị cho mình một chiếc loa có độ phân giải đủ cao.

Sự kết hợp giữa loa và USB DAC sẽ cho bạn trải nghiệm âm thanh chất lượng cao tuyệt vời. Vì thế, hãy chọn mua loa kèm USB DAC nếu bạn làm trong những lĩnh vực đòi hỏi âm thanh với độ chi tiết cao.

Hình Dung Những Bối Cảnh Dùng Volumn Và Chọn Loa Phù Hợp

Hình Dung Những Bối Cảnh Dùng Volumn Và Chọn Loa Phù Hợp

Khi bạn muốn sử dụng loa cho những nhu cầu thông thường như radio, những cuộc gọi qua mạng và không quá chú trọng đến chất lượng âm thanh, hãy chọn một chiếc loa nhỏ có kết nối USB.

Loại này được sử dụng đơn giản bằng cách kết nối với cổng USB hoặc jack cắm tai nghe của máy tính. Với loại loa này, bạn có thể tận dụng những không gian xung quanh máy tính. Bạn cũng có thể mang loa theo bên mình.

Chọn Loa Không Chiếm Diện Tích Không Gian Làm Việc

Khu vực làm việc, đặc biệt ở xung quanh chiếc máy tính, thường sẽ có khá nhiều vật dụng khác như sổ sách hay bút viết. Do đó, để tối đa hoá không gian làm việc, bạn sẽ muốn sở hữu một chiếc loa máy tính tiết kiệm diện tích nhất có thể.

Bên cạnh đó, với một chiếc loa có kích thước vừa phải, bạn sẽ có thêm nhiều không gian để điều chỉnh vị trí loa mỗi khi cần thiết. Kích thước của loa nên nhỏ gọn hơn so với không gian đặt loa sao cho bức tường và phụ kiện xung quanh không gây trở ngại cho việc lan truyền của âm thanh.

Kiểm Tra Loại Nguồn Điện Và Phương Thức Kết Nối

Có hai loại nguồn cung cấp điện cho thiết bị âm thanh: kết nối với cổng USB của máy tính cùng giắc cắm tai nghe và loại kết nối riêng với nguồn điện.

Khi chọn thiết bị loại kết nối nguồn điện, cần phải kiểm tra xem vị trí máy tính có cách xa nguồn cấp điện hay không hoặc ổ cắm có bị chặn bởi thân máy chính hoặc thiết bị khác không. Tương tự như vậy, ngay cả với kết nối bằng USB, chiếc loa của bạn sẽ không thể sử dụng nếu cổng USB đó đang không ở trạng thái được cung cấp điện.

Ngoài ra, hãy chắc chắn kiểm tra xem USB DAC và bộ khuếch đại có đầu ra đầu ra tương ứng với thiết bị được kết nối hay không. Ví dụ: nếu bạn không có thiết bị đầu cuối kỹ thuật số trên bộ khuếch đại hoặc USB DAC, bạn không thể kết nối với TV khi bạn muốn phát âm thanh của TV từ chiếc loa của mình.

Top 10 Loa Máy Tính, Loa Vi Tính nghe hay tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Dưới đây là top 10 những loa máy tính nghe hay, tốt nhất được người tiêu dùng lựa chọn mà mybest muốn giới thiệu cùng quý độc giả.

10. Microlab Loa Máy Tính Microlab M108 2.1

10. Microlab Loa Máy Tính Microlab M108 2.1

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 360.000

Loa Giá Tốt Sở Hữu Thiết Kế Đẹp, Âm Thanh Hay!

Sản phẩm nhận được sự yêu thích vì sở hữu thiết kế sang trọng với mức giá khá mềm. Sở hữu công suất 11W với khả năng đáp ứng dải tần số rộng từ 50 Hz đến 20000 kHz, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức nhiều thể loại âm nhạc. Sự kết hợp giữa loa bass công suất 6W mạnh mẽ và bộ đôi loa treble 2.4W sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm âm thanh sống động hơn.

Ngoài thiết kế đẹp, hệ thống chân loa được trang bị khả năng chống rung và chống trượt, bạn có thể yên tâm đặt loa ở bất cứ nơi đâu và chơi âm thanh ở mức cao nhất mà không sợ trường hợp rơi vỡ thiết bị.

9. Microlab Loa Máy Tính Microlab T10

9. Microlab Loa Máy Tính Microlab T10

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 1.777.000

Sự Kết Hợp Giữa Âm Thanh Và Ánh Sáng Gói Gọn Trong Một Thiết Kế Hiện Đại

Nếu bạn thích thú với sự kết hợp giữa một loa chủ động và 4 loa vệ tinh nhưng chỉ có không gian nhỏ, đây là sản phẩm phù hợp. Sở hữu phong cách thiết kế hiện đại và cá tính với 2 loa vệ tinh, mỗi loa là sự kết hợp giữa 2 loa nhỏ, cho bạn hiệu ứng âm thanh rõ nét với âm lượng mạnh mẽ hơn. Các phím chức năng  và hệ thống cổng kết nối được tích hợp trong bộ điều khiển dạng tròn khá lạ mắt.

Sản phẩm còn nổi bật với khả năng tạo hiệu ứng ánh sáng nhờ hệ thống đèn LED được trang bị trên thân loa, bạn có thể điều chỉnh màu sắc và chế độ đèn tuỳ theo sở thích. Dải tần sổ khá dài 60 Hz – 18 kHz sẽ đủ đáp ứng cho nhu cầu nghe nhạc thông thường. Một bộ loa kết hợp dầy đủ cả hệ thống âm thanh, ánh sáng, thiết kế đẹp mắt với mức giá tầm trung, đây sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc của bạn.

8. Feixiang Fx-Audio DAC-X3

8. Feixiang Fx-Audio DAC-X3

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 665.000

DAC Nghe Nhạc Thay Đổi Chất Lượng Âm Thanh Máy Tính Của Bạn!

Nếu sự kết hợp mặc định có sẵn của những chiếc loa trên thị trường không đủ sức làm hài lòng bạn, hãy cân nhắc đến sản phẩm này. Được trang bị khá nhiều chip giải mã đến từ những nhà sản xuất nổi tiếng như Cirrus Logic (Mỹ), C-media (Đài Loan),… Đây sẽ là một phụ kiện mang lại trải nghiệm âm thanh chân thực với mức giá vô cùng hợp lý.

Sản phẩm giúp chuyển đổi tín hiệu từ âm thanh kĩ thuật số sang Analog một cách hiệu quả, giảm thiểu đáng kể tình trạng bị méo tiếng, mang đến chất lượng âm thanh khá trong. Bên cạnh đó, âm thanh đầu ra sẽ chi tiết hơn khi được xử lí thông qua bộ lọc của Dac này. Đây là thiết bị giúp bạn trải nghiệm âm thanh hiệu quả với mức chi phí thật tiết kiệm.

7. Logitech Loa Máy Tính 2.1 Logitech Z625

7. Logitech Loa Máy Tính 2.1 Logitech Z625

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 3,499,000

Công Suất 400W Cho Trải Nghiệm Âm Thanh Chân Thực, Âm Trầm Vang Rền!

Sản phẩm này với chứng nhận THX sẽ tái hiện lại đầy đủ âm thanh chi tiết và chân thực nhất, đặc biệt là âm trầm. Với công suất tối đa lên đến 400W, bạn sẽ trải nghiệm đầy đủ mọi hiệu ứng âm thanh thực từ chơi game hành động, những bộ phim bom tấn hay nhu cầu thưởng thức âm nhạc thông thường.

Với jack cắm tai nghe 3.5mm phổ thông, bạn có thể chuyển đổi kết nối của loa thật nhanh chóng từ máy tính sang điện thoại hay tablet mà không cần dây chuyển đổi. Hệ thống nút vặn được trang bị ngay trên thân của loa vệ tinh giúp bạn dễ dàng điều khiển âm lượng và điều chỉnh âm bass của loa mà không cần thao tác trên máy tính.

6. Logitech Loa Máy Tính Logitech G560

6. Logitech Loa Máy Tính Logitech G560

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 4,550,000

Chơi Game Sống Động Hơn Với Chiếu Sáng RGB!

Điểm nổi bật của Logitech G560 không chỉ là khả năng tái tạo âm thanh chân thực, mạnh mẽ và còn là sự phá vỡ ranh giới giữa thực và ảo. Người dùng, đặc biệt là game thủ, sẽ có những trải nghiệm chân thực hơn với hiệu ứng tạo ánh sáng được tạo ra theo âm thanh. Hai loa vệ tinh sẽ phát ra ánh sáng tương thích với mà hình máy tính, tạo một không gian sống động.

Hệ thống âm thanh nổi, sản phẩm sẽ cho bạn trải nghiệm âm thanh 3D trong chính căn phòng của bạn. Bạn có thể kết nối loa với máy tính hay điện thoại thông qua cổng USB, jack cắm 3.5mm. Đặc biệt, hệ thống điều khiển được tích hợp ngay trên loa vệ tinh, cho phép điều chỉnh thiết bị nhanh chóng và ghép nối Bluetooth chỉ sau một lần chạm.

5. Fenda Loa Máy Tính Bluetooth Fenda A140X

5. Fenda Loa Máy Tính Bluetooth Fenda A140X

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 840.000

Loa Bluetooth Tương Thích Nhiều Thiết Bị, Tích Hợp Đến 100 Đài Radio FM!

Kết nối Bluetooth được trang bị giúp bạn kết nối loa với smartphone và lựa chọn những bài hát yêu thích từ khoảng 15m thật nhanh chóng. Ngoài hệ thống nút bấm chức năng như chuyển đổi bài hát, quay lại,… ở phía sau thùng loa, bạn còn có thể điều khiển loa thông qua bộ điều khiển đi kèm.

Đặc biệt, không chỉ nghe nhạc từ máy tính, bạn còn có thể thay đổi không khí khi nghe những chương trình FM tích hợp ngay trên lo! Đây là một chiếc loa dành cho các bạn vốn yêu thích nghe radio. Chất liệu nhựa chống rỉ sét cao cấp với đèn chiếu sáng đổi màu khá cool, bạn sẽ hài lòng với bộ loa này với chất lượng và mức giá của nó.

4. Bose Loa Máy Tính Companion 2 Series III

4. Bose Loa Máy Tính Companion 2 Series III

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 2.499.000

Bộ Loa Đôi Với Hệ Thống Âm Thanh Trung Thực Từ Bose

Đây là một chiếc loa sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh trung thực, vang rền,  xa hơn, với sự hỗ trợ của mạch điện xử lý kỹ thuật số âm thanh nổi TrueSpace®. Dòng thiết bị hướng đến độ sâu của âm trầm và sự trong trẻo, rõ nét đến từng chi tiết của âm thanh. Nếu bạn thường xuyên nghe và có yêu cầu cao về chất lượng âm thanh, đây là một sản phẩm sẽ làm bạn hài lòng.

Với thiết kế một loa chủ động và một loa vệ tinh, bạn sẽ dễ dàng bố trí loa mà không chiếm nhiều diện tích. Chỉ bằng thao tác xoay nhẹ nhàng nút vặn được thiết kế ở mặt trước của loa, bạn đã điều khiển được mức âm lượng.

3. Pisen Loa Máy Tính 2.0 Pisen D101

3. Pisen Loa Máy Tính 2.0 Pisen D101

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 650.000

Loa Nhỏ Gọn, Tiết Kiệm Không Gian, Tính Thẩm Mĩ Cao

Nếu bạn chú trọng đến sự tinh tế và tính thẩm mĩ không gian làm việc, hãy cân nhắc đến bộ loa này. Kích thước nhỏ gọn và tiện dụng, phù hợp khi được sử dụng ở góc văn phòng hay bàn học. Hệ thống nút chạm được thiết kế trực tiếp trên thân loa cho phép điều chỉnh âm lượng nhạy thật nhanh chóng.

Hiệu ứng rung động giảm độ ồn sẽ giúp bạn thưởng thức những bản nhạc trọn vẹn và trong trẻo hơn mà không gây cảm giác mệt cho tai. Pisen D101 sử dụng nguồn điện trực tiếp và kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Một chiếc loa đáp ứng đủ những nhu cầu cơ bản, thiết kế đẹp mắt với mức giá phải chăng. Đây sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc cho người dùng phổ thông.

2. Soundmax Loa SoundMax A130/2.0

2. Soundmax Loa SoundMax A130/2.0

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 132.000

Chiếc Loa Giá Thành Tiết Kiệm Mà Âm Thanh Trong, Rõ, Đáp Ứng Dải Tần Rộng!

Đây là một chiếc loa được nhiều bạn trẻ yêu thích vì chiếc loa cực kỳ nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng có âm thanh đáp ứng dải tần rộng từ 50Hz-20kHz, bạn có thể nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau. Bạn cũng có thể thưởng thức những âm bass thì chất lượng loa tương đối ấm.

Sản phẩm được yêu thích bởi giá thành cực kỳ tiết kiệm mà loa mở nghe to mà âm nghe vẫn rõ ràng, không rè. Máy kết nối qua đầu USB và dây âm thanh một cách tiện lợi, phù hợp để bạn mang đi nhiều nơi. Nếu bạn đang tìm một chiếc loa cho máy tính với những nhu cầu sử dụng phổ thông, đây là một sản phẩm bạn nên biết.

1. Logitech Loa Vi Tính Logitech Z120 Stereo Speaker

1. Logitech Loa Vi Tính Logitech Z120 Stereo Speaker

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 203.000

Loa Âm Thanh Stereo Nhỏ Gọn, Dễ Dàng Điều Khiển Với Núm Chỉnh Âm Thanh!

Chiếc loa nhỏ gọn (chỉ nặng 0.25 kg) nhưng phát âm thanh stereo nghe ấm, trong này không chỉ phù hợp đặt trên bàn làm việc văn phòng, tại nhà mà có thể mang đi ra ngoài, cũng như đặt trong phòng khách, thích hợp với nhiều phong cách sống khác nhau. Bạn có thể xem phim, nghe iTunes, podcast, dù máy tính của bạn đang dùng là Windows hay Mac, nếu bạn có nguồn USB là bạn có thể dùng được.

Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng điều khiển công suất và âm lượng ngay từ một núm trên loa bên phải. Đồng thời, dây đeo được thiết kế phía sau để không bị rối. Nếu xét về tính tiện dụng, bên cạnh mức giá thành phải chăng, không khó hiểu khi đây là chiếc loa được yêu thích số 1 trên các trang thương mại điện tử như Amazon, Tiki.

Lời kết

Bạn đã chọn được dàn loa máy tính ưng ý nhất chưa? Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có nhiều tiêu chí hơn để đánh giá một dàn loa tốt dành cho máy tính. Với 10 sản phẩm được giới thiệu ở phần sau của bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn tham khảo hơn trước khi quyết định mở hầu bao chọn mua loa máy tính.