10 Cuốn Sách Về Chánh Niệm (Mindfulness) hay nhất hiện nay (Tư vấn mua 2019)

“Chánh niệm” (Mindfulness) là một từ đã trở nên phổ biến khi chúng ta nhắc đến sức khoẻ tinh thần hay kỹ năng phát triển bản thân. Việc thực hành chánh niệm được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích mà nó đem lại như làm cho tinh thần trở nên sảng khoái hơn, cải thiện năng suất làm việc… Tuy vậy, cũng có nhiều điều khiến chúng ta khó hiểu như “Điểm khác nhau giữa ngồi thiền và thiền định”, “Mối tương quan giữa khoa học và tôn giáo”…

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả ý nghĩa của chánh niệm và cách chọn những cuốn sách về chánh niệm tốt nhất. Đồng thời cũng giới thiệu bảng xếp hạng 10 tựa sách được ưa chuộng nhất hiện nay của những tác giả như Nhà khoa học Jon Kabat-Zinn – người đã phổ biến khái niệm về chánh niệm, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, v.v. Các bạn hãy tham khảo cuốn sách mình yêu thích và cùng thực hành chánh niệm nhé!

Mục Lục

Chánh Niệm Là Gì?

Chánh Niệm Là Gì?

Trước khi tìm mua một cuốn sách về chánh niệm, chúng ta cùng tìm hiểu xem chánh niệm là gì. Trong đó, khá nổi tiếng là định nghĩa về chánh niệm được Nhà Khoa Học Jon Kabat-Zinn của Đại học Massachusetts trích dẫn trong những nghiên cứu liên quan đến tâm lý. Theo ông, “Chánh niệm đề cập đến việc hướng sự chú ý của mình theo một phương pháp cụ thể. Hay nói cách khác, đó là chú tâm vào thời điểm hiện tại và không xét đoán sự việc”. Thông thường, chánh niệm còn được dịch như là “sự nhận thức”.

Kabat-Zinn đã tiếp thu những ảnh hưởng từ Phật Giáo, Yoga và truyền tải rộng rãi các phương pháp giảm căng thẳng. Kể từ đó, khái niệm “chánh niệm” được nhiều người biết đến. Điều này được áp dụng để hỗ trợ những cựu chiến binh hay bệnh nhân rối loạn tâm thần, cũng như duy trì và cải thiện sức khoẻ tinh thần. Ưu điểm của chánh niệm là đã được diễn giải lại theo góc độ khoa học như tâm lý học – tâm thần học và hạn chế bớt yếu tố tâm linh tôn giáo, do đó mọi người điều có thể áp dụng được.

Chánh niệm không phải là một phương pháp mà chính là “bản chất vốn có trong tâm hồn”. Nếu không có bất kỳ phương pháp hay mục đích nào, việc đọc một cuốn sách về chánh niệm sẽ trở nên vô nghĩa. Vì vậy, hẳn ai cũng muốn chọn được một quyển sách được viết chỉnh chu về ranh giới giữa ngồi thiền và thiền định, mục đích và cách thực hành chánh niệm…

Cách Chọn Sách Về Chánh Niệm

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về những cách để chọn được một quyển sách hay về chánh niệm. Bạn có thể tìm được quyển sách ưng ý bằng cách nắm được quan điểm viết và xu hướng trong nội dung sách.

Nếu Muốn Dễ Tiếp Nhận, Chọn Sách Giải Thích Từ Góc Độ Khoa Học

Nếu Muốn Dễ Tiếp Thu Kiến Thức, Hãy Chọn Sách Giải Thích Từ Góc Độ Khoa Học

Con người trong cuộc sống hiện đại có xu hướng tin vào khoa học hơn. Vì vậy, những cuốn sách về chánh niệm được viết theo quan điểm khoa học sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và dễ đọc hơn.

Rất nhiều tác giả phương Tây viết về chánh nhiệm như Jon Kabat-Zinn mà chúng tôi đã giới thiệu ở phần đầu. Sách của các tác giả phương Tây thường sẽ được thay đổi một cách hợp lý để phù hợp với tư tưởng phương Đông. Nếu bạn muốn hiểu sâu một cách rõ ràng thì những cuốn sách giải thích theo khoa học là lựa chọn dành cho bạn.

Nếu Không Ngại Đọc Về Tôn Giáo, Chọn Sách Về Phật Giáo Và Thiền

Nếu Không Ngại Đọc Về Tôn Giáo, Chọn Sách Về Phật Giáo Và Thiền

Nếu bạn có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức và không ngại đọc về tôn giáo, bạn có thể chọn sách viết về Phật Giáo hay Thiền. Sự thịnh hành của chánh niệm ngày nay cũng được bắt nguồn từ tư tưởng của Ấn Độ, nguồn gốc của Phật Giáo và thiền.

Qua đó bạn có thể học được về những khái niệm để đạt được chánh niệm như Niệm (Sati) hay Thiền (Dhyāna), cũng như nguồn gốc hình thành tư tưởng và phương pháp truyền thống… Chúng tôi giới thiệu những tựa sách này vì trong đó có rất nhiều sách phù hợp với người Việt Nam, bạn không cần phải nghiên cứu sâu về khoa học mà vẫn rất dễ hiểu.

Chọn Sách Viết Về Thiền Định Và Yoga Từ Thực Tiễn

Chọn Sách Viết Về Thiền Định Và Yoga Từ Thực Tiễn

Mặc dù trên tựa đề hay nội dung không nói trực tiếp về “chánh niệm” nhưng cũng có rất nhiều tựa sách viết có giá trị. Ví dụ như những quyển sách nổi tiếng về thiền định hay yoga đã lồng vào đó ý nghĩa về chánh niệm một cách tự nhiên thông qua các phương pháp và mục đích cụ thể.

“Chánh niệm” có nghĩa là những gì vốn có trong tâm hồn, bản thân nó cũng không có mục đích hay phương pháp nào cả. Do đó, nội dung sách cũng rất đa dạng tuỳ theo các tác giả khác nhau. Rốt cuộc, do trăn trở bởi những câu hỏi như mục đích là gì, nên làm gì, làm như thế nào mới đúng… khiến bạn không thể tập trung và không thu nhận được hết giá trị của sách.

Với những độc giả như vậy, những cuốn sách không sử dụng khái niệm “chánh niệm” mà viết về thiền định hay yoga thì sẽ dễ đọc hơn. Bạn hãy chọn những quyển sách lược đi phần giải thích khoa học hay tôn giáo không cần thiết, mà chỉ tập trung vào các nội dung thực tế.

Xem Sự Cân Bằng Về Nội Dung, Thực Tiễn hay Lý Thuyết?

Xem Sự Cân Bằng Về Nội Dung, Thực Tiễn hay Lý Thuyết?

Bạn hãy xác định xem mình muốn tìm một quyển sách hướng dẫn thực hành thực tế (how to) hay một quyển sách giải thích cặn kẽ và chi tiết. Cũng có nhiều sách về chánh niệm tuy có tựa đề là “Thực tiễn” nhưng lại lý giải dông dài, thiên quá nhiều về giải thích khoa học. Tốt hơn hết, bạn hãy chọn cho mình quyển sách cân bằng giữa lý thuyết và thực tế nhé.

Top 10 Cuốn Sách về Chánh Niệm (Mindfulness) hay nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu bảng xếp hạng 10 quyển sách về chánh niệm hay nhất và được yêu thích hiện nay, bao gồm những quyển sách giải thích theo khoa học hay tôn giáo, thực hành thực tế hay giải thích lý thuyết… Các bạn hãy tham khảo và tìm cho mình quyển sách thích hợp nhất nhé!

10. Nhà Xuất Bản Thanh Niên “Thiền Tập Cho Người Bận Rộn” (Thích Nhất Hạnh, 2010)

10. Nhà Xuất Bản Thanh Niên "Thiền Tập Cho Người Bận Rộn" (Thích Nhất Hạnh, 2010)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 36.000

Cẩm Nang Đem Lại Niềm Vui Và An Lạc Mỗi Ngày

Giữa cuộc sống bận rộn hiện nay, quyển sách này sẽ đem đến cho bạn giải pháp khi mà bạn không có thời gian để thiền tập mỗi ngày. Tác giả hướng dẫn người đọc cách đạt được cuộc sống an nhiên nhất trong những hoạt động thường ngày như khi thức dậy, rửa mặt, đánh răng, làm bữa sáng… bằng những câu từ đơn giản và dễ hiểu nhất.

Bạn sẽ cảm nhận được chánh niệm chính là những gì xảy ra ngay trong hiện tại, ở tại giây phút này và chính tại nơi này. Quyển sách giúp bạn có khả năng an trú và sống sâu sắc từng phút giây, không còn bị suy kéo về quá khứ hay lo lắng về tương lai, không còn mắc kẹt giữa sầu khổ và giận hờn.

9. Nhà Xuất Bản Hồng Đức “Cơ Sở Khoa Học Của Thiền Chánh Niệm” (Quán Như Phạm Văn Minh, 2014)

9. Nhà Xuất Bản Hồng Đức "Cơ Sở Khoa Học Của Thiền Chánh Niệm" (Quán Như Phạm Văn Minh, 2014)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 43.000

Phù Hợp Để Tìm Hiểu Sâu Về Thiền Chánh Niệm

Từ kiến thức về Đạo học Phương Đông, tác giả Quán Như Phạm Văn Minh đã mở rộng nghiên cứu những phương pháp chánh niệm Tây phương và tự thực hành. Dưới góc độ khoa học và các cơ sở biện chứng, học thuyết, tác giả phân tích tác động của thiền đối với hệ thống thần kinh và não bộ.

Ngoài ra, chánh niệm được giới thiệu với tác dụng tăng cường sức khỏe và trải nghiệm giải thoát khỏi những cảm xúc căng thẳng, lo âu, sầu muộn. Những bài tập được hướng dẫn cụ thể và chi tiết trong hơi thở, bữa ăn, từ bi tha thứ, tương tức tương hiện…Đây là quyển sách phù hợp với các bạn muốn tìm hiểu sâu và kỹ lưỡng về chánh niệm trên những phương diện khoa học.

8. Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM “Sức Mạnh Của Hiện Tại (Tái Bản)” (Eckhart Tolle, 2016)

8. Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM "Sức Mạnh Của Hiện Tại (Tái Bản)" (Eckhart Tolle, 2016)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 110.000

Tập Trung Vào Hiện Tại Để Tìm Thấy Hạnh Phúc Đích Thực

Đây là một trong những cuốn sách được bình chọn là sách bán chạy nhất của thời báo New York Times. Nếu bạn vẫn đang bị dằng xé bởi những vấn đề trong quá khứ và mất phương hướng trong cuộc sống hiện tại và tương lại, đây là một cuốn sách bạn nên biết.

Tác giả Eckhart Tolle chia sẻ  chúng ta sẽ vượt lên những khó khăn bằng việc tập trung vào hiện tại, từ đó phát huy những tiềm năng của bản thân để tìm thấy hạnh phúc và thực hiện những ước mơ trong cuộc sống.

7. Nhà Xuất Bản Lao Động “Vô Ngã Vô Ưu (Tái Bản) (Being Nobody, Going Nowhere)” (Ni sư Ayya Khema, 2017)

7. Nhà Xuất Bản Lao Động "Vô Ngã Vô Ưu (Tái Bản) (Being Nobody, Going Nowhere)" (Ni sư Ayya Khema, 2017)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 51.000

Giới Thiệu Tư Tưởng Phật Giáo Đơn Giản mà Thực Tế Cho Tất Cả Mọi Người

Đây là cuốn sách giới thiệu về Thiền Quán đã được giải thưởng của Chrismas Humphreys, giới thiệu một cách giản dị và sâu sắc về những điều cơ bản về  Phật Giáo. Đến với cuốn sách này, bạn đọc sẽ nhận được những lời khuyên cụ thể, thực tiễn từ Ni sư Ayya Kherma từ những kinh nghiệm thực tế của tác giả trong khóa học tại Sri-Lanka.

13 chương sách viết về những kỹ thuật thiền cơ bản từ, bi, hỷ, xả và cách vượt qua những chướng ngại trên con đường tu tập. Nếu bạn muốn tìm hiểu về phương pháp chánh niệm thông qua Phật Giáo, đây là một quyển sách được viết với lời văn giản dị mà sâu sắc bạn nên đọc.

6. Nhà Xuất Bản Lao Động “Gieo Trồng Hạnh Phúc” (Thích Nhất Hạnh, Tái Bản 2018)

6. Nhà Xuất Bản Lao Động "Gieo Trồng Hạnh Phúc" (Thích Nhất Hạnh, Tái Bản 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 45.000

Kéo Tâm Trí Về Với Hiện Tại Và Tập Trung Vào Hơi Thở

Cuộc sống hàng ngày quá bận rộn đôi khi khiến cho chúng ta quên mất mình là ai và đang làm gì. Tác giả hướng dẫn chúng ta cách chánh niệm trong mọi lúc để tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất, để chúng ta tìm được hạnh phúc ngay trong thực tại.

Việc tập trung vào hơi thở, kéo tâm trí quay trở về với hiện tại mỗi khi xao nhãng sẽ giúp bạn đạt được trạng thái cân bằng. Tập hít thở theo cách của tác giả rất có ích cho tuần hoàn máu, tim mạch và trí não, giúp bạn có một cách sống khỏe mạnh hơn.

5. Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh “Nghệ Thuật Thiền Trong Cuộc Sống” (Ou Baholyodhin, 2018)

5. Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh "Nghệ Thuật Thiền Trong Cuộc Sống" (Ou Baholyodhin, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 18.000

Áp Dụng Tinh Thần Của Thiền Trong Những Thói Quen Hằng Ngày

Đến với quyển sách này, độc giả sẽ được hướng dẫn cách thức vận dụng thiền trong cuộc sống hàng ngày, từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, trang trí nhà cửa, làm vườn… một cách dễ dàng, không hề tốn kém mà vô cùng hiệu quả.

Tác giả giải thích nguồn gốc của thiền từ Phật giáo và nêu rõ mục đích tìm kiếm sự bình yên và thanh thản trong tâm trí của con người. Phương pháp thiền dưới góc nhìn của tác giả sẽ giúp chúng ta phối hợp hài hoà giữa hoạt động vật chất và tinh thần, hướng tâm mình về thiên nhiên và sự đơn giản.

4. Nhà Xuất Bản Thời Đại  “Sivananda Yoga – Yoga Cổ Điển: Triết Lý Và Thực Hành” (Swami Sitaramananda, 2017)

4. Nhà Xuất Bản Thời Đại  "Sivananda Yoga - Yoga Cổ Điển: Triết Lý Và Thực Hành" (Swami Sitaramananda, 2017)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 67.500

Cân Bằng Giữa Triết Lý và Thực Hành, Dành Cho Các Bạn Mới Bắt Đầu Yoga

Được viết bằng lời văn dễ hiểu, gần gũi bởi tác giả Swami Sitaramananda, cuốn sách có sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành, giúp bạn vừa có thể chiêm nghiệm về những triết lý của yoga, vừa học cách thực hành và phát triển các kỹ năng tập yoga thực tế.

Đây là một cuốn sách phù hợp với các bạn bắt đầu quan tâm đến bộ môn yoga và muốn thông qua yoga rèn luyện cơ thể và tinh thần. Với cuốn sách này, bạn có thể thực hành yoga hằng ngày và tìm thấy sự bình an trong tâm hồn.

3. Nhà Xuất Bản Lao Động “Trị Liệu Ung Thư Bằng Chánh Niệm” (Chân Pháp Đăng, 2018)

3. Nhà Xuất Bản Lao Động "Trị Liệu Ung Thư Bằng Chánh Niệm" (Chân Pháp Đăng, 2018)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 41.000

Chiến Đấu Với Ung Thư Cùng Chánh Niệm

Khi chiến đấu đẩy lùi căn bệnh ung thư, tác giả đã  áp dụng lối sống chánh niệm. Việc sống gần gũi với thiên nhiên và môi trường, lấy năng lượng từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe chính là những gì mà tác giả muốn truyền đạt tới người đọc.

Đây không chỉ là cuốn sách dành cho những người đang đối mặt với ung thư, bệnh tật mà còn dẫn lối để tất cả chúng ta có một tinh thần lạc quan, sống tỉnh thức trong từng giây phút và tận hưởng cuộc sống lành mạnh.

2. Nhà Xuất Bản Phương Đông “Hãy Vươn Tới Tương Lai” (Jon Kabat-Zinn, 2010)

2. Nhà Xuất Bản Phương Đông "Hãy Vươn Tới Tương Lai" (Jon Kabat-Zinn, 2010)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 30.000

Thực Tập Các Tư Thế Thiền Một Cách Thực Tiễn

Quyển sách nói về những kinh nghiệm thực tế và quá trình tu tập của tác giả, cung cấp cho người đọc những cái nhìn cụ thể về chánh niệm. Từ đó, độc giả có thể bước chân vào cánh cửa của thiền tập chánh niệm và vận dụng trong cuộc sống.

Tác giả truyền đạt đến mọi người tầm quan trọng của thời điểm hiện tại thông qua ý thức về hơi thở và cách thực tập. Ngoài ra, bạn sẽ được dẫn dắt kỹ lưỡng và chi tiết về các bài thiền tập trong các tư thế như thiền tập đứng, thiền tâp nằm. Vì đây là một cuốn sách viết cụ thể, bạn có thể dùng để ứng dụng trong thực tiễn.

1. Nhà Xuất Bản Trẻ “Search Inside Yourself – Tạo Ra Lợi Nhuận Vượt Qua Đại Dương Và Thay Đổi Thế Giới” (Chade – Meng Tan, 2016)

1. Nhà Xuất Bản Trẻ "Search Inside Yourself - Tạo Ra Lợi Nhuận Vượt Qua Đại Dương Và Thay Đổi Thế Giới" (Chade - Meng Tan, 2016)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 77.000

Học Cách Mà Nhân Viên Google Kiểm Soát Trí Thông Minh và Cảm Xúc

Khoá học “Search inside yourself” (Tìm kiếm bên trong bạn) là 1 trong 12 khóa học về thiền mà hàng ngàn kỹ sư của Google tham gia hàng năm để tăng khả năng “cân bằng nhận thức” về sự vật, sự việc xung quanh. Dù bạn đang học thiền ở mức cơ bản hay nâng cao, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về “Mindful Leadership”, đây là một quyển sách phù hợp.

Tác giá cuốn sách cũng là người khởi xướng khoá học này. Ông đúc kết những kinh nghiệm từ khoá học cùng với những bài tập thiền để bất kỳ ai cũng có thể luyện tập được. Từ ngữ được sử dụng đơn giản, dễ hiểu. Nếu kiên trì thực hành, bạn sẽ làm chủ được cảm xúc của mình và mang niềm vui đến cho cuộc sống.

Lời Kết

Chúng tôi đã giới thiệu đến quý độc giả cách chọn được sách hay về chánh niệm cùng với 10 tựa sách hay được ưa chuộng hiện nay. Mỗi quyển sách sẽ có cách viết khác nhau, có những cuốn rất dễ hiểu, hay những cuốn giúp bạn thức tỉnh hoặc giới thiệu các bài tập chánh niệm thực tế… Hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình một quyển sách phù hợp nhất!